Thoái hóa cột sống lưng L4 L5 có chữa được không ?

Thoái hóa cột sống lưng L4 L5 là một trong những vị trí thoái hóa cột sống thường gặp nhất và có khả năng để lại hậu quả nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh. Vậy, bệnh thoái hóa cột sống lưng L4 L5 có thể chữa được không? Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Thoái hóa cột sống lưng L4 L5 là bệnh gì?

Thoái hóa cột sống là bệnh lý về cột sống phổ biến hiện nay. Bệnh hình thành do sự lão hóa tự nhiên của cơ thể khi tuổi tác ngày càng tăng cao cùng với nhiều yếu tố tác động như chấn thương cột sống, sai tư thế sinh hoạt và làm việc, lao động nặng quá sức lâu ngày khiến cột sống bị tổn thương, điều kiện sống kém và ăn uống thiếu chất, thừa cân béo phì… khiến cột sống cột sống luôn bị quá tải và nhanh chóng bị suy yếu, đĩa đệm khô xơ, dây chằng chùng giãn và dẫn đến thoái hóa.

thoai-hoa-cot-song-lung-l4-l5-co-chua-duoc-khong-1

Cột sống được cấu tạo từ 33 đốt sống bao gồm:

  • 7 đốt sống cổ C1-C7
  • 12 đốt sống lưng D1 – D12
  • 5 đốt sống thắt lưng L1 – L5
  • 5 đốt sống cùng S1 – S5
  • 4 đốt xương cụt

Cùng với tủy sống trong ống sống, các rễ thần kinh tủy sống và động mạch thân mềm kết hợp với nhau giúp cột sống chuyển động linh hoạt và chi phối hoạt động của cơ thể.

Thoái hóa cột sống có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào của cột sống, thường gặp nhất là thoái hóa đốt sống cổ và thoái hóa cột sống lưng. Trong thoái hóa cột sống lưng, thoái hóa cột sống lưng L4 L5 lại phổ biến hơn cả do đây là vị trí đốt sống thường xuyên phải chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề và dễ bị tổn thương.

thoai-hoa-cot-song-lung-l4-l5-co-chua-duoc-khong-2

Khi bị thoái hóa cột sống lưng L4 L5, bệnh nhân có biểu hiện đau thắt lưng âm ỉ mang tính cơ học, nghĩa là càng vận động nhiều thì càng đau và chỉ giảm khi nghỉ ngơi và hạn chế vận động. Những cơn đau cấp tính khiến bạn cảm thấy đau nhói, đau buốt ở vùng thắt lưng và có thể lan tỏa sang vùng hông, mông, đùi và chi dưới gây ảnh hương đến việc đi lai. Cường độ đau cũng có thể thay đổi từ âm ỉ cho đến dữ dội kèm theo sự xuất hiện của các dị cảm, đau thần kinh tọa.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Thoái hóa cột sống lưng L4 L5 có chữa được không ?

Việc Điều trị thoái hóa cột sống thường khá phức tạp, người bệnh cần phải tuân thủ đúng và đầy đủ các yêu cầu của bác sĩ trong quá trình điều trị. Phương pháp điều trị thoái hóa cột sống hiện nay bao gồm dùng thuốc (giảm đau, thuốc chống viêm không steroid, thuốc giãn cơ), tập thể dục, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, xoa bóp châm cứu, liệu pháp nhiệt, phẫu thuật… theo phương pháp kết hợp điều trị toàn thân, điều trị tại chỗ với điều trị theo nguyên nhân gây bệnh.

thoai-hoa-cot-song-lung-l4-l5-co-chua-duoc-khong-3

Thực tế, không có thuốc đặc trị quá trình thoái hóa mà chỉ có thể điều trị các triệu chứng của bệnh kết hợp với việc phục hồi chức năng của cột sống. Có thể nói, hiện nay vẫn chưa có bất kỳ phương pháp điều trị thoái hóa cột sống triệt để hoàn toàn. Điều trị thoái hóa cột sống là quá trình điều trị lâu dài. Vì vậy, bệnh nhân cần phải kiên trì thực hiện đúng theo phác đồ điều trị và chú ý chăm sóc sức khỏe, sinh hoạt điều độ, ăn uống đầy đủ, sống lành mạnh để làm chậm quá trình thoái hóa và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Ngày đăng: 06/02/2017 - Cập nhật lúc: 8:23 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?