Nhận biết thoái hóa khớp vai thông qua các triệu chứng sau

Đau ở bả vai lan xuống cánh tay gây hạn chế vận động, đau nhức như dao cắt hay đau âm ỉ, đau nhiều về đêm…. là một vài triệu chứng thoái hóa khớp vai mà bạn không nên xem thường nếu lỡ mắc phải. Sớm tìm hiểu các dấu hiệu, triệu chứng bệnh thoái hóa khớp vai sẽ giúp bạn nhận biết và phát hiện bệnh kịp thời, ngăn chặn được các biến chứng gây hạn chế vận động khớp vai.

Thoái hóa khớp vai là bệnh gì?

1/ Cấu tạo của khớp vai

Phức hơp vai bao gồm 5 khớp nhỏ là khớp ức – đòn, khớp cùng vai – đòn, khớp bả vai – lồng ngực, khớp ổ chảo – cánh tay, khớp mỏm cùng cánh tay. Trong đó, khớp vai có cấu tạo là một khớp cầu lồi và chỏm xương cánh tay gắn vào ổ chảo xương bả vai. Nhờ có chóp xoay và bao khớp mà cánh tay được gắn kết với ổ chảo và thực hiện được các vận động ở chi trên.

nhan-biet-thoai-hoa-khop-vai-thong-qua-cac-trieu-chung-sau-1

Chóp xoay gồm bốn cơ là cơ dưới vai, cơ trên gai, cơ dưới gai, cơ tròn bé kết hợp với nhau tạo thành vùng bao quanh chỏm xương cánh tay và giữ vững khớp ổ chảo – cánh tay (khớp vai), đồng thời thực hiện các động tác nâng và xoay tay. Giữ chóp xoay và phần trên của xương bả vai được lót bởi túi hoạt dịch, giúp chóp xoay không bị cọ sát vào mỏm cùng vai khi vận động cánh tay. Xung quanh khớp vai là hệ thống các gân cơ, bao khớp và dây chằng bao quanh, giúp khớp vai được vững chắc và ổn định.

2/ Vì sao bị thoái hóa khớp vai?

Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương dẫn đến hư hại sụn khớp và xương dưới sụn, suy giảm chất dịch nhầy bôi trơn khớp kèm theo phản ứng viêm gây đau nhức, cứng khớp, biến dạng khớp, hạn chế vận động.

Khớp vai bị thoái hóa là do sụn khớp bị hư hại do mất cân bằng giữa quá trình tái tạo và hủy hoại sụn. Tình trạng này xảy ra chủ yếu do sự lão hóa cơ thể khi tuổi tác tăng cao, bên cạnh đó, các chấn thương xương khớp, tổn thương phần mềm quanh khớp hay các thói quen xấu trong sinh hoạt và làm việc cũng khiến khớp chịu áp lực và quá tải, dẫn đến suy yếu và dễ bị tổn thương. Lâu dần, tthúc đẩy quá trình viêm và dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp.

Nhận biết các triệu chứng thoái hóa khớp vai

Nhân viên văn phòng là đối tượng rất dễ bị thoái hóa khớp vai do thường xuyên phải ngồi một chỗ, ít vận động và sử dụng khớp vai liên tục. Đa số, người bệnh thường xuất hiện các dấu hiệu thoái hóa khớp vai dưới đây:

1/ Đau nhức vùng vai

nhan-biet-thoai-hoa-khop-vai-thong-qua-cac-trieu-chung-sau-2

Ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ đau nhức từng cơn ở vùng vai. Sau đó cơn đau tăng dần và thường xuyên hơn, có thể gây đau nhói như dao cắt. Đau cũng có thể lan rộng ra cánh tay, khuỷu tay khi thời tiết thay đổi, chuyển lạnh.

Đau nhiều về đêm, nằm nghiêng sang vai bị đau sẽ gây đau nặng hơn. Khi giơ tay lên cao thường thấy đau, nhất là là ngay tại cung đau. Va chạm vào vùng vai bị thoái hóa hay kéo giãn vai đột ngột cũng gây đau dữ dội.

2/ Cứng khớp vai vào buổi sáng

Cứng khớp là một triệu chứng phổ biến và khá đặc trưng của bệnh thoái hóa khớp. Người bị thoái hóa khớp vai thường bị co cứng khớp vai sau khi ngủ dậy, thường kéo dài trong khoảng 10 – 30 phút hoặc ít hơn. Người bệnh phải xoa bóp và tập vận động một lúc thì khớp vai mới có thể cử động.

3/ Khó cử động khớp vai

Khó cử động - Triệu chứng của thoái hóa khớp vai

Thoái hóa khớp vai khiến bệnh nhân khó thực hiện các động tác đưa tay ra trước, đưa tay ra sau, quay lật tay ra phía ngoài, vào trong hay đưa lên trên đều bị hạn chế. Ngay cả những hoạt động đơn giản thường ngày như chải đầu, gãi lưng cũng khó mà thực hiện.

4/ Cơ bắp bị co rút, teo nhỏ, biến dạng khớp

Do đau nên người bệnh ít vận động khớp vai, lâu dần sẽ dẫn đến co rút cơ bắp, teo cơ bắp mỏm vai nhô lên. Những trường hợp nặng có thể làm teo ổ khớp, biến dạng khớp do sụn khớp và đầu xương bị tổn thương nghiêm trọng.

Khi nhận thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường, đặc biệt là 1 trong những triệu chứng thoái hóa khớp trên đây, bạn nên nhanh chóng khi khám để phát hiện bệnh sớm. Để chẩn đoán chính xác bệnh thoái hóa khớp vai, ngoài việc khám lâm sàng, bệnh nhân cần chụp X-quang và chụp MRI để xem xét mức độ tổn thương và xác định được nguyên nhân gây bệnh. Dựa vào đó, các bác sĩ điều trị sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp và kiểm soát tốt diễn tiến của bệnh.

Bài viết liên quan:

Ngày đăng: 31/12/2016 - Cập nhật lúc: 10:00 AM , 07/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?