Nhận biết bị tràn dịch khớp gối như thế nào ?

Tràn dịch khớp gối là tổn thương thường gặp do chấn thương, nhiễm khuẩn khớp hay do một số bệnh lý về xương khớp gây ra. Để nhận biết bị tràn dịch khớp gối, chúng ta cần chú ý đến các dấu hiệu bất thường ở khớp gối. Đồng thời, cần thực hiện thêm một số kiểm tra cận lâm sàng giúp đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác.

Phương pháp nhận biết bị tràn dịch khớp gối

Dấu hiệu nhận biết bị tràn dịch khớp gối 

Tràn dịch khớp gối là tình trạng lượng dịch trong khớp gối quá nhiều khiến khớp bị sưng, đau và hạn chế chức năng vận động của khớp gối. Tràn dịch khớp gối thường gặp trong các trường hợp sau đây:

  • Chấn thương: Gãy xương, rách sụn chêm khớp gối, đứt dây chằng khớp gối, tổn thương sụn khớp do khớp gối bị quá tải.
  • Nhiễm khuẩn: Khớp gối bị nhiễm khuẩn.
  • Bệnh lý xương khớp: Thoái hoá khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh gout, viêm bao hoạt dịch khớp gối…

Nguyên nhân gây tràn dịch khớp cổ chân

Khi bị tràn dịch khớp gối do một trong những nguyên nhân này, khớp gối sẽ có biểu hiện sau đây:

1- Sưng nề ở khớp gối

Lượng dịch trong khớp gối tiết ra qua nhiều khiến bên gối bị tổn thương sẽ sưng to lên. Có thể quan sát thấy rõ ràng khi so sánh hai bên khớp: một bên khớp sưng to, một bên bình thường.

2- Đau nhức khớp gối

Khớp gối bị sưng nề khiến bệnh nhân bị đau nhức khớp gối dai dẳng, nhiều trường hợp bị đau khớp gối không thể đi lại vận động hoặc co duỗi khớp gối gặp khó khăn.

3- Hạn chế vận động khớp gối

Lượng dịch trong khớp gối nhiều, khớp gối bị sưng to kèm theo đau dẫn đến cản trở sự vận động khớp gối. Bệnh nhân khó có thể đi lại bình thường.

Kiểm tra cận lâm sàng chẩn đoán tràn dịch khớp

Các thủ tục cận lâm sàng cần thiết để chẩn đoán nguyên nhân tràn dịch khớp gối:

1- Chụp X-quang: Để xác định xem nguyên nhân gây tràn dịch có phải do gãy xương, trật khớp hay các bệnh lý thoái hóa khớp gối, u xương…

2- Chụp cộng hưởng từ (MRI): Phát hiện những bất thường ở xương và phần mềm của khớp gối (sụn khớp, sụn chêm, dây chằng…)

3- Xét nghiệm máu: Phát hiện các nhiễm trùng, viêm, viêm khớp dạng thấp, bệnh lý ưa chảy máu, bệnh gout…

4- Chọc hút dịch khớp: Chọc hút dịch khớp gối để xác định bản chất của dịch khớp như dịch có chứa máu hay không? Có liên quan đến chấn thương khớp hay bệnh lý ưa chảy máu? Phát hiện vi khuẩn gây nhiễm khuẩn khớp và các tinh thể gây bệnh gout hoặc giả gout…

Tràn dịch khớp gối có thể dẫn đến biến chứng hạn chế vận động khớp gối. Ngoài ra, nếu chọc hút dịch khớp quá nhiều cũng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn khớp cao hơn. Từ đó, gây phá hủy khớp hoặc ảnh hưởng đến toàn cơ thể bệnh nhân. Vì vậy, khi nhận thấy những dấu hiệu tràn dịch khớp như trên, bệnh nhân nên đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt. Việc nhận biết bị tràn dịch khớp gối sớm và điều trị đúng nguyên nhân sẽ giúp quá trình điều trị đạt được kết quả tốt hơn.

Ngày đăng: 18/07/2017 - Cập nhật lúc: 6:37 AM , 05/03/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?