Thế nào là thay khớp háng toàn phần và bán phần?

Thay khớp háng nhân tạo là một trong những tiến bộ của nền y học thế giới, mang lại niềm hy vọng cho cuộc sống của nhiều người bệnh. Tùy theo tổn thương khớp háng mà bệnh nhân sẽ được chỉ định  thay khớp háng toàn phần hoặc bán phần. Vậy, thế nào là thay khớp háng toàn phần và bán phần? Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn phân biệt được hai loại phẫu thuật này.

Thế nào là thay khớp háng nhân tạo?

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là phương pháp loại bỏ phần xương sụn của khớp háng bị hư (bao gồm chỏm xương đùi và ổ cối xương chậu) và thay thế bằng một khớp háng nhân tạo tương ứng. Mục đích của phương pháp thay khớp háng nhân tạo là phục hồi chức năng vận động của khớp háng, giảm đau, giúp bệnh nhân đi lại và vận động bình thường.

Khớp háng nhân tạo có hai phần chính:

  • Chỏm xương đùi hình cầu nối với cán dái hình mỏ (để gắn vào ống tủy đầu trên xương đùi).
  • Ổ cối (để gắn vào xương chậu).

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo được chỉ định khi:

Thay khớp háng nhân tạo được chỉ định thực hiện cho những bệnh nhân có tổn thương khớp háng, gây đau khi đi lại mà các phương pháp điều trị giảm đau thông thường không mang đến hiệu quả. Cụ thể, thay khớp háng nhân tạo được áp dụng cho các bệnh lý sau đây:

  • Thoái hóa khớp háng
  • Viêm khớp dạng thấp ở khớp háng
  • Hoại tử vô mạch chỏm xương đùi
  • Chấn thương gãy chỏm hoặc cổ xương đùi
  • Chấn thương gây biến dạng ổ cối
  • Khối u xương của chỏm hoặc cổ xương đùi.

Có nhiều loại khớp háng nhân tạo phổ biến được áp dụng trong phẫu thuật thay khớp háng. Việc lựa chọn khớp háng phù hợp dựa trên rất nhiều tiêu chí như yếu tố tuổi tác, tính chất tổn thương, chất lượng xương,tình trạng sức khỏe… bao gồm cả khả năng tài chính của gia đình bệnh nhân.

Bạn muốn biết: Các loại khớp háng nhân tạo phổ biến nhất

Phân biệt thay khớp háng toàn phần và bán phần

1- Thay khớp háng toàn phần

Phẫu thuật thay khớp háng toàn phần

Thay khớp háng toàn phần là phẫu thuật thay thế khớp háng bị tổn thương sụn khớp hoàn toàn hoặc bị hoại tử vô mạch chỏm xương đùi bằng một hệ thống khớp háng nhân tạo bao gồm cả 2 phần là chỏm xương đùi và ổ cối. Bác sĩ phẫu thuật sẻ cắt bỏ chỏm xương đùi và ổ khớp bị hư để thay vào 1 chỏm xương đùi nhân tạo được làm từ hợp kim không rỉ hoặc gốm sứ, nhựa tổng hợp và một cái chui để cắm vào thân xương đùi.

Chỏm xương đùi và chui được gắn kết với đầu trên xương đùi bằng xi măng xương hoặc không. Thay khớp háng toàn phần được thực hiện ở những bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng hoặc hoại tử vô mạch chỏm xương đùi gây biến dạng khớp háng hoặc gây đau đớn khi đi lại, cử động khớp. Sau khi thay khớp háng nhân tạo toàn phần, bệnh nhân sẽ di chuyển và vận động thuận lợi hơn và không còn cảm thấy đau nhức như trước.

2- Thay khớp háng bán phần

Phẫu thuật thay khớp háng bán phần là phẫu thuật chỉ thay phần chỏm xương đùi hoặc ổ cối bị hư hỏng bằng chỏm xương đùi hoặc ổ cối nhân tạo. Thông thường, trong hầu hết các trường hợp, ổ cối vẫn được giữ nguyên và chỉ thay thế chỏm xương đùi bị tổn thương bằng chỏm xương đùi nhân tạo.

Hiện nay, khớp háng nhân tạo bán phần đã được cải tiến và gồm nhiều phần cấu trúc (module) liên kết với nhau, giúp bệnh nhân vận động linh hoạt hơn và không bị hạn chế. Hình thức phổ biến của nhất của khớp háng nhân tạo bán phần là khớp lưỡng cực. Thay khớp háng bán phần được chỉ định cho tổn thương cổ hoặc chỏm xương đùi ở người già, cần rút ngắn thời gian phẫu thuật. Một số trường hợp gãy phức tạp khối mấu chuyển ở người lớn tuổi cũng được chỉ định thay khớp háng bán phần để giúp bệnh nhân vận động sớm ngay sau khi mổ.

Phẫu thuật thay khớp háng toàn phần và bán phần đều có khả năng để lại một số biến chứng như nhiễm trùng vết mổ, huyết khối tĩnh mạch, trật khớp háng nhân tạo, mòn khớp, lỏng khớp… Vì vậy, bệnh nhân cần được tư vấn cụ thể và chi tiết trước khi phẫu thuật để có sự chuẩn bị tốt nhất. Đồng thời, gia đình cũng cần phải lưu ý chăm sóc bệnh nhân sau khi thay khớp háng và cho bệnh nhân vận động thích hợp để phục hồi tốt nhất.

Bạn có quan tâm:

Ngày đăng: 19/07/2017 - Cập nhật lúc: 4:53 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?