Phương pháp xoa bóp, bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Hướng dẫn thực hiện phương pháp xoa bóp, bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ. Với các thủ thuật đơn giản và dễ thực hiện mang đến hiệu quả cao, người bệnh sẽ giảm thiểu các cơn đau ở vùng cổ gáy, bả vai, cánh tay và phục hồi vận động.

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý thoái hóa cột sống thường gặp ở những người cao tuổi, người lao động sử dụng các động tác vùng đầu cổ với cường độ cao như người đi cấy, thợ cắt tóc, thợ sơn trần, bác sĩ chuyên khoa răng, diễn viên xiếc,…

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp

Thoái hóa đốt sống cổ thời gian đầu thường không có biểu hiện gì đặc biệt. Tuy nhiên, lâu dần, người bệnh sẽ thấy đau kéo dài từ gáy lan ra cổ và tai và lên đầy gây đau nhức vùng chẩm, vùng trán hoặc đau từ gáy lan xuống một hoặc hai bên bả vai, cánh tay, hạn chế vận động vùng cổ gáy và cánh tay. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như thiếu máu não, rối loạn tuần hoàn não, chèn ép dây thần kinh… nên cần được điều trị sớm và đúng cách.

Phương pháp xoa bóp, bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Ngoài phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, tập vận động thì việc kết hợp xoa bóp và bấm huyệt còn giúp giãn mạch máu, tăng tuần hoàn, giảm đau, giảm phù nề, giảm co cứng cơ. Nhờ đó, giúp bệnh nhân giảm thiểu các cơn đau ở vùng cổ gáy, bả vai, cánh tay và phục hồi vận động.

Phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp

  • Xoa bóp các cơ vùng cổ gáy

Cho người bệnh ngồi thẳng lưng, cúi đầu về trước. Sau đó dùng ngón tay cái và các ngón còn lại xoa bóp vùng cổ với lực vừa phải, bóp cơ cổ từ trên xuống 10-15 lần.

  • Day vùng cồ gáy

Dùng 2 ngón cái xoa, ấn và day mạnh vào vùng sau gáy từ 2-3 phút, trong khi các ngón còn lại ôm lên đầu.Sau đó, dùng ngón giữa tay phải bấm và day các đốt sống cổ từ trên xuống từ 3 – 5 phút.

Thực hiện chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp
Thực hiện chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp
  • Xát cổ gáy

Lấy bàn tay phải xát vùng cổ bên trái từ trên xuống dưới và đổi tay thực hiện ngược lại. Thực hiện mỗi bên cổ 15 lần. Sau đó, đan các ngón tay của hai bàn tay lại với nhau rồi ôm vào sau gáy, kéo qua kéo lại khoảng 10 lần.

  • Xát vùng giữa hai xương bả vai

Người bệnh ngồi thẳng, cúi đầu về trước rồi vắt bàn tay ra sau cùng bên rồi xát lên xát xuống từ 10-15 lần. Đổi tay và thực hiện tương tự.

  • Véo gân dưới nách

Dùng ngón cái và ngón trỏ véo các gân dưới nách bên đối diện sao cho cảm giác tê tức lan đến ngón tay. Đổi bên và thực hiện ngược lại.

  • Xoa vuốt vổ đấm bả vai, cánh tay

Xoa bóp nhẹ nhàng toàn bộ vùng bả vai và cánh tay trong khoảng 10-15 phút. Sau đó dùng tay phải xoa vuốt tay trái từ bả vai đến khuỷu tay cho nóng lên, đổi bên và thực hiện tượng tự. Tiếp theo, chụm khít các ngón tay, bàn tay trái rồi vỗ lên cánh tay phải và thực hiện ngược lại. Cuối cùng, nắm tay trái thành quyền rồi đấm lên cơ bắp cánh tay phải từ 3- 5 phút rồi đổi tay.

Phương pháp bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Chọn các huyệt sau đây: Huyệt á thị, huyệt phong trì, huyệt kiên tỉnh và huyệt hậu khê.

  • Huyệt á thị

Y học cổ truyền gọi huyệt á thị là thiên ứng huyệt, nằm tại các điểm đau của bệnh. Nó có thể trùng với một số huyệt khác tùy theo bệnh lý. Để tìm huyệt á thị ở bệnh thoái hóa đốt sống cổ, dùng đầu ngón tay day hoặc bấm nhẹ nhàng để phát hiện điểm đau. Khi phát hiện huyệt á thị thì bấm mỗi điểm từ 1-2 phút.

  • Huyệt phong trì

Huyệt phong trì nằm ở chỗ lõm hai bên từ chỗ lõm giữa cơ ức – đòn – chũm và phần trên cơ thang. Khi bấm huyệt, đặt 2 ngón tay cái vào hai huyệt phong trì, 8 ngón còn lại ôm lấy đầu, dùng lực bấm huyệt phong trì từ 1-2 phút đến khi thấy nóng tức.

  • Huyệt kiên tỉnh

Huyệt kiên tỉnh nằm chỗ lõm đỉnh vai, khi giơ ngang tay. Dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa tay trái bấm huyệt kiên tỉnh bên tay phải từ 1-2 phút rồi đổi tay, thực hiện tương tự. Sau đó, day ấn huyệt liên tục trong 5 phút.

  • Huyệt hậu khê

Huyệt này nằm ở đầu nếp ngang thứ 2 (phía sau) của khớp xương bàn tay – ngón tay út khi bàn tay hơi nắm lại. Dùng ngón cái tay trái bấm huyệt hậu khê bên tay phải rồi đổi bên, thực hiện tương tự. Mỗi huyệt nấm từ 1-2 phút.

CHÚ Ý:

Người thực hiện xoa bóp bấm huyệt cần có chuyên môn về các thủ pháp xoa bóp bấm huyệt. Khi bấm cần thực hiện tốt các thao tác bấm, cần bấm vuông góc với huyệt để tạo lực mạnh, phát huy đúng tác dụng.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

Ngày đăng: 28/03/2017 - Cập nhật lúc: 4:54 AM , 31/01/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?