Sau khi thay khớp háng có đi lại bình thường được không?

Thưa bác sĩ, tôi bị thoái hóa khớp háng rất nặng và đã được bác sĩ chỉ định phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo trong tuần tới. Hiện tại tôi đang ở nhà ăn uống tẩm bổ để chuẩn bị cho ca mổ. Tuy nhiên điều tôi đang băn khoăn là sau khi thay khớp háng có đi lại bình thường không và bao lâu tôi mới có thể hồi phục và đi lại được. Tôi rất nóng lòng muốn biết thông tin này nên mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

– Độc giả Trần Thái An –

Thắc mắc của bạn An đã được chúng tôi chuyển đến chuyên gia tư vấn của chuyên mục là Tiến sĩ Dương Đình Toàn- Viện chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Xin mời bạn hãy cùng chúng tôi lắng nghe những thông tin chia sẻ của bác sĩ để biết được sau khi thay khớp háng có đi lại bình thường không và sau bao lâu khớp háng mới có thể bình phục được hoàn toàn nhé.

Thay khớp háng có đi lại bình thường không?

Tư vấn của bác sĩ Dương Đình Toàn:

Thay khớp háng có đi lại bình thường không?

Xin chào bạn An cũng như quý độc giả của chuyên mục thoaihoakhop.net!

Thay khớp háng nhân tạo là một trong những sự lựa chọn sau cùng được chỉ định trong điều trị bệnh thoái hóa khớp háng hay các bệnh lý xảy ra tại khớp háng. Đây là một ca phẫu thuật có độ phức tạp cao và có thể xảy ra nhiều biến chứng nên chỉ những bệnh nhân bị hủy hoại sụn khớp nghiêm trọng, bị đau kéo dài hoặc có nguy cơ bị tàn phế do không đáp ứng được với điều trị nội khoa mới được chỉ định.

Tùy theo tình trạng bệnh mà bệnh nhân có thể chỉ phải thay một phần khớp háng hoặc thay toàn bộ khớp háng. Trường hợp thay bán phần thì chỉ phải thay một phần ở chỏm xương đùi. Trong khi đó nếu thay toàn bộ khớp háng bác sĩ sẽ tiến hành thay thế cả phần ổ cối xương chậu và chỏm xương đùi.

Thông thường, nếu ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân được chăm sóc bằng một chế độ dinh dưỡng phù hợp và kiên trì tập luyện đúng cách thì vẫn có khả năng đi lại bình thường. Tuy nhiên một điều chắc chắn là khớp háng nhân tạo sẽ không linh hoạt được như khớp tự nhiên và người bệnh có thể bị giới hạn trong một số hoạt động như chạy bộ, đá chân lên cao…

Bao lâu sau thay khớp háng có thể đi lại bình thường?

Trung bình, các bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo sẽ cần khoảng 6-8 tuần để có thể bình phục và đi lại sinh hoạt được. Đây là khoảng thời gian cần thiết để vết mổ lành lại và các mô mới đã tái tạo thành một lớp vỏ bọc bao chắc quanh khớp háng nhân tạo. Mặc dù vậy khoảng thời gian này có thể kéo dài hơn bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp phẫu thuật, chất liệu khớp háng được thay, tuổi tác và thể trạng cũng như chế độ chăm sóc và nỗ lực tập luyện của người bệnh.

Sau phẫu thuật thay khớp háng bệnh nhân cần có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống và tập luyện hợp lý để mau bình phục

Sau phẫu thuật thay khớp háng bệnh nhân cần có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống và

tập luyện hợp lý để mau bình phục

Lời khuyên cho bệnh nhân:

Để đẩy nhanh tiến độ phục hồi, hạn chế được những biến chứng xảy ra sau phẫu thuật cũng như kéo dài tuổi thọ của khớp háng nhân tạo bạn cần chú ý một số vấn đề  sau:

  • Trong thời gian đầu tránh đi lại quá nhiều. Nếu có nhu cầu cần mang nạng để hỗ trợ nhằm giảm gánh nặng và những tác động không tốt tới khớp háng. Đồng thời nên đặt 1 gối nhỏ kê giữa 2 chân khi nằm ngủ để tránh khép háng làm trật khớp và gây đau.
  • Tránh thực hiện các động tác có thể làm trật khớp háng như: Gấp khớp háng quá 90 độ, đá chân lên cao một cách đột ngột hoặc xoay khớp háng vào bên trong, ngồi vắt chéo chân.
  • Không nôn nóng mà cố gắng tập luyện quá sức gây phản tác dụng. Bệnh nhân nên tập luyện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia vật lý trị liệu với những bài tập phù hợp tùy theo từng giai đoạn phục hồi.
  • Tư thế ngồi xổm cũng cần tránh sau khi thay khớp háng nhân tạo. Thay vào đó người bệnh nên ngồi trên ghế cao, đi cầu ở nơi có bệ xí cao. Các hoạt động như mang tất và đi giày nên nhờ người thân hỗ trợ.
  • Không nên ngồi lái xe ô tô khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ
  • Có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp
  • Tránh căng thẳng và lo lắng quá nhiều làm ảnh hưởng đến tiến trình phục hồi của khớp háng.

Chúc ca phẫu thuật của bạn thành công!

BẠN NÊN TÌM HIỂU THÊM

Ngày đăng: 19/01/2018 - Cập nhật lúc: 10:08 AM , 19/01/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?