Phương pháp mới chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Trong bối cảnh khoa học kỹ thuật phát triển, ngành y khoa nước ta cũng đã có những tiến bộ đáng kể. Nhiều phương pháp ra đời giúp bệnh nhân điều trị thành công các bệnh lý phức tạp cũng như cải thiện đáng kể chất lượng sống. Trước đây các vấn đề về xương khớp luôn gây ra ám ảnh cho bệnh nhân bởi những cơn đau nhức khó chịu dai dẳng. Tuy nhiên, với các phương pháp điều trị mới hiện nay, bệnh nhân sẽ không còn lo lắng về tình trạng này nữa. Chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc được xem là phương pháp điều trị tích cực, đem lại những tín hiệu vui cho người bệnh.

Thoái hóa khớp gối là gì?

Bệnh lý thoái hóa khớp gối chỉ tình trạng tổn thương của toàn bộ khớp. Tổn thương sụn là tình trạng tổn thương chủ yếu của thoái hóa khớp gối. Đây là bệnh lý gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của bệnh nhân.


Khả năng vận động của bệnh nhân bị ảnh hưởng và suy giảm nhanh chóng. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân cao tuổi. Tỉ lệ mắc bệnh thoái hóa khớp gối thường tỉ lệ thuận với tuổi tác. Khi tuổi càng cao, khả năng hoạt động của khớp gối suy giảm, sụn khớp dễ bị khô và tổn thương. Tỉ lệ mắc phải thoái hóa khớp chiếm 10% số bệnh nhân ở nước ta. Trong đó thoái hóa khớp gối chiếm 20% bệnh nhân mắc các bệnh lý xương khớp.

Vì sao khớp gối bị thoái hóa?

Trong khớp gối của chúng ta, sụn là cơ quan chịu lực. Cũng nhờ có lớp sụn mà bề mặt khớp trở nên trơn láng khi di chuyển. Trong quá trình vận động, sinh hoạt, bề mặt sụn khớp bị bào mòn. Những tổn thương và va đập theo thời gian cũng ảnh hưởng đến lớp sụn này. Khi tổn thương, lớp sụn sẽ rất khó phục hồi do các mạch máu đến khu vực này rất ít.

phuong-phap-moi-chua-thoai-hoa-khop-bang-te-bao-goc-2

Theo thời gian, lớp sụn sẽ ngày càng mỏng đi. Những chất để bôi trơn khớp cũng không còn tiết ra đủ. Điều này sẽ khiến cho khe khớp bị hẹp. Khi vận động xương sẽ cạ vào nhau làm viêm và đau khớp. Nếu tiếp tục đi lại trên bề mặt sụn tổn thương sẽ làm cho bề mặt khớp bị biến dạng. Những hệ quả có thể xảy ra sau đó như sinh ra gai xương và vẹo trục, vận động bị ảnh hưởng. Những bệnh nhân bị nặng có thể mất khả năng đi lại và tàn phế không thể phục hồi.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là gì?

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc dựa trên nguyên lý sử dụng tế bào gốc từ mỡ thừa của chính bệnh nhân sau khi mổ để tiến hành ghép vào các khớp thoái hóa. Ưu điểm lớn của phương pháp này là tính hiệu quả và an toàn cao. Người bệnh sau khi phẫu thuật nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường và có thể sinh hoạt như chưa mắc bệnh. Ngoài ra phương pháp này còn làm giảm đáng kể nguy cơ thay khớp gối nhân tạo ở bệnh nhân thoái hóa khớp gối.

1- Các bước tiến hành

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật nội soi để lấy ra những tế bào bị hư trong khớp. Khu vực được này được làm sạch để tạo vị trí cho các tế bào cấy ghép bám vào sau này.

Giai đoạn 2 phần mỡ của bệnh nhân sẽ được các bác sĩ lấy ra ngoài. Những bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng phương pháp này thường là ở độ 2, độ 3. Những tế bào gốc được các bác sĩ lấy ra từ mỡ của chính bệnh nhân rất thích hợp để điều trị thoái hóa khớp. Những tế bào này sẽ phát triển thành sụn tự nhiên khi được cấy vào khớp. Bệnh nhân sẽ có thể phục hồi khớp một cách an toàn.

Tế bào gốc từ mô mỡ tự thân của bệnh nhân khá dễ lấy. Chủ yếu là lấy từ mỡ bụng. Số lượng mô mỡ lấy được cũng khá nhiều. Tỷ lệ thành công cao.

2- Những bệnh nhân được chỉ định chữa thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Đây là phương pháp phù hợp đối với những bệnh nhân sau:

  • Bệnh nhân thoái hóa khớp gối độ 1,2 không điều trị khỏi bằng thuốc và vật lí trị liệu.
  • Người mắc thoái hóa khớp gối độ 3.
  • Thoái hóa khớp gối thứ phát ở người trẻ và người trong độ tuổi trung niên.

Chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc là phương phương pháp mới và hiện đại. Bệnh nhân sẽ có thêm những lựa chọn để điều trị hiệu quả bệnh lý dai dẳng này. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có một hướng tham khảo trong điều trị bệnh. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Ngày đăng: 26/01/2017 - Cập nhật lúc: 8:24 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?