Sự thật bài thuốc chữa thoái hoá khớp gối từ Cung Đình triều Nguyễn

Có nhiều bài thuốc chữa bệnh thoái hoá khớp gối nói riêng, thoái hoá khớp nói chung, tuy nhiên gần đây rất nhiều bệnh nhân thoái hoá khớp gối đang truyền tai nhau về bài thuốc chữa thoái hoá khớp, thoái hoá khớp gối từ Cung Đình triều Nguyễn. Bài thuốc này được Nhất Nam Y Viện sưu tầm và phát triển trên cơ sở bài thuốc gốc từ Thái Y Viện dùng chữa bệnh cho Vua ngày xưa. Tất cả các bài thuốc chữa bệnh thoái hoá khớp cho Vua này đều được ghi chép rất chi tiết, cẩn thận trong Châu bản triều Nguyễn và được lưu truyền đến ngày nay. Vậy sự thật và công dụng của bài thuốc này như thế nào?

Bài thuốc chữa bệnh cho Vua được ghi chép lại trong cuỗn Châu bản triều Nguyễn

Đọc thêm bài: Ngự y Nguyễn Địch và bài thuốc chữa thoái hoá khớp cho các đời Vua triều Nguyễn

Việc tránh khỏi quy luật tự nhiên là không thể, tuy nhiên chúng ta có thể phòng và điều trị bệnh bằng chế độ sinh hoạt, tập luyện, chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng phần nào kéo dài thời gian lão hoá của các khớp xương. Bên cạnh đó cần lựa chọn giải pháp điều trị vào căn nguyên của bệnh mới giúp quá trình điều trị mang lại kết quả cao và bền vững.Thoái hoá khớp gối, viêm đau khớp gối là căn bệnh phổ biến hiện nay thường gặp ở những người trung tuổi và cao tuổi và dần trẻ hoá với những đối tượng lao động phải đứng trên dây truyền tự động, phần lớn giờ làm việc trong ngày đều là đứng, giáo viên…. Hầu hết mọi người đều sẽ mắc bệnh thoái hoá khớp gối ở mức độ nào đó. Do khớp gối là khớp phải hoạt động và chịu áp lực liên tục từ trọng lượng cơ thể và các hoạt động hàng ngày của chúng ta, đến một lúc nào đó, các khớp dần thoái hoá và gây khó khăn trong vận động, sinh hoạt.

Nếu bệnh ở giai đoạn đầu, chưa ảnh hưởng nhiều tới bệnh nhân, có thể điều trị nội khoa và vật lý trị liệu nhằm giảm nhẹ triệu chứng. Khi bệnh tiến triển hơn, chức năng vận động của bệnh nhân bị ảnh hưởng nặng, thì cần can thiệp bằng các phương pháp phẫu thuật hoặc phương pháp đặc hữu hiệu quả hơn. Bởi không phải ai cũng thích làm phẫu thuật và phẫu thuật cũng không hẳn là giải pháp điều trị dứt điểm được bệnh, lại có thể để lại những hậu quả khó lường khác.

Thầy thuốc ưu tú, Viện phó viện nghiên cứu YHCT dân tộc Lê Hữu Tuấn

Theo Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Hữu Tuấn – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc, đối với bệnh thoái hoá khớp gối cần được điều trị toàn diện cả bên trong và bên ngoài. Ngoài sử dụng thuốc, bệnh nhân cần kết hợp với liệu trình vật lý trị liệu và cần được nghỉ ngơi, tập luyện đúng phương pháp tránh cứng khớp và teo cơ, chế độ ăn đầy đủ chất, bổ sung canxi và khoáng chất. Những trường hợp có thừa cân – béo phì cần được tư vấn và điều trị giảm cân, nếu giảm được 5kg, giúp giảm 50% nguy cơ khởi phát đau khớp gối.

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Hữu Tuấn cũng cho rằng do lớn tuổi, công năng 2 tạng Can, Thận suy giảm (gây đau âm ỉ, kéo dài, cứng gân, khô khớp, đi lại khó khăn…), nên pháp trị tập trung vào bổ can thận, mạnh gân xương, giúp giảm đau cứng khớp, đi lại di chuyển dễ dàng.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh thoái hoá khớp, tuy nhiên rất nhiều bệnh nhân đang truyền tai nhau về bài thuốc Nhất Nam Cốt Vương Thang của Nhất Nam Y Viện. Đây là bài thuốc chắt lọc những tinh hoa từ bài thuốc của Thái Y Viện dùng chữa bệnh xương khớp cho Vua trong Cung Đình triều Nguyễn.

Theo giai thoại lịch sử kể lại rằng, trong thời kỳ từ 1802 – 1945 (triều Nguyễn), do lo ngại về sức khoẻ nói chung, đặc biệt là các bệnh về thận, sinh lý và xương khớp, Vua đã lệnh cho Thái Y Viện tìm tòi và sáng chế ra bài thuốc trị các bệnh xương khớp, thoái hoá khớp và tăng cường chức năng thận, tăng cường sinh lý. Cài thuốc đó đã được ghi lại cẩn thận trong sách Châu bản triều Nguyễn qua quá trình điều trị cho Vua bới các Ngự y của Thái Y Viện.

Nhất Nam Cốt Vương thang bài thuốc khắc tinh của bệnh thoái hoá khớp

Nhất Nam Y Viện đã sưu tầm và phát triển các bài thuốc này và đặt tên là Nhất Nam Cốt Vương Thang (với hàm ý bài thuốc chữa bệnh xương khớp tốt nhất của Vua). Dựa trên các tài liệu sưu tầm và đặc biệt là lời kể của bà Nguyễn Thị Dinh (cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn) và từ sách Châu bản triều Nguyễn, Ngự dược nhật ký, các chuyên gia của Nhất Nam Y Viện đã đúc rút kinh nghiệm rằng: để có kết quả cao nhất thì phải kết hợp giữa bên trong và bên ngoài đồng thời kết hợp điều trị vào căn nguyên của bệnh. Quá trình đó, phải kết hợp giữa việc dùng thuốc và vật lý trị liệu theo phác đồ đặc biệt mới mang lại hiệu quả tối ưu, mười nguời chữa thì chin  người khỏi bệnh.

Nhất Nam Cốt Vương Thang là bài thuốc chữa bệnh thoái hoá khớp hoá khớp, thoái hoá khớp gối đặc biệt từ Nhất Nam Y Viện. Điểm đặc biệt của bài thuốc này chính là việc kết hợp sử dụng thuốc và liệu trình trị liệu đặc biệt theo quy trình Hoàng Cung đã được áp dụng cho Vua. Vì thế mà tính hiệu quả đã được ghi nhận qua những ghi chép của các Ngự y Thái Y Viện. Giới chuyên môn hàng đầu về y học cổ truyền hiện nay đánh giá rất cao về bài thuốc này, đặc biệt là sự kết hợp đó đã mang lại hiệu quả và ưu thế cho bài thuốc mà hiếm có bài thuốc nào hiện nay sánh được.

Điều này cũng lý giải cho nguyên nhân vì sao bài thuốc này lại được đông đảo bệnh nhân thoái hoá khớp gối tin tưởng lựa chọn và sử đụng đến vậy, không phải chỉ vì nó là bài thuốc được dùng cho Vua.

Bài đọc thêm: Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CK II Lê Hữu Tuấn – Hậu duệ đời thứ 18 Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Ngày đăng: 21/07/2019 - Cập nhật lúc: 7:23 PM , 12/08/2019

Bình luận

 1. Thu Hiền says: Trả lời

  Bài thuốc của cung đình chữa bệnh cho vua sao, tò mò quá, không biết hiệu quả như thế nào nhỉ

  1. Quang đạt says: Trả lời

   Mình đã từng nghe nói về các bài thuốc trong cung đình, nhưng chỉ biết qua sách lịch sử thôi, chứ không biết cụ thể thấy bảo các bài thuốc cổ xưa này hiệu quả lắm.

  2. Lê Thanh Hoa says: Trả lời

   Mẹ mình chữa thoái hóa khớp gối bằng bài thuốc Nhất nam cốt vương thang của bên Nhất Nam Y viện này rồi, mua gói điều trị có cả dùng thuốc, làm vật lý trị liệu rồi ngâm chân thảo dược, hiệu quả điều trị tốt đấy, so với những chỗ trước mẹ mình điều trị thì chỗ này là tốt nhất. khớp gối của mẹ mình vận động dễ dàng hơn không còn đau nhức như trước.

 2. Trần văn chiến says: Trả lời

  https://www.thoaihoakhop.net/cham-dut-dau-khop-goi-theo-cach-cua-vua-trieu-nguyen.html
  thấy bảo dùng thuốc này chấm dứt được thoái hóa khớp gối liệu có hiệu quả thật sự không?

 3. Giang Nam says: Trả lời

  Tôi bị đau nhức vùng khớp gối, co chân vào rồi duỗi ra thấy đau nhức rất khó chịu, khi di chuyển thì có nghe thấy tiếng kêu lạo xạo phát ra tại vùng khớp gối, không biết có phải là do khớp thoái hóa hay không?

 4. trà says: Trả lời

  Tôi bị thoái hóa khớp gối nhiều năm uống thuốc tây mãi chưa khỏi, có thể dùng bài thuốc này được không?

  1. Mai Lan says: Trả lời

   Mẹ cháu đang dùng bài thuốc Nhất Nam Cốt Vương thang đang nói ở trên đó ạ. Thuốc này cháu thấy mẹ cháu mở ra thơm mùi thảo dược lắm, cháu thấy khoản sắc thuốc kì công thật, cháu thấy mẹ cháu uống thuốc bệnh thoái hóa khớp gối đã giảm nhiều, mẹ cháu đứng lên ngồi xuống dễ hơn, không cần phải vịn tay nữa

 5. lê văn hùng says: Trả lời

  thuốc từ thời cung đình triều nguyễn có thật không vậy ạ, mẹ em cũng chữa thoái hóa khớp gối bằng đủ loại thuốc rồi nhưng trước giờ toàn thấy mấy loại thuốc tây y, thuốc đông y với thuốc bổ chứ chưa thấy thuốc từ hoàng cung, cung đình bao giờ,

 6. VanTuan says: Trả lời

  Bác sỹ Lê Hữu Tuấn đã từng điều trị cho ông cháu 73 tuổi dùng kiên trì cũng phải 3 tháng mới đỡ được như bây giờ, ông cháu đi lại không cần nhờ con cháu nữa, tự đi được, trước đây hay dìu ông đi, với bệnh mạn tính như bệnh xương khơp dùng đông y vẫn hơn.

  1. Nguyễn hải Yến says: Trả lời

   Thuốc này là thuốc về sắc uống hay uống như thế nào vậy bạn?

   1. VanTuan says: Trả lời

    hôm em có đưa ông đến khám thì có đăng ký cho ông điều trị gói tiêu chuẩn không chỉ có thuốc uống mà còn có làm vật lý trị liệu với ngâm chân thảo dược nữa. thuốc thì là thuốc thang sắc nếu mình không sắc được thì họ có hỗ trợ cho khoản sắc thuốc chị nhé.

   2. Nguyễn hải Yến says: Trả lời

    Tôi muốn đến mua thuốc gửi về cho bố mẹ tôi ở dưới quê, tôi muốn hỏi là nếu như bố mẹ tôi không đến khám được thì ở Nhất Nam y viện này họ có bán thuốc cho không?

   3. Thu Trà says: Trả lời

    Họ có hỗ trợ gửi thuốc về nhà cho những ai ở xa không đến thăm khám được đấy, bạn đến không thì gọi điện cho bác sĩ biết rõ tình trạng 2 cụ bác sĩ sẽ tư vấn kê đơn thuốc cho, mình là cũng đặt mua thuốc nhờ bác sĩ gửi về cho mẹ mình ở quê mà

 7. Đỗ Thế Hiển says: Trả lời

  Tôi bị thoái hóa khớp gối cũng 3 năm nay rồi, tư vấn giúp tôi xem điều trị bằng bài thuốc cung đình triều nguyễn này có khỏi được hay không, tôi cũng đã điều trị bên tây y rồi không khỏi đã dừng điều trị để tìm phương pháp khác.

 8. Tú trần says: Trả lời

  Hôm trước mình có đưa anh mình đi khám cắt thuốc ở chỗ bs Lê Hữu Tuấn ở Nhất Nam Y Viện, mình rất bất ngờ vì ở đây được thiết kế như cung đình ngày xưa, bác sỹ Tuấn khám cho anh trai mình khá tỉ mỉ, sau đó kê đơn thuốc, và làm châm cứu bấm huyệt, ngâm chân,

  1. Nam says: Trả lời

   Xin cho hỏi địa chỉ ở đâu vậy, mà anh bạn đã chữa khỏi được chưa hay vẫn còn đang điều trị, hieuj quả hiện nay thế nào

   1. Tú trần says: Trả lời

    Bạn tới Nhất Nam Y Viện ở ngõ 168 NGuyễn Khánh Toàn, HN ấy, thiết kế như cung đình nổi bật cả 1 vùng luôn, anh mình đang điều trị thấy hiệu quả tốt hơn trước giảm được đau nhức nhiều hơn trước rồi.

    1. Nam says: Trả lời

     cho mình hỏi thêm ở đây điều trị thuốc uống như nào với chi phí điều trị bạn có rõ hết bao nhiều không, thấy bạn kể trên thì chắc chi phí cũng không phải ít

 9. vũ văn lâm says: Trả lời

  tôi không quan trọng thuốc cung đình hay thuốc gì chỉ cần điều trị khỏi được bệnh mà an toàn cho sức khỏe là được, ai sử dụng bài thuốc này chữa thoái hóa khớp gối rồi thì gửi tôi xin ít thông tin. Xin cảm ơn

 10. Khánh says: Trả lời

  Nhất Nam y viện này tôi thấy bảo điều trị chăm sóc sức khỏe cho tầng lớp thượng lưu, thấy bảo nhiều việt kiều hay đoàn du khách nước ngoài cũng tìm đến đây để khám điều trị chăm sóc sức khỏe.

 11. phạm thị loan says: Trả lời

  tham khảo thông tin bệnh thoái hóa khớp với các cách điều trị
  https://www.chuyenkhoaxuongkhop.net/thoai-hoa-khop-va-bai-thuoc-khac-tinh-cua-cac-benh-thoai-hoa-khop.html

 12. Dũng says: Trả lời

  Mẹ em dùng 1 liệu trình thực sự ko ngờ là khớp gối đã đỡ đau hơn hẳn, mẹ em bị thoái hóa khớp gối mất mấy năm đi lại khó khăn, điều trị bằng cái bài thuốc Nhất nam cốt thoái vương này mà giờ đi lại tốt hơn rất nhiều rồi. Mẹ em mỗi hôm đến điều trị ở đây về cứ khen quá trời luôn.

  1. vũ Ngọc Anh says: Trả lời

   Mẹ em dùng bao lâu thì đỡ em, thấy bảo bài thuốc này là thuốc đông y ai cũng bảo thuốc đông y phải dùng rất lâu

   1. Dũng says: Trả lời

    Bs bảo mẹ em điều trị liệu trình trong 3 tháng, nhưng uống gần 2 tháng mẹ em đã đỡ nhiều rồi, nhưng vẫn kiên trì dùng thuốc theo hướng dẫn, đến nay sau điều trị 6 tháng rồi khồng thấy mẹ em bị đau lại mừng lắm ạ.

   2. vũ Ngọc Anh says: Trả lời

    Hiệu quả thật thế uh, thế chị cũng phải đưa mẹ tới đó khám mới được, bà cũng đang kêu đau chân suốt thôi, mà ở đây có khám không hay chỉ có bán thuốc điều trị thôi

    1. Dũng says: Trả lời

     Bác sĩ có khám nhưng ở đây điều trị bằng y học cổ truyền nên sẽ là bắt mạch tư vấn kê đơn, nếu mẹ em mà chưa đi khám hay chưa biết cụ thể tình trạng bệnh thì nên đi chụp phim trước rồi đến đây bác sĩ tư vấn cho.

 13. Lê văn Thái says: Trả lời

  tôi là bị thoái hóa khớp 2 bên gối.Hiện nay tôi rất đau và nhức nên sinh hoạt và đi lại bất tiện. Tôi đã dùng thuốc tây nhiều lần rồi nhưng uống thuốc thì đỡ hết thuốc đau nhức trở lại. Xin hỏi cách chữa ra sao, ai đã dùng rồi cho tôi xin ý kiến

 14. Giang says: Trả lời

  Mẹ em đang dùng bài thuốc Nhất Nam Cốt vương thang này đây, mẹ em 50 tuôi, thoái hóa khớp gối rồi thắt lưng mấy năm nay rồi, trước mẹ em có dùng nhiều thuốc đông tây y k đỡ nhiều, nhà hàng xóm điều trị bệnh ở chỗ bác sĩ Tuấn, giới thiệu đến, cũng không hi vọng nhiều lắm nhưng vẫn đi, nhưng cũng rất bất ngờ, dùng thuốc được 1 tháng thì mẹ em đỡ đau, mẹ em đang dùng thuốc tháng thứ 2, nghe có vẻ ổn, trước mẹ em hay cau mày vì đau, hiện tại thì bà lúc nào cũng vui tươi, cả nhà đều mừng

  1. Trần Minh Đức says: Trả lời

   Tôi cũng 45 tuổi, dùng thuốc tây nhiều giờ ảnh hưởng tới dạ dày, không dám dùng nữa, thuốc đông y hiên nay thuốc giả nhiều nên cũng sợ phải cân nhắc kỹ mới dám điều trị.

   1. Giang says: Trả lời

    Em cũng nghe thấy bảo giờ dược liệu bẩn nhập lậu nhiều nên là lựa chọn chỗ nào điều trị cũng phải tìm hiểu kỹ lưỡng, chỗ Nhất Nam y viện này do được giới thiệu với em cũng lên mạng tìm hiểu thấy bs Tuấn nổi tiếng và uy tín nên mới dám để mẹ em điều trị ở đây

 15. Nhung vũ says: Trả lời

  Trước chỉ được xem trên phim ảnh, thấy cảnh hoàng cung lộng lẫy, vua chúa được thái y bắt mạch kê đơn điều trị, chỉ cần nhìn sắc mặt, bắt mạch mà đoán ra được bệnh, điều trị khỏi được. Đúng là tưởng chừng chỉ có trên phim ảnh mà hiện tại giờ tôi cũng có thể có trải nghiệm được như vậy. Thật ra thì là đi chữa bệnh nhưng lại có cảm giác như sống trong cung điện ngày xưa. Tôi bị thoái hóa khớp gối khá sớm ở tuôi 42 đến nay đã được 4 năm, thường xuyên đau nhức đầu gối nên cũng ảnh hưởng đến công việc, nhiều khi đứng lâu hay leo cầu thang là cảm thấy khó khăn. Biết được bác sĩ Tuấn khám và điều trị bệnh ở Nhất nam y viện cũng như tò mò về cơ sở khám chữa bệnh này nên tôi đến khám. Bs Tuấn đúng thật là thực sự giỏi, chỉ cần hỏi qua mấy câu và bắt mạch mà bác biết hết các chứng bệnh của tôi, y như kiểu thái y ngày xưa mà tôi tưởng tượng, cảnh vật xung quanh thì trang hoàng cổ kính. Tôi uống Nhất Nam Cốt Vương Thang mà bs kê sau khoảng 3 tháng thì thấy đầu gối ko đau mỏi nữa, làm vật láy trị liệu với ngâm chân ở đây xong thấy người thoải mái hẳn ra, công việc cũng nhờ thế mà hoàn thành và tiến triển thuận lợi, đúng là bài thuốc cho Vua có khác.

  1. Phương Văn Thái says: Trả lời

   Nghe chị kể thế thì quả thật là chất lượng rồi. Cuộc sống giờ thay đổi cũng cần những cơ sở vừa điều trị tốt vừa chất lượng phục vụ tốt như thế này. Chứ giờ đến viện công nhân viện y tế có coi bệnh nhân ra gì đâu, khám bệnh thì qua loa, điều trị thì không hiệu quả.

 16. ngô pg says: Trả lời

  các bài thuốc cổ truyền ngày xưa cần được gìn giữ và phát triển hơn nữa mà đặc biệt là những bài thuốc của các Ngự y điều trị cho Vua thế này!!!

  1. Hiền Hồ says: Trả lời

   Tôi cũng nghĩ vậy đó, nền y học cổ truyền dưới các triều đại ngày xưa cần được phục hồi, lưu giữ.

  2. Congthoai says: Trả lời

   muốn hẹn đặt lịch khám thì làm thế nào mọi người? tôi bị thoái hóa cột sống thắt lưng. Dùng bài thuốc Nhất nam cốt vương thang có điều trị được không?

   1. phạm khang says: Trả lời

    anh liên hệ sdt 02485851102 để hẹn lịch khám này hoặc vào trang web này để tìm hiểu thêm http://nhatnamyvien.com/

    1. vũ tiến dũng says: Trả lời

     thời gian làm việc của nhất nam y viện thế nào bạn nhỉ, tôi đi làm chỉ được nghỉ mỗi cn mà bình thường các cơ sở khám chữa bệnh thường không làm việc cn??

    2. phạm khang says: Trả lời

     có làm việc cả cn đó anh, phong cách phục vụ vua chúa thời xưa phải khác chứ! anh còn được trải nghiệm mặc long bào, thưởng trà phong cách triều đại nhà Nguyễn.

 17. Trần văn Bắc says: Trả lời

  Nghe tên bài thuốc điều trị đã thấy sang rồi không biết hiệu quả như thế nào, giờ thấy có nhiều thuốc nhiều cơ sở điều trị lắm nhưng thấy có chỗ này là khác biệt này

 18. LÊ SƠN says: Trả lời

  k bít ngoài bài thuốc từ cung đình triều nguyễn thì ở nhất nam y viện có điều trị bằng châm cứu, xoa bóp bấm huyệt k vây? tôi tìm hiểu thấy bảo phương pháp châm cứu xoa bóp điều trị rất hiệu quả thóa hóa khớp gối?

  1. Phạm Thị Yến says: Trả lời

   Có đó anh, ở đó có kết hợp với các phương pháp không dùng thuốc, họ có các gối điều trị tùy tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị như nào? anh có thể vào trang web của họ thể nào chả có các thông tin cụ thể,

   1. hoa xương rồng says: Trả lời

    dùng thuốc điều trị, làm vật lý trị liệu châm cứu bấm huyệt không những thế còn được ngâm mình trong thảo dược, thưởng trà, nói chung nhiều dịch vụ lắm

 19. Hoàng Tôn says: Trả lời

  Mấy bệnh cơ xương khớp điều trị đông y là đúng rồi, mà còn là bài thuốc dùng cho vua chúa nhà Nguyễn thì càng chuẩn. Tôi cũng phải đến khám điều trị xem sao?

  1. giang says: Trả lời

   tôi điều trị tây y mãi không biến chuyển gì, giờ chắc phải chuyển sang điều trị đông y xem sao? Bsy Tuấn hình như trước làm phó giám đốc BV YHCT TW ấy, nghe mọi người nói bác giỏi lắm.

 20. Phượng hoàng says: Trả lời

  Liệu bài thuốc cổ xưa có phù hợp với ngày nay không nhỉ? Bây h môi trg sống khác, con người cũng thay đổi, không biết có còn hiệu quả không?

  1. maipham_76 says: Trả lời

   Nhất Nam y viện này là họ sưu tầm kế thừa sau đó nghiên cứu phát triển các bài thuốc để phù hợp và hiệu quả hơn thấy nhiều người điều trị ở đây khen thuốc tốt lắm

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?