Nhận diện thoái hóa khớp ngón chân và hướng điều trị

Thoái hóa khớp ngón chân là bệnh lý xương khớp đang có chiều hướng gia tăng hiện nay. Nếu không can thiệp và điều trị sớm có thể để lại biến chứng cho bệnh nhân. Thoái hóa khớp ngón chân không có triệu chứng rõ rệt, diễn ra âm thầm. Nhiều trường hợp phát hiện muộn, bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, không điều trị được dứt điểm. Nhận diện thoái hóa khớp ngón chân và hướng điều trị từ sớm rất quan trọng trong việc lấy lại sức khỏe cho bệnh nhân.

Những biểu hiện của thoái hóa khớp ngón chân

1- Đau khớp khi vận động

Các triệu chứng điển hình nhất của bệnh nhân thoái hóa khớp ngón chân là những cơn đau nhức khớp ngón chân. Đặc biệt là ở ngón cái. Khi bệnh nhân vận động cơn đau sẽ tăng lên. Ngược lại, những cơn đau sẽ giảm khi cơ thể không vận động. Thăm khám và điều trị sớm kết hợp nghỉ ngơi hợp lí là biện pháp giúp can thiệp và điều trị sớm, giảm đau cho bệnh nhân.

nhan-dien-thoai-hoa-khop-ngon-chan-va-huong-dieu-tri-1

2- Hiện tượng cứng khớp

Hiện tượng cứng khớp cũng thường gặp phải ở bệnh nhân thoái hóa khớp ngón chân. Nhất là vào buổi sáng. Thông thường hiện tượng cứng khớp có thể diễn ra khoảng 30 phút. Cứng khớp có thể giảm nhẹ sau khi bệnh nhân xoa bóp, nghỉ ngơi. Hiện tượng cứng khớp khiến cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong vận động và sinh hoạt hàng ngày.

3- Khớp phát ra tiếng động khi di chuyển

Bệnh nhân thoái hóa khớp nói chung thường nghe thấy những tiếng động phát ra khi di chuyển. Thường là những âm thanh lắc rắc hay lục cục từ các khớp bị thoái hóa. Thông thường, bệnh nhân ở giai đoạn đầu của thoái hóa khớp thường gặp phải tình trạng này. Do đó hãy chú ý đến những âm thanh lạ phát ra từ các khớp và đi khám để can thiệp sớm bạn nhé.

4- Khớp xương bị sưng

Đau và sưng các khớp cũng là một Dấu hiệu thoái hóa khớp khá phổ biến của bệnh thoái hóa khớp ngón chân. Khi bị thoái hóa khớp, gai xương sẽ có cơ hội phát triển. Đây là lý do chính dẫn tới tình trạng sưng khớp. Ở người bị thoái hóa khớp ngón chân, các khớp lớn, đặc biệt là ngón cái dễ xuất hiện tình trạng sưng và đau.

5- Cơ bắp xung quanh khớp yếu đi

Một biểu hiện phổ biến khác khi mắc phải bệnh thoái hóa khớp ngón chân là tình trạng suy yếu cơ bắp. Bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng suy yếu cơ bắp xung quanh các khớp bị thoái hóa. Phổ biến nhất là các cơ bắp vận động nhiều như bắp chân sẽ bị yếu dần đi. Khi bệnh nhân vận động sẽ có cảm giác đau mỏi nhanh chóng hơn so với bình thường.

Nguyên nhân gây ra triệu chứng yếu cơ bắp do bệnh nhân bị đau dẫn đến ít vận động. Điều này dễ làm cho cơ bắp bệnh nhân trở nên yếu dần đi.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Hướng điều trị đối với bệnh thoái hóa khớp ngón chân

Nếu bệnh nhân có các dấu hiệu thoái hóa khớp ngón chân, cần đến ngay các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp. Thăm khám và điều trị kịp thời là giải pháp giúp cho bệnh không tiến triển nặng hơn ảnh hưởng. Qua đó tránh được ảnh hưởng của bệnh đến khả năng vận động của bệnh nhân.

Bác sĩ sẽ khám và trao đổi để chọn ra phương pháp điều trị phù hợp nhất đối với từng bệnh nhân. Hướng điều trị chủ yếu nhằm giúp làm chậm lại tiến trình phát triển bệnh thoái hóa khớp ngón chân. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng được chỉ định các bài tập rèn luyện cơ xương khớp để phục hồi chức năng vận động như ban đầu. Để điều trị có hiệu quả bệnh thoái hóa khớp nói chung và thoái hóa khớp ngón chân nói riêng rất cần sự kiên trì của bệnh nhân.

Lời kết

Các vấn đề về xương khớp thường gây ra nhiều xáo trộn trong cuộc sống của bệnh nhân. Nhận diện sớm các dấu hiệu bệnh để can thiệp và điều trị là biện pháp tránh cho bệnh nặng hơn. Để điều trị thoái hóa khớp có hiệu quả cao, bệnh nhân cần có sự rèn luyện kiên trì để lấy lại chức năng vận động bình thường.

Ngày đăng: 28/01/2017 - Cập nhật lúc: 8:24 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?