Tê tay có phải là do thoái hóa đốt sống cổ hay bị thêm bệnh gì ?

Thắc mắc:

Xin hỏi tình trạng tê tay có phải do thoái hóa đốt sống cổ hay bị thêm bệnh gì thưa bác sĩ? Tôi là Nguyễn Thị Hoa, 45 tuổi hiện đang là giáo viên toán. Dạo gần đây tôi thường xuyên bị tê tay vài lần/ngày. Trước nghĩ là bình thường nhưng ngày bệnh lại nặng hơn kèm theo hay bị đau mỏi cổ. Nghe nhiều người nói tê tay có thể do thoái hóa đốt sống cổ gây ra nên tôi đang rất khoang mang. Ngày càng nhiều bệnh tật xuất hiện làm tôi không biết tê tay có phải là do thoái hóa đốt sống cổ hay bị thêm bệnh gì nữa. Gắn bó với nghề giáo bao lâu nay tôi thực sự đang gặp ở ngại lớn trong việc giảng dạy khi mắc phải chứng bệnh này. Rất mong bác sĩ tư vấn giùm trường hợp này. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Tê tay có phải là do thoái hóa đốt sống cổ
Tê tay có phải là do thoái hóa đốt sống cổ

Tư vấn bác sĩ:

Chào bạn đọc, trường hợp xin tư vấn là bị tê tay có phải do thoái hóa đốt sống cổ hay bị thêm bệnh gì khác? Với những gì người bệnh mô tả chúng tôi xin đưa ra một số lời khuyên như sau:

Tê tay có phải là do thoái hóa đốt sống cổ?

Tê tay có phải là do thoái hóa đốt sống cổ
Tê tay có phải là do thoái hóa đốt sống cổ

Với những gì người bệnh nghi ngờ bị mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ là hoàn toàn có khả năng. Được biết có thể do bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ gây ra, thường gặp ở những người trung tuổi. Với các triệu chứng đặc trưng là bị tê các ngón tay, bàn tay khó vận động. Tê tay thường xuất hiện từ 30 phút – 1 giờ thì khỏi nhưng lại có thể xuất hiện thường xuyên. Bệnh sảy ra do tình trạng thoái hóa đốt sống cổ làm lệch cấu trúc xương khớp dẫn tới chèn ép dây thần kinh dẫn truyền xuống tay gây tê cứng khớp thường xuyên. Trường hợp bị tê tay do thoái hóa đốt sống cổ thường kèm theo triệu chứng đau tại vùng đốt sống cổ, đau khi vận động và nhiều biểu hiện khác. Do vậy nên dựa trên những gì người bệnh mô tả bị tê tay thôi chưa đủ để chúng tôi khẳng định đây có phải bệnh thoái hóa đốt sống cổ hay không. Tốt nhất người bệnh nên tới gặp bác sĩ thực hiện các xét nghiệm chụp X- Quang quan sát mới có thể đưa ra kết luận cụ thể được.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Vậy tê tay là dấu hiệu của những bệnh gì?

Ngoài bệnh thoai hóa đốt sống cổ gây tê tay ra thì một số bệnh khác có thể gây tê tay nữa đó là:

  • Bệnh thiếu máu cục bộ

Thiếu máu toàn thân là một trong những nguyên nhân dễ dẫn tới tình trạng tê tay dễ gặp ở người lớn tuổi và người thiếu máu. Lúc này tê tay thường xuất hiện đột ngột, diễn biến nhanh và kèm theo tình trạng mệt mỏi nhức đầu, và hay bị choáng dễ tụt huyết áp.

  • Bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên

Một căn bệnh nữa có thể gây nên tình trạng tê tay đó là do bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên. Lúc này không chỉ có biểu hiện tê tay mà bệnh nhân có thể gặp phải một số dấu hiệu khác như: đau nhức tê bì ngón tay, xuất hiện đều 2 bên tay. Bệnh thường diễn biến khá chậm và khó điều trị dứt điểm.

  • Bệnh tiểu đường

Tiểu đường giai đoạn tiến triển nặng có thể dẫn tới biến chứng tổn thương dây thần kinh ngoại biên dẫn tới hiện tượng tê tay và chân. Do vậy nên những người thường xuyên bị tê tay chân kèm theo bệnh tiểu đường thì nên đi kiểm tra sớm phát hiện các biến chứng sớm và điều trị bệnh sớm.

Có thể rút ra kết luận tê tay thường xuyên có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau do vậy nên bệnh nhân không nên tự chuẩn đoán bệnh. Tốt nhất hãy tới bệnh viện bằng kiến thức chuyên khoa và máy móc hiện đại các bác sĩ sẽ chuẩn đoán bệnh chính xác nhất, đưa ra lời khuyên hữu ích thực tế nhất.

 

Ngày đăng: 18/01/2017 - Cập nhật lúc: 7:31 AM , 05/03/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?