Sử dụng đèn hồng ngoại trong điều trị thoái khớp

Sử dụng đèn hồng ngoại trong điều trị thoái khớp là một dạng lý liệu pháp bằng phương pháp nhiệt rất phổ biến. Với tác dụng giảm đau, chống cơ cứng cơ, giãn mạch, tăng cường chuyển hóa và dinh dưỡng tại chỗ, đèn hồng ngoại không chỉ áp dụng trong điều trị thoái hóa khớp mà còn được dùng trong nhiều bệnh lý về xương khớp.

Đặc tính của đèn hồng ngoại 

Đèn hồng ngoại chiếu tia hồng ngoại là một loại bức xạ ánh sáng không nhìn thấy có bước sóng trong khoảng 400.000nm – 760nm. Nguồn phát có nhiệt độ càng cao thì bức xạ tia hồng ngoại có bước sóng càng nhỏ. Hồng ngoại còn được gọi là bức xạ nhiệt do bức xạ có nhiệt lượng cao và tác dụng của có chủ yếu là tác dụng nhiệt. Nguyên lý của đèn hồng ngoại là sử dụng lý liệu pháp bằng phương pháp nhiệt, phát ra tia hồng ngoại với bức xạ xuyên sâu vào cơ thể khoảng 1-3mm.

Tác dụng của đèn hồng ngoại

Khi tia hồng ngoại thấu nhiệt nông xuyên qua da khoảng 3mm sẽ khiến vùng da tại chỗ bị nóng lên và làm giãn mạch máu tại chỗ. Lượng máu cục bộ và nhiệt độ tại chỗ tăng lên khiến nhiệt phát tán đi khắp cơ thể vả làm tăng nhiệt độ toàn thân.

Tác dụng của tia hồng ngoại là giảm đau, chống viêm, chống co cứng cơ, làm giãn mạch, làm tan máu bầm, tăng chuyển hóa và dinh dưỡng tại chỗ, tăng cường trao đổi chất và kích thích sinh trưởng tế bào, hỗ trợ quá trình hồi phục cơ thể. Vì vậy, đèn chiếu hồng ngoại thường được sử dụng trong các bệnh lý về cơ xương khớp; chữa sưng, đau, phù, nề cơ khớp, viêm khớp mạn tính, bệnh gout, đau thần kinh tọa, đau thần kinh liên sườn, đau lưng, đau cổ vai cánh tay hoặc giúp làm thư giãn cơ thể, giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi…

 

Ngoài ra, đèn hồng ngoại còn có nhiều tác dụng tích cực trong việc làm đẹp và chăm sóc da tóc nên cũng được dùng rộng rãi ở các cơ sở thẩm mỹ, thẩm mỹ viện, spa,…

Sử dụng đèn hồng ngoại trong điều trị thoái khớp

Thoái hóa khớp là bệnh lý xương khớp đặc trưng bởi tổn thương sụn khớp, xương dưới sụn và giảm tiết chất dịch nhầy trong khớp gây ra những cơn đau nhức khớp nặng nề. Trong quá trình điều trị bệnh thoái hóa khớp, ngoài việc sử dụng thuốc, lý liệu pháp bằng phương pháp nhiệt, điện liệu pháp hay xoa bóp bấm huyệt, châm cứu…cũng được kết hợp áp dụng. Trong đó, sử dụng đèn hồng ngoại trong điều trị thoái khớp dựa trên nhiệt liệu pháp sẽ mang đến tác dụng giảm đau, điều chỉnh các rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn chuyển hóa và rối loạn dinh dưỡng tại chỗ.

THAM KHẢO THÊM:

  • Cách sử dụng đèn hồng ngoại khi điều trị thoái hóa khớp:

– Người bệnh được cho nằm hoặc ngồi thoải mái.

– Đặt đèn ở vị trí thuận lợi và an toàn rồi điều chỉnh khoảng cách đèn và mặt da cần điều trị cách nhau khoảng 40-90cm, điều chỉnh độ nóng bằng cách điều chỉnh khoảng cách từ đèn đến vùng được chiếu.

– Chiếu đèn thẳng góc với mặt da điều trị trong khoảng 15-40 phút.

– Tắt đèn khi hết thời gian điều trị và kiểm tra vùng điều trị xem có dấu hiệu bất thường gì hay không. Thông thường, vùng da được chiếu hồng ngoại sẽ đỏ đều nhưng không gây rát là được.

– Mỗi ngày chiếu đèn hồng ngoại từ 2-3 lần.

  • Chú ý khi sử dụng đèn hồng ngoại trong điều trị thoái hóa khớp

– Cần lưu ý khoảng cách chiếu đèn với vùng da được chiếu sao cho có khoảng cách vừa phải, không để đèn quá gần hoặc thời gian chiếu quá lâu để tránh gây bỏng da.

– Tránh va chạm với bóng đèn khi đèn đang nóng hoặc chú ý đề phòng nước lạnh bắn vào bóng đèn gây nổ vỡ bóng đèn.

– Người bệnh không nên nhìn trực tiếp vào đèn đang sáng vì có thể gây hại cho mắt.

Ngày đăng: 10/01/2017 - Cập nhật lúc: 8:33 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?