Tìm hiểu cách điều trị thoái hóa khớp gối theo y học cổ truyền

Bệnh thoái hóa khớp gối xảy ra là do tình trạng sụn bao quanh đầu khớp bị mòn, vỡ, tổn thương. Bệnh thoái hóa khớp gối xuất hiện do nhiều nguyên nhân. Thoái hóa khớp gối không chỉ làm cho người bệnh phải chịu cảnh đau nhức dữ dội kéo dài. Mà nó còn ảnh hưởng đến hoạt động đi lại hàng ngày của bệnh nhân. Bệnh thoái hóa khớp gối là căn bệnh mãn tính, cần phải được điều trị lâu dài. Chính vì vậy, điều trị thoái hóa khớp gối theo y học cổ truyền là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của bệnh nhân thoái hóa khớp gối.

Tìm hiểu cách điều trị thoái hóa khớp gối theo y học cổ truyền.

Lợi ích của việc điều trị thoái hóa khớp gối theo y học cổ truyền.

Song song với Tây Y, Y học cổ truyền đang dần chiếm vai trò quan trọng trong nền y học nhân loại. Có thể nói, những lợi ích mà y học cổ truyền mang lại cho người bệnh thì Tây Y khó có thể thực hiện được.

tim-hieu-cach-dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi-theo-y-hoc-co-truyen

Nếu như Tây Y với những tiến bộ của khoa học, giúp bệnh nhân nhanh chóng phát hiện ra bệnh, hỗ trợ điều trị kịp thời các trường hợp bệnh cấp tính. Thì y học cổ truyền lại rất hữu ích với những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính – những căn bệnh cần thời gian chữa trị dài lâu. Dùng Y học cổ truyền để chữa những bệnh mãn tính tốt hơn gấp nhiều lần việc dùng thuốc tây. Và bệnh thoái hóa khớp gối là căn bệnh thuộc về mãn tính.

Một lợi ích mà hầu như ai cũng biết khi chọn phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền là sự an toàn của thảo dược. Việc kết hợp các loại thảo dược trong y học cổ truyền không chỉ đem lại kết quả chữa bệnh. Mà còn không gây ra tác dụng phụ, có thể dùng để điều trị lâu dài.

Y học cổ truyền không chỉ áp dụng phương các bài thuốc uống. Mà còn kết hợp với những phương pháp hỗ trợ vật lý. Có thể nói Y học cổ truyền tuy không đem lại hiệu quả trước mắt như Tây Y. Nhưng về lâu dài, hiệu quả mà y học cổ truyền mang lại sẽ làm bạn phải ngạc nhiên.

Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối theo y học cổ truyền.

1. Dùng thuốc để điều trị thoái hóa khớp gối.

Y học cổ truyền cho đến ngày nay còn lưu truyền rất nhiều bài thuốc chữa trị khớp gối. Ở bài viết này xin giới thiệu với bạn đọc 2 bài thuốc điều trị thoái hóa khớp gối theo y học cổ truyền là Độc hoạt tang ký sinh thang và PT5.

tim-hieu-cach-dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi-theo-y-hoc-co-truyen-1

a. Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang.

Thành phần thuốc:

  • Quế Chi. Tế Tân. Cam Thảo (Bắc). Mỗi loại 4g.
  • Tần Giao. Xuyên Khung. Mỗi loại 8g.
  • Phòng Phong. Phục Linh. Bạch Thược. Mỗi loại 10g.
  • Sinh Địa. Đảng Sâm. Độc Hoạt. Đương Quy. Ngưu Tất (Bắc). Đỗ Trọng (Bắc) Mỗi loại 12g
  • Tang Ký Sinh 16g

Cách dùng: Tất cả các nguyên liệu đem rửa sơ. Cho vào ấm sứ. Đổ nước ngập thuốc 2 lóng tay. Sắc trong vòng 60-90 phút. Lấy nước uống. Chia đều mỗi ngày uống 2 lần.

bài thuốc này có tác dụng điều trị thoái hóa khớp, trừ phong thấp, giảm đau, dưỡng can thận, bổ khí huyết.

b. Bài thuốc PT5

Thành phần thuốc:

  • Quế chi 8g.
  • Lá Lốt. Thiên Niên Kiện. Mỗi loại 10g.
  • Hà Thủ Ô. Trinh nữ (Mắc Cỡ). Sinh Địa. Mỗi loại 12g.
  • Cỏ Xước. Thổ Phục Linh. Mỗi loại 16g.

Cách dùng: Cũng như bài thuốc trên. Tất cả các nguyên liệu đem rửa sơ. Cho vào ấm sứ. Đổ nước ngập thuốc 2 lóng tay. Sắc trong vòng 60-90 phút. Lấy nước uống. Chia đều mỗi ngày uống 2 lần.

Bên cạnh những bài thuốc uống. Còn có các bài thuốc xoa bóp, thuốc đắp ngoài… Đem lại hiệu quả chữa thoái hóa khớp gối rất tốt.

2. Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối không dùng thuốc.

tim-hieu-cach-dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi-theo-y-hoc-co-truyen-2

Cùng với những bài thuốc uống. Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối theo y học cổ truyền còn kết hợp với những phương pháp điều trị tác động từ bên ngoài như:

– Châm cứu: Châm cứu là phương pháp được áp dụng từ xa xưa. Việc châm cứu có tác dụng giảm đau. Giúp hỗ trợ kinh mạch được thông suốt, khớp xương dần linh hoạt. Từ đó giúp hoạt động vận động của bệnh nhân được dễ dàng hơn. Bệnh nhân nên đến các trung tâm, bệnh viện y học cổ truyền để được tư vấn và châm cứu.

– Chạy điện trị liệu: Chạy điện kích thích xung điện, tác động lên các thần kinh giúp chúng trở nên linh hoạt hơn.

– Xoa bóp, tập vật lý trị liệu: Việc này giúp các khớp được thư giãn, giảm đau, vận động linh hoạt hơn. Chống hiện tượng xơ cứng khớp, biến dạng khớp. Bên cạnh đó còn giúp tăng tuần hoàn máu và tăng dinh dưỡng cho khớp gối. Phòng ngừa thoái hóa khớp gối chuyển biến nặng.

Thoái hóa khớp gối là một căn bệnh mãn tính. Khó có thể chữa khỏi. Vì vậy bệnh nhân phải chấp nhận tình trạng “sống chung với lũ”. Điều trị thoái hóa khớp gối theo y học cổ truyền là cách tốt nhất để áp dụng điều trị lâu dài.

Ngày đăng: 26/12/2016 - Cập nhật lúc: 8:38 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?