Xin BS tư vấn bệnh thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không ?

Bạn đọc nhờ BS tư vấn bệnh thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không ?

Chào BS, tuần trước mẹ tôi có than đau nhức ở vùng cột sống cổ kèm teo đau mỏi ở vùng vai và cánh tay, nằm nghỉ cũng thấy rất đau. Tôi có đưa mẹ đi khám ở bệnh viện quận gần nhà thì được bác sĩ nghi ngờ bị thoái hóa đốt sống cổ. Vì mới phát hiện nên bác sĩ kê đơn thuốc cho mẹ tôi về nhà điều trị và theo dõi. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không thưa bác sĩ ? Tôi có tìm hiểu thì nghe nói bệnh này rất khó chữa, không biết có đúng không ạ? Trường hợp mẹ tôi mới phát hiện thì có chữa khỏi được không? Xin BS tư vấn và giải đáp giúp gia đình tôi. Tôi xin cảm ơn.

(Chị Kim Hạnh, Quận 12, Tp.HCM)

xin-bs-tu-van-benh-thoai-hoa-dot-song-co-co-nguy-hiem-khong

TƯ VẤN-GIẢI ĐÁP:

Chị Hạnh thân mến, cảm ơn chị đã chia sẻ thắc mắc của mình với chúng tôi!

Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh về cột sống phổ biến nhất hiện nay. Thường gặp nhất ở những người cao tuổi do quá trình thoái hóa tự nhiên.

Ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ bị đau nhức mỏi ở vùng cổ, vai và gáy. Tùy theo tình trạng bệnh mà cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội. Tuy nhiên, nếu quá trình thoái hóa càng diễn biến nhanh, bệnh càng chuyển nặng thì đĩa đệm cột sống, dây chằng và khớp đốt sống càng bị hư mòn kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm như:

1.Chèn ép rễ thần kinh

Tổn thương ở đốt sống và đĩa đệm cột sống cổ có thể dẫn đến sự hình thành gai xương hoặc thoát vị đĩa đệm gây chèn ép lên các rễ thần kinh cột sống, dẫn đến hội chứng rễ -tủy cổ. Tình trạng này khiến người bệnh bị hạn chế cử động cánh tay, teo cơ bắp và mất khả năng kiểm soát ruột và bàng quang.

2.Chứng hẹp tủy sống

Thoái hóa đốt sống cổ khiến cấu trúc đốt sống bị thay đổi và hình thành gai xương, làm thu hẹp không gian của tủy sống, dẫn đến chứng hẹp tủy sống. Người bệnh có triệu chứng tức ngực, đau nhức cổ, bả vai, chân tay, ngứa ran ở cánh tay và dần mất khả năng vận động cánh tay.

3.Đau thắt tim

Thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ra những cơn đau thắt tim, đau âm ỉ ở vùng tim do thoái hóa sụn đốt sống cổ và ảnh hưởng đến sự chi phối thần kinh ở tim qua dây thần kinh tim.

4.Bại liệt, tàn phế

Thoái hóa đốt sống cổ chèn ép rễ thần kinh và làm hẹp tủy sống có thể khiến bệnh nhân bị bại liệt, tàn phế nếu không được điều trị sớm và đúng cách.

Thoái hóa cột sống không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng lại gây có khả năng khiến bệnh nhân bị bại liệt, tàn phế, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy, người bệnh cần phải điều trị bệnh càng sớm càng tốt và đúng phương pháp để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm.

Ngày đăng: 01/12/2016 - Cập nhật lúc: 8:47 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?