Phương pháp châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Áp dụng châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ là một trong những phương pháp điều trị bệnh thoái hóa cột sống phổ biến hiện nay. Châm cứu được kết hợp cùng với việc dùng thuốc, vật lý trị liệu, tập vận động, xoa bóp, bấm huyệt… nhằm khắc phục các triệu chứng thoái hóa cột sống và phục hồi chức năng vận động của cột sống cổ một cách hiệu quả.

Tìm hiểu về phương pháp châm cứu điều trị bệnh 

Châm cứu là một liệu pháp điều trị bệnh theo y học cổ truyền phương Đông ra đời cách đây hàng thế kỷ . Đây là thủ thuật chèn và thao tác kim hình chỉ vào một điểm cụ thể trên cơ thể, chủ yếu là các huyệt đạo nhằm kích thích lưu thông để giảm các triệu chứng đau nhức hoặc tùy theo mục đích điều trị.

Châm là dùng vật nhọn (kim châm, que nhọn) để đâm hoặc kích thích vào các huyệt vị với thủ pháp phù hợp giúp đả thông kinh hoạt lạc, khử tà phù chính, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Cứu là dùng nhiệt, thường là dùng lá ngải khô chế thành ngải nhung có dạng viên nhỏ (mồi ngải) hay dạng cuốn (điếu ngải) để đốt lửa hơ hoặc đặt lên huyệt vị cần tác động, thông qua hơi nóng này vào huyệt vị làm đả thông kinh lạc.

Cả hai phương pháp này kết hợp với nhau tạo thành phép châm cứu được ứng dụng phổ biến hiện nay. Tùy thuộc vào mục đích điều trị mà có khi chỉ dùng châm hoặc cứu hoặc có khi kết hợp cả hai. Có nhiều trường phái châm cứu như thể châm, nhĩ châm, diện châm, thủ châm, túc châm, ty châm hoặc trường châm, mãng châm, châm tê, chôn chỉ. Mỗi loại châm cứu có một hiệu quả điều trị nhất định với một số bệnh lý khác nhau. Chẳng hạn, châm tê dùng trong phẫu thuật ngoại khoa, châm cứu để giảm cân hoặc cai nghiện ma túy….

THAM KHẢO THÊM:

Hướng dẫn châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng thoái hóa ở đốt sống cổ, các diện thân đốt sống, đĩa liên đốt, các màng và dây chằng… gây đau nhức và hạn chế vận động vùng cổ. Thoái hóa đốt sống cổ hình thành chủ yếu là do quá trình lão hóa tự nhiên hoặc do một số yếu tố như chấn thương cột sống, sai tư thế sinh hoạt và làm việc, tính chất nghề nghiệp, bệnh lý… tác động và thúc đẩy quá trình thoái hóa cột sống.

Trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ, áp dụng liệu pháp châm cứu có tác dụng bổ trợ các phương pháp còn lại, giúp cải thiện, phục hồi và duy trì chức năng của đốt sống cổ. Phương pháp châm cứu Chữa thoái hóa đốt sống cổ được thực hiện như sau:

1. Bước 1: Châm 

  • Huyệt vị cần châm: Phong trì, Phong phủ, Lạc chẩm, Thiên trụ, Tuyệt cốt, Hậu khê, Nhu du.
  • Châm tả:  A thị huyệt, Giáp tích, Co cơ gai sống đo ra khoảng 1/2 thốn.
  • Châm cứu: Cao hoang du, Phế du, Kiên tỉnh, Túc tam lý.

2. Bước 2:  Gia giảm

  • Nếu đầu khó cử động cúi hoặc ngửa: Châm tả ở Kinh cốt, Bổ Ủy trung hoặc Đại trữ và Phong môn.
  • Nếu đầu khó quay sang hai bên trái và phải: Châm tả ở Kiên ngoại du và Hậu khê.
  • Nếu kèm theo tê tay: Châm tả Nguyên Lạc theo đường kinh đau hoặc châm tả ở Hợp cốc,  Khúc trì, Thiên vạc, Dương khê, Khuyết bồn, Cực tuyền, Trung phủ, Phách hộ, Kiên tỉnh, Phụ phân, Cao hoang du, Y hy, Thần đường, Kiên thống điểm.
  • Tay bị tê bại và khó đưa lên cao: Châm tả ở Thân trụ, Cự khuyết du, Kiên ngung, Hiệp tích D3-D4, Hợp cốc, Cực tuyền, Thiên tông, Khúc trì, Kiên liêu thấu, Kiên thống điểm.

Chú ý: Bệnh nhân không được tự ý châm cứu mà nên đến các cơ sở chuyên khoa Đông y để được bác sĩ xem xét tình trạng bệnh lý và sử dụng thủ pháp phù hợp.

Ngoài việc áp dụng phương pháp châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ và các phương pháp điều trị được bác sĩ chỉ định, người bệnh cần tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh, ăn uống khoa học, tập luyện hợp lý và tránh các hoạt động quá sức để mang đến kết quả khả quan và rút ngắn thời gian điều trị.

Ngày đăng: 19/02/2017 - Cập nhật lúc: 7:28 AM , 05/03/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?