Phân biệt thoái hóa khớp nguyên phát và thứ phát

Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương thoái hóa sụn khớp khiến bệnh nhân đau nhức, biến dạng khớp và mất dần khả năng vận động. Thoái hóa khớp được chia thành 2 dạng là thoái hóa khớp nguyên phát và thoái hóa khớp thứ phát. Vậy, thoái hóa khớp nguyên phát là gì? thoái hóa khớp thứ phát là gì? Hai loại thoái hóa khớp này có gì khác nhau. Phân biệt thoái hóa khớp nguyên phát và thứ phát giúp tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp điều trị thích hợp.

Thoái hóa khớp là gì?

Quá trình thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là một trong những bệnh lý xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương thoái hóa sụn khớp và các tế bào xương dưới sụn khiến các mô sụn bị hủy hoại, hao mòn, suy giảm chức năng đàn hồi bởi giảm tiết chất dịch khớp. Khi sụn khớp bị bào mòn hoàn toàn thì đầu xương dưới sụn sẽ không còn được bảo vệ, ma sát trực tiếp vào nhau, gây đau nhức. Các tế bào xương dưới sụn bị khiếm khuyết dần và dẫn đến sự hình thành gai xương, biến dạng khớp và hạn chế chức năng vận động khớp.

Tùy theo nguyên nhân gây thoái hóa khớp mà người ta chia bệnh này thành 2 dạng là thoái hóa khớp nguyên phát và thoái hóa khớp thứ phát.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

Phân biệt thoái hóa khớp nguyên phát và thứ phát

1. Thoái hóa khớp nguyên phát là gì?

Thoái hóa khớp nguyên phát là tình trạng lão hóa khớp do quy luật lão hóa tự nhiên khi tuổi tác ngày càng tăng cao. Lúc này, cơ thể bị lão hóa trầm trọng, đặc biệt là sự già yếu và suy giảm chức năng ở các khớp xương. Cụ thể là mô khớp, sụn khớp bị hư hại, giảm đàn hồi và dần trở nên xơ cứng do không được tưới máu thường xuyên và nuôi dưỡng tốt. Sụn khớp bị ăn mòn khiến hai đầu xương dưới sụn cọ sát với nhau và dẫn đến bị hoại tử.

     Tuổi tác cao là nguyên nhân gây thoái hóa khớp nguyên phát

Tùy theo điều kiện sống của mỗi người, chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc và cách chăm sóc cơ thể của mỗi người ra sao mà có người bị thoái hóa khớp nguyên phát đến nhanh hay đến chậm. Những người ăn uống thiếu dinh dưỡng, làm việc quá độ, sinh hoạt không lành mạnh, không biết chăm sóc và bảo vệ cơ thể thì mới chỉ ở độ tuổi 40 đã gặp phải tình trạng thoái hóa khớp và ngược lại, có người đến tuổi 70 mà xương khớp vẫn còn rất khỏe mạnh. Thoái hóa khớp nguyên phát cũng thường xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam do sự thay đổi của nội tiết tố nữ có ảnh hưởng đến cấu trúc xương khớp.

2. Thoái hóa khớp thứ phát là gì?

Trừ đi nguyên nhân thoái hóa khớp là do tuổi tác cao thì các nguyên nhân còn lại gây thoái hóa khớp đều được quy về thoái hóa khớp thứ phát. Các nguyên nhân gây thoái hóa khớp thứ phát bao gồm:

  Chấn thương khi chơi thể thao có thể dẫn đến thoái hóa khớp thứ phát
  • Chấn thương xương khớp do tai nạn, té ngã, chơi thể thao… nhiều lần nhưng không được điều trị dứt điểm khiến sụn khớp bị tổn thương vĩnh viễn.
  • Phẫu thuật khớp cũng là nguyên nhân đẩy thoái hóa khớp thứ phát tăng cao.
  • Tình trạng thừa cân, béo phì ở nhiều người khiến khớp chịu lực quá tải và nhanh chóng bị thoái hóa.
  • Sự lắng đọng các tinh thể sụn khớp, thường gặp ơ bệnh gout gây thoái hóa khớp.
  • Thoái hóa khớp là biến chứng của bệnh viêm khớp, viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, bệnh gout, đái tháo đường…
  • Cấu trúc khớp bất thường bẩm sinh dễ bị thoái hóa khớp hơn những người khác.
  • Thời tiết thay đổi, mùa đông lạnh, mùa mưa ẩm thấp dễ gây thoái hóa khớp.

Dù là thoái hóa khớp nguyên phát hay thoái hóa khớp thứ phát, bệnh nhân cũng đều phải chịu đựng sự dày vò của bệnh, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Để ngăn chặn nguy cơ bị thoái hóa khớp, người bệnh cần chăm sóc và bảo vệ cơ thể bây giờ bằng cách ăn uống, sinh hoạt và làm việc khoa học, lành mạnh, hạn chế các chấn thương ở khớp, giữ ấm cơ thể khi trời lạnh, thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của cơ thể và xử lý kịp thời.

Ngày đăng: 27/02/2017 - Cập nhật lúc: 3:54 AM , 05/03/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?