Thoái hóa khớp ngón tay cái có chữa được không ?

BẠN ĐỌC HỎI:

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ giải đáp giúp tôi bệnh thoái hóa khớp ngón tay cái có chữa được không ? Năm nay tôi 54 tuổi, thời gian gần đây tôi thấy ngón tay cái đau và có vẻ sưng ở đốt ngón tay khiến tôi khó co duỗi ngón cái bình thường. Tôi đi khám ở bệnh viện huyện thì người ta nói bị thoái hóa khớp ngón tay cái. Bệnh này có nguy hiểm không? Thoái hóa khớp ngón tay cái có chữa được không ? Mong được bác sĩ giải đáp. Xin cảm ơn.

(Phan V. Cường, Ninh Thuận)

GIẢI ĐÁP:

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về chuyên mục thoaihoakhop.net.

Thoái hóa khớp là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi, có liên quan đến quy luật lão hóa tự nhiên. Bênh cạnh nguyên nhân về tuổi tác, yếu tố nghề nghiệp, sử dụng ngón tay quá thường xuyên góp phần không nhỏ vào sự hình thành bệnh thoái hóa khớp ngón tay. Những người làm công việc văn phòng, thợ may, tài xế, nội trợ… có nguy cơ bị thoái hóa khớp ngón tay rất cao do các ngón tay phải hoạt động liên tục mà không có thời gian thư giãn.

Trong đó, thoái hóa khớp ngón tay cái rất phổ biến do ngón cái là ngón tay hoạt động chính, góp mặt trong hầu hết các hoạt động cầm, nắm, xách, mang. Ở giai đoạn đầu của thoái hóa khớp ngón tay cái, bệnh nhân có cảm giác đau ngón tay cái, sưng đốt ngón tay cái khiến cử động ngón này gặp khó khăn. Người bệnh khó quặp ngón cái về phía mu bàn tay. Khi bệnh tiến triển dần, ngón cái có thể phát ra tiếng kêu khi quặp vào và duỗi ra. Cứng khớp ngón tay cái và hạn chế vận động ngón cái.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

Thoái hóa khớp ngón tay cái có chữa được không ?

Thoái hóa khớp ngón tay cái không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng khiến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh bị ảnh hưởng không nhỏ. Thoái hóa khớp ngón tay cái không để điều trị hoàn toàn mà chỉ có thể làm chậm lại quá trình thoái hóa. Việc điều trị thoái hóa khớp ngón tay cái bao gồm điều trị nội khoa, nẹp bất động khớp, vật lý trị liệu…Cụ thể:

  • Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân được yêu cầu nghỉ ngơi, hạn chế mọi hoạt động cần sử dụng ngón tay cái. Kết hợp áp dụng vật lý trị liệu để tăng tưới máu tại chỗ nuôi khớp ngón cái. Trong trường hợp người bệnh quá đau, có thể nẹp bất động khớp. Nếu cứng khớp thì cải thiện bằng cách ngâm tay trong nước nóng, xoa bóp ngón tay bằng gel chứa hoạt chất kháng viêm.
  • Điều trị nội khoa bằng việc sử dụng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm để cải thiện các Triệu chứng thoái hóa khớp nhưng chỉ có tác dụng tạm thời.
  • Phương pháp tập luyện cổ tay, tập nắm và duỗi tay, tập bóp bóng có tác dụng giúp các cơ trở nên mềm dẻo; giúp co giãn khớp cổ tay, bàn tay, ngón tay; hạn chế co cứng khớp và giúp khớp trở nên linh hoạt.
  • Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần chú ý chăm sóc cơ thể, điều chỉnh lối sống và luyện tập phù hợp để hỗ trợ quá trình chữa bệnh thoái hóa khớp ngón tay, giúp trì hoãn quá trình thoái hóa.

Trong trường hợp của anh, được chẩn đoán thoái hóa khớp ngón tay, anh nên nhanh chóng điều trị để kiểm soát tốt diễn tiến của bệnh thoái hóa khớp và ngặn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của ngón cái.

Chúc anh sớm điều trị khỏi bệnh!

Ngày đăng: 02/03/2017 - Cập nhật lúc: 8:08 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?