Phẫu thuật nội soi điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống mức độ nhẹ và phát hiện sớm có thể điều trị bằng các phương pháp không xâm lấn. Tuy nhiên, đối với những trường hợp thoái hóa cột sống thắt lưng nặng, bệnh nhân thường được chỉ định các phương pháp can thiệp tích cực hơn. Trong đó có điều trị xâm lấn bằng phương pháp phẫu thuật nội soi. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết hơn về vấn đề này.

Phẫu thuật thoái hóa cột sống thắt lưng

Có 2 phương pháp phẫu thuật thoái hóa cột sống thắt lưng thường được áp dụng. Đó là phẫu thuật bằng phương pháp mổ hở và phẫu thuật bằng phương pháp nội soi.

1- Mổ hở

Đây là phương pháp thường áp dụng từ trước đến nay.

  • Ưu điểm của phương pháp mổ hở:

Phương pháp này giúp các rễ thần kinh cột sống thắt lưng thoát khỏi tình trạng chèn ép. Bên cạnh đó phương pháp phẫu thuật này còn giúp giải quyết tình trạng biến dạng cột sống, viêm cột sống ở bệnh nhân…

  • Nhược điểm của phương pháp mổ hở:

– Tình trạng nhiễm trùng vết mổ.

– Xuất huyết tại vị trí mổ và xuất huyết trong.

– Ảnh hưởng đến các mô mềm.

– Tình trạng tái phát cơn đau.

– Một số biến chứng ảnh hưởng đến rễ thần kinh của bệnh nhân.

2- Mổ nội soi thoái hóa cột sống thắt lưng

Bác sĩ sẽ rạch một vết mổ ngắn sau lưng bệnh nhân, tại vị trí đốt sống bị thoái hóa. Sau đó bác sĩ tiến hành nội soi bằng một ống banh nội soi đưa vào cơ thể bệnh nhân. Bác sĩ sẽ quan sát qua cammera để nắm tình hình của bệnh nhân và có biện pháp can thiệp phù hợp.

  • Ưu điểm

Vết thương nhỏ, bệnh nhân ít đau hơn. Là biện pháp phẫu thuật tiên tiến hiện nay. Có thể nhanh chóng giải quyết tình trạng bệnh.

  • Nhược điểm

Tuy vẫn có những nhược điểm tương tự như các phương pháp mổ truyền thống nhưng phẫu thuật bằng phương pháp nội soi có tỷ lệ an toàn cao hơn.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

3- Khi nào cần chỉ định phẫu thuật?

Dù là can thiệp bằng phẫu thuật mổ hở hay nội soi, bệnh nhân cũng cần lưu ý các nguyên tắc phẫu thuật khi bị thoái hóa đốt sống lưng.

Phẫu thuật là phương pháp can thiệp cuối cùng khi các phương pháp điều trị không xâm lấn không đem lại tác dụng.

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân cần có những trao đổi cụ thể với bác sĩ về mức độ rủi ro khi điều trị để có tâm lý tốt nhất trước khi phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật bạn cần tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của bác sĩ. Tiến hành thăm khám lại khi có các dấu hiệu bất thường.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về phẫu thuật nội soi điều trị thoái hóa đốt sống lưng. Đây được xem là phương pháp tiên tiến, có nhiều ưu điểm so với phương pháp truyền thống. Hi vọng bạn sẽ có thêm một nguồn tham khảo trong quá trình điều trị. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Ngày đăng: 01/02/2017 - Cập nhật lúc: 8:23 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?