Các triệu chứng vôi hóa cột sống thường gặp

Làm cách nào nhận biết các triệu chứng vôi hóa cột sống? Vôi hóa cột sống có khả năng hạn chế vận động tay chân, gây mất cảm giác tứ chi cùng các rối loạn thần kinh khác ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh. Việc cảnh giác với những dấu hiệu bất thường ở cột sống cổ và cột sống thắt lưng sẽ giúp bạn phát hiện sớm bệnh vôi hóa cột sống và điều trị kịp thời.

Vôi hóa cột sống là một bệnh lý thoái hóa cột sống 

Vôi hóa cột sống là tình trạng lắng đọng canxi tại dây chằng bám ở thân đốt sống, đĩa sụn hay các mấu cột sống khiến cột sống bị vôi hóa và phát triển thành gai xương. Nguyên nhân khiến canxi lắng đọng là do cột sống bị thoái hóa, đĩa đệm, đĩa liên sống bị hư tổn và có hiện tượng xẹp lún. Các dây chằng quanh đốt sống bị chùng giãn, khiến cột sống mất độ vững vàng. Lúc này, cơ thể phản ứng bằng cách tăng cường lượng canxi để tu bổ dây chằng dầy lên nhằm giữ vững cột sống nhưng không hiệu quả mà còn khiến cột sống bị vôi hóa và dẫn đến sự xuất hiện của các chồi xương. Dây chằng bị giòn và cứng, phình to ra và có khả năng chèn ép vào các rễ thần kinh trong ống sống hay trong lỗ liên hợp. ..

Triệu chứng vôi hóa cột sống là gì?
Triệu chứng vôi hóa cột sống là gì?

Vôi hóa cột sống là hậu quả của quá trình thoái hóa cột sống nên thường gặp phổ biến ở người cao tuổi. Trong đó, nam giới là đối tượng có tỉ lệ mắc bệnh vôi hóa cột sống khá cao. Bên cạnh đó, các yếu tố thúc đẩy quá trình thoái hóa cột sống diễn ra nhanh hơn như phụ nữ ở thời kỹ mãn kinh, chấn thương cột sống liên tục, lao động nặng, tư thế sinh hoạt và lao động không thích hợp, chế độ dinh dưỡng kém, nếp sinh hoạt không lành mạnh, di truyền… cũng là nguyên nhân góp phần gây vôi hóa cột sống.

Triệu chứng vôi hóa cột sống

Bệnh nhân có thể không xuất hiện các dấu hiệu vôi hóa cột sống bất thường nếu các chồi xương hình thành ở phía trước cột sống và không cọ xát với xương hay các phần mềm xung quanh như dây chằng, rễ dây thần kinh ở phía sau. Ngược lại, tùy theo vị trí cột sống mà chồi xương gây chèn ép, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng sau đây:

1. Các triệu chứng bệnh vôi hóa cột sống ở cổ

Vôi hóa cột sống ở cổ là vị trí dễ bị vôi hóa nhất, thường gặp ở những người làm việc văn phòng hoặc người khuân vác nặng thường xuyên. Khi bị vôi hóa cột sống cổ, bệnh nhân có các biểu hiện như:

Triệu chứng vôi hóa cột sống ở cổ

  • Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân thường thấy cứng cổ, khi cúi cổ xuống thì thấy đau và khó xoay cổ, đau mỏi ở bả vai và cánh tay.
  • Sau một thời gian, đau lan lên đầu khiến người bệnh cảm thấy nhức ở vùng chẩm, vùng trán, đau đỉnh đầu và nhức trong hốc mắt, chóng mặt, khó chịu…
  • Đau kéo dài từ vùng gáy lan ra tai, cổ, xuống bả vai, rồi lan xuống một bên hoặc hai bên cánh tay làm hạn chế cử động cánh tay.
  • Hạn chế vận động cổ, cử động cổ bị vướng và đau, nặng cổ, đôi khi còn bị vẹo cổ.
  • Trong trường hợp rễ dây thần kinh vùng cột sống cổ bị chèn ép, bệnh nhân sẽ bị mất cảm giác chi.

Nếu thăm khám, ấn vào các chồi xương và mỏm cột sống sẽ khiến người bệnh thấy đau. Khi chụp Xquang cột sống cổ sẽ phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường ở cột sống như: cột sống mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, có gai xương, thân đốt biến dạng.

2. Dấu hiệu vôi hóa cột sống ở lưng

Ngoài cột sống cổ, cột sống lưng cũng là vị trí rất dễ bị vôi hóa. Bệnh nhân thường xuất hiện các triệu chứng vôi hóa cột sống lưng như:

Dấu hiệu vôi hóa cột sống ở lưng

  • Đau thắt lưng, đau tăng khi người bệnh vận động và giảm khi nghỉ ngơi.
  • Đau lan từ thắt lưng xuống chân và ảnh hưởng đến việc đi lại.
  • Nếu chồi xương chèn ép lên dây thần kinh sẽ gây đau tê tay chân, cơ bắp bị suy yếu.
  • Ống tủy sống bị thu hẹp có thể gây rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác hoặc liệt nửa người.

Chú ý:

Những triệu chứng vôi hóa cột sống thường khá dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, rối loạn tuần hoàn ở tứ chi, u hoặc viêm nhiễm trùng cột sống, đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp, đứt đãi liên sống,… Vì vậy, người bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám cụ thể và thực hiện các thủ tục kiểm tra cần thiết để đưa ra kết luận chính xác và có phương pháp điều trị phù hơp.

Bạn nên tham khảo:

Ngày đăng: 16/12/2016 - Cập nhật lúc: 6:48 AM , 15/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?