Phẫu thuật mổ thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không ?

CÂU HỎI:

Chào bác sĩ, bố tôi bị thoái hóa đốt sống cổ 5 năm nay, đã từng nằm viện điều trị 3 lần. Hơn 2 tháng trước, bố tôi bị đau tái phát ở cổ, đau đầu đồng thời bị tê liệt một bên tay. Bố tôi được đưa vào bệnh viện điều trị thì bác sĩ khuyên nên cho bố tôi làm phẫu thuật mổ thoái hóa đốt sống cổ vì có khối thoát vị đĩa đệm chèn ép lên thần kinh. Bố tôi hiện đã hơn 65 tuổi, gia đình sợ bố không chịu được phẫu thuật nên rất lo. Cho tôi hỏi phẫu thuật mổ thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không ? Sau khi mổ thoái hóa đốt sống cổ có để lại biến chứng gì hay không? Rất mong bác sĩ cho gia đình tôi lời khuyên ạ. Tôi chân thành cảm ơn.

(Trần Hùng, Củ Chi, TP.HCM)

TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP:

Chào anh, cảm ơn anh đã chia sẻ thắc mắc với www.thoaihoakhop.net!

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh phổ biến hiện nay và có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng. Trong đó, người cao tuổi là đối tượng dễ bị thoái hóa cột sống nhất do cơ thể bị lão hóa theo quy luật tự nhiên. Theo cấu tạo của cột sống, cột sống cổ là đoạn đầu tiên bao gồm 7 đốt sống, giúp đầu có thể xoay quanh trục. Xung quanh cột sống cổ có hệ thống dây chằng, các cơ cạnh cổ và các rễ thần kinh cột sống nên khi cột sống cổ gặp sự cố, không chỉ vùng đầu mà toàn bộ cơ thể đều bị ảnh hưởng rất lớn.

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng tổn thương thoái hóa thân đốt sống hay đĩa đệm ở cột sống cổ lâu ngày, gây đau nhức và co cứng cơ cạnh cột sống cổ, hạn chế vận động và biến dạng cột sống. Thoái hóa đốt sống cổ có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm, sự hình thành gai xương gây chèn ép lên các rễ thần kinh khiến bệnh nhân bị đau nhức, tê liệt cánh tay…

Phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ được chỉ định khi nào?

Để điều trị thoái hóa đốt sống cổ, các bác sĩ sẽ dựa trên kết quả xét nghiệm như phim Xquang, MRI-cộng hưởng từ và một số hình ảnh liên quan để chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Bệnh nhân được chỉ định điều trị nội khoa bằng thuốc giảm đau, chống viêm kết hợp vật lý trị liệu để cải thiện các triệu chứng thoái hóa và phục hồi chức năng cột sống cổ. Tuy nhiên, trong trường hợp thoát vị đĩa đệm chèn ép lên rễ thần kinh hoặc tủy sống gây đau đầu, vôi hóa dây chằng, tình trạng bệnh nhân ngày càng nghiêm trọng và không thể vận động mà việc sử dụng thuốc không mang đến hiệu quả thì phẫu thuật thoái hóa cột sống cổ sẽ được bác sĩ xem xét tiến hành.

Ngoài ra, phẫu thuật mổ thoái hóa đốt sống cổ còn áp dụng khi:

 • Bệnh nhân bị đau cổ cấp và mạn tính, tê yếu chân tay.
 • Cột sống bị biến dạng, gù vẹo cột sống, hẹp cột sống cổ, viêm cột sống dính khớp.
 • Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ gây chén ép lên các rễ thần kinh ảnh hưởng đến khả năng vận động của bệnh nhân.
 • U tủy cổ, u viêm xương đốt sống. dị dạng cổ chẩm.
 • Tai nạn gây chấn thương cột sống.

Phẫu thuật mổ thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không ?

Phẫu thuật mổ thoái hóa đốt sống cổ là phẫu thuật nhằm loại bỏ khối thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh hoặc thay thế bằng đĩa đệm nhân tạo (thay 1 phần đĩa đệm/thay thế đĩa đệm hoàn toàn), điều chỉnh khớp đốt sống… Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, bằng việc áp dụng các kỹ thuật tiên tiến và hiện đại, phẫu thuật mổ thoái hóa đốt sống cổ đã trở nên ít xâm lấn và ít mất máu, thời gian phục hồi cũng được rút ngắn hơn. Các phương pháp phẫu thuật cột sống đang được áp dụng phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Phương pháp giải phóng áp đĩa đệm bằng laser qua da
 • Phương pháp tạo hình đốt sống qua da
 • Phương pháp vi phẫu đĩa đệm cắt bỏ tối thiểu
 • Phương pháp cố định lai
 • Phẫu thuật cột sống bằng phương pháp Discectomy và Stenofix

Nếu ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân có thể thoát khỏi cơn đau dai dẳng do thoái hóa cột sống và phục hồi được chức năng vận động cột sống cổ, trở về với cuộc sống sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, phẫu thuật thoái hóa cột sống cổ cũng có thể phát sinh các biến chứng sau đây mặc dù đã được điều trị bởi bác sĩ có tay nghề cao:

 • Nhiễm trùng, viêm vùng mổ
 • Sốc phản vệ
 • Tăng sinh mô sơ sợi, dính rễ thần kinh, liệt dây thần kinh
 • Nhân thoát vị chưa được loại bỏ triệt để
 • Thoái hóa đĩa đệm sau mổ.
 • Chấn thương ở các khớp mô sẹo.
 • Đau tái phát sau 1- 3 năm nếu không chú ý chăm sóc
 • Mất ổn định cột sống cổ suy giảm chức năng cột sống/

Để hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm khi thực hiện phẫu thuật mổ thoái hóa đốt sống cổ, bệnh nhân cần được điều trị tại các bệnh viện lớn, đáng tin cậy, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm cùng với trang thiết bị hiện đại. Sau khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân phải tuyệt đối tuân thủ các chỉ định và lời khuyên của bác sĩ điều trị để tránh gây ảnh hưởng đến vết thương, đồng thời giúp cột sống phục hồi chức năng một cách tốt nhất và ngăn ngừa thoái hóa cột sống tái phát.

Bạn muốn biết:

Ngày đăng: 26/02/2017 - Cập nhật lúc: 7:26 AM , 05/03/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?