Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ cần sớm nhận biết

Cứng cổ, khó vận động cổ có thể là triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ mà bạn không nên xem thường. Thoái hóa đốt sống cổ có khả năng gây ra các biến chứng nguy hiểm như rối loạn tuần hoàn não, thoát vị đĩa đệm, teo cơ, bại liệt…nếu không được chữa trị kịp thời. Nhận biết sớm dấu hiệu bị thoái hóa đốt sống cổ là cách bạn quan tâm đến sức khỏe của chính mình, giúp quá trình điều trị bệnh diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ là gì?
Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý thoái hóa ở cột sống vùng cổ do nhiều nguyên nhân khác nhau như tuổi tác, chấn thương vùng cổ, sai tư thế sinh hoạt và lao động, di truyền, bẩm sinh… Thoái hóa đốt sống cổ khiến thân đốt sống, đĩa liên đốt, dây chằng bị hư hại, thoái hóa và dẫn đến viêm  dày và lắng đọng canxi vùng cổ, gây đau nhức ở cổ, vai, gáy, cánh tay và hạn chế vận động.

Tùy theo mức độ bệnh và tình trạng của người bệnh mà triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở mỗi người có biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ thường xuất hiện các dấu hiệu chung sau đây:

1. Dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ giai đoạn đầu

Khi mới xuất hiện, thoái hóa đốt sống cổ có các biểu hiện sau:

  • Cứng cổ, khó vận động cổ

Dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân thường bị cứng cổ, khó xoay cổ. Nhất là trong những ngày thời tiết chuyển lạnh mà người bệnh nằm ngủ sai tư thế thường bị cứng cổ vào mỗi sáng thức dậy. Bệnh nhân không thể cúi cuống, ngẩng lên hay quay đầu sang trái phải mà phải xoay luôn cả người.

  • Đau nhức cổ và đau lan sang vai, gáy

Khi người bệnh thấy đau mỏi vùng cổ, đau tăng lên khi vận động và giảm bớt khi nghỉ ngơi. Cơn đau có thể kéo dài từ gáy lan ra tai và cổ, lan lên đầu hoặc lan dần xuống vai, nằm nghiêng thấy đau nhiều. Khó cúi, ngửa, nghiêng hay xoay cổ còn phát ra tiếng lắc rắc do chèn ép rễ thần kinh trong lỗ liên hợp của các đốt sống.

2. Triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ giai đoạn giữa

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ giai đoạn giữa

Ở giai đoạn này, ngoài các triệu chứng ở giai đoạn trước, bệnh nhân còn bị đau đầu không rõ nguyên nhân. Thường xuất hiện đau phía sau đầu lan đến đỉnh đầu, trán hoặc thái dương. Đau ê ẩm vùng gáy hoặc cả mảng sau đầu rất khó chịu, kèm theo chóng mặt, đau vùng phái sau mắt. Nhiều người bị đau và vướng khi xoay cổ, vẹo cổ.

3. Biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ ở giai đoạn cuối

Đây là giai đoạn nặng nhất, biểu hiện bệnh cũng rất rõ ràng, bạn có thể dễ dàng nhận biết như sau:

  • Đau thần kinh cánh tay

Khi đến giai đoạn này, người bệnh cảm thấy đau nhức, tê và mỏi ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ cổ gáy lan xuống bả vai và cánh tay. Cơn đau có thể xuất hiện ở một hoặc hai bên cánh tay tùy vào sự chèn ép dây thần kinh.

Do rễ thần kinh bị gai xương chèn ép và nhô vào lỗ liên hợp hoặc do thoát vị đĩa đệm nên bệnh nhân bị đau dai dẳng và không thuyên giảm kể cả khi người bệnh nghỉ ngơi. Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ có thể xuất hiện gồm:

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ giai đoạn cuối

– Nếu tổn thương ở rễ C5: người bệnh thấy đau mặt ngoài cánh tay và khuỷu tay.

– Tổn thương rễ C6: đau ở mặt trước cánh tay hay mặt ngoài cẳng tay, ngón 1 và ngón 2.

– Tổn thương rễ C7: đau mặt sau cánh tay, đau cẳng tay và ngón 2, ngón 3, ngón 4.

– Tổn thương rễ C8: đau mặt sau và mặt trong cánh tay và đau ngón 5.

Lúc này, các biến chứng đã xuất hiện, bệnh nhân bị đau và tê cánh tay, bàn tay mất cảm giác khéo léo và có khả năng bị liệt nếu không điều trị sớm.

Ngoài những triệu chứng chính trên đây, bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ còn có thể bị buồn nôn, hoa mắt, nằm xuống, ngồi dậy chóng mặt, tập trung kém, nấc cục, ngáp chảy nước mắt…

Biến chứng của bệnh thoái hóa hóa đốt sống cổ

Khi không được chữa trị sớm, triệu chứng bệnh tăng nặng và có thể xuất hiện các biến chứng sau đây:

1/ Hạn chế vận động, bại liệt

Các khớp và cột sống bị viêm và biến dạng do thoái hóa cột sống cổ gây đau nhức và cứng cổ, đau gáy, đau vùng chẩm, đau vai và cánh tay; làm biến dạng cột sống cổ, mất đường cong sinh lý cột sống cổ… khiến người bệnh khó thực hiện các tác vận động cổ và cánh tay bị tê liệt. Lâu dần, cơ bị teo, dẫn đến bại liệt một hoặc cả hai cánh tay, rối loạn cảm giác tứ chi và thần kinh thực vật do các dây thần kinh bị chèn ép.

2/ Thoát vị đĩa đệm

trieu-chung-cua-benh-thoai-hoa-dot-song-co-5

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của thoái hóa đốt sống cổ là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Đĩa đệm bị thoái hóa, lệch khỏi vị trí ban đầu hoặc thoát vị về một bên gây chèn ép vào rễ thần kinh và tủy sống, rối loạn thần kinh thực vật… khiến người bệnh bị đau và hạn chế vận động.

3/ Rối loạn tuần hoàn não, rối loạn tiền đình

Thoái hóa đốt sống cổ tác động xấu đến khả năng cung cấp máu lên não, rối loạn tiền đình do tổn thương vào lỗ tiếp hợp khiến người bệnh bị chóng mặt, ù tai, đau đầu, mờ mắt mỗi khi đứng lên, ngồi xuống, thay đổi tư thế lúc nằm kèm theo buồn nôn hoặc nôn, ăn ngủ kém, mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm, dễ bị ngã…

Để chẩn đoán chính xác bệnh thoái hóa đốt sống cổ, khi xuất hiện các triệu chứng ở trên bệnh nhân cần đến bệnh viện để được khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm chụp X-quang cột sống cổ, chụp cộng hưởng từ (MRI) kết hợp với các phương pháp thăm dò khác dưới sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Bài viết liên quan:

Ngày đăng: 03/12/2016 - Cập nhật lúc: 7:52 AM , 08/10/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?