Phương pháp tiêm chất nhờn điều trị thoái hóa khớp gối

Tiêm chất nhờn điều trị thoái hóa khớp gối là phương pháp được ứng dụng rộng rãi trong việc điều trị bệnh thoái hóa khớp gối với tính an toàn và hiệu quả lâu dài. Chất nhờn được đưa vào khớp gối có tác dụng giảm đau, chống viêm và cải thiện chức năng khớp, giúp bệnh nhân phục hồi vận động khớp gối.

Ý nghĩa của Acid hyaluronic đối với khớp gối 

Khớp gối là một trong những khớp quan trọng của cơ thể, thường xuyên phải chịu áp lực từ trọng lượng toàn thân nên rất dễ bị thoái hóa khớp và là vị trí khớp bị thoái hóa nhiều nhất. Bình thường, khớp gối chứa khoảng 2ml dịch khớp. Trong đó, Acid Hyaluronic (AH) là một polysacharid có trong thành phần dịch khớp chiếm hàm lượng từ 2,5 – 4,0mg/ml. Acid Hyaluronic được tổng hợp bởi tế bào sụn, có tác dụng bôi trơn mô mềm và phủ đều trên bề mặt sụn khớp để giúp giảm xóc nảy, bôi trơn ổ khớp và bảo vệ khớp.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn
Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Tính chất nhớt và đàn hồi của Acid Hyaluronic phụ thuộc vào lực tác động lên nó. Chẳng hạn, nếu lực tác động lên mạnh thì Acid Hyaluronic có tính chất đàn hồi và ngược lại, lực tác động nhẹ thì nó như là một loại dầu nhớt bôi trơn. Khi khớp gối bị thoái hóa, số lượng và chất lượng của Acid Hyaluronic trong dịch khớp bị giảm chỉ còn lại 1/2 hoặc 2/3 so với lượng Acid Hyaluronic trong dịch khớp của người bình thường. Vì vậy, dịch khớp cũng bị suy giảm về độ nhớt, độ đàn hồi và khả năng bảo vệ sụn khớp, khớp gối càng bị thoái hóa nghiêm trọng và dẫn đến phá hủy khớp.

Bạn có biết : Khô dịch khớp gối là gì ? Chữa như thế nào ?

Phương pháp tiêm chất nhờn điều trị thoái hóa khớp gối

1- Tác dụng của phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn AH

Thông thường, để điều trị những đợt cấp của bệnh thoái hóa khớp, người ta thường sử dụng các thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không không steroid để cải thiện các Triệu chứng thoái hóa khớp gối. Tuy nhiên, việc sử dụng các thuốc này về lâu dài có thể gây ra một số tác dụng phụ như loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa hoặc gây hại cho sụn khớp thường gặp ở các thuốc chống viêm không steroid (indometacin), làm trầm trọng hơn bệnh thoái hóa khớp. Đối với một một số trường hợp nặng, việc sử dụng thuốc lại không mang đến hiệu quả và phẫu thuật thay khớp gối được coi là biện pháp cuối cùng để điều trị thoái hóa khớp gối.

Sự ra đời của phương pháp tiêm chất nhờn (Acid Hyaluronic hay dẫn xuất của nó) đã mở ra một hướng đi mới trong điều trị thoái hóa khớp gối. Phương pháp này có khả năng khác phục các nhược điểm khi sử dụng các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối thông thường, đồng thời rất an toàn và mang đến hiệu quả lâu dài nên ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Việc tiêm bổ sung Acid Hyaluronic vào khớp gối bị thoái hóa sẽ làm tăng kéo dài nồng độ và trọng lượng phân tử của Acid Hyaluronic nội sinh. Đồng thời giảm sản sinh các hóa chất gây viêm trong dịch khớp như PE G2, bradykinin; ngăn chặn tác dụng của cytokyne và ngăn chặn sinh tổng hợp PGE2; tăng sinh tổng hợp của tế bào sụn khớp; ức chế cảm thụ đau ở bệnh nhân. Từ đó giúp bệnh nhân giảm đau, chống viêm và cải thiện chức năng của khớp gối. Các thử nghiệm trên lâm sàng cho thấy, mặc dù Acid Hyaluronic chỉ lưu trong dịch khớp 7 ngày nhưng lại duy trì tác dụng trong 6 tháng và có tác dụng tốt hơn giả dược, hiệu quả bền vững hơn khi tiêm corticoid nội khớp.

Bạn có quan tâm: Khô khớp uống thuốc gì tăng chất nhờn cho khớp gối ?

2- Sử dụng Acid Hyaluronic trong trường hợp nào?

Phương pháp tiêm chất nhờn Sodium Hyaluronate chỉ áp dụng trong trong điều trị thoái hóa khớp gối ở mức độ trung bình đến nặng vừa. Đặc biệt, nó thực sự mang đến hiệu quả cho những bệnh nhân không đáp ứng với điều trị thông thường, không dung nạp được các thuốc chống viêm không steroid hoặc trì hoãn được phẫu thuật thay khớp quá khó khăn và tốn kém.

Có nhiều loại thuốc chứa Acid Hyaluronic, phổ biến nhất là dạng ống chứa 2- 2,5ml AH. Liều lượng sử dụng khi tiêm nội khớp gối là 1 ống trong 1 tuần và dùng liên tục trong 5 tuần. Quá trình tiêm Acid Hyaluronic nội khớp cần đảm bảo nguyên tắc vô khuẩn vô trùng, nếu khớp gối có dịch thì phải được hút ra rồi mới tiến hành thủ thuật. Thuốc chỉ có hiệu quả khi tiêm hết 3 lần hoặc 5 tuần và có độ dung nạp tốt. Trừ một số ít trường hợp bị đau ở vị trí tiêm, phản ứng viêm tại chỗ, đau cơ, đau khớp hoặc cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, các dấu hiệu này sẽ lùi dần sau 2-3 ngày và chỉ xuất hiện ở lần tiêm đầu tiên, các lần sau bệnh nhân hoàn toàn bình thường.

Bài viết liên quan khác:

Ngày đăng: 13/01/2017 - Cập nhật lúc: 4:22 AM , 31/01/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?