Nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa các khớp ngón tay

Bàn tay thường xuyên phải lao động nên khó tránh khỏi nguy cơ mắc các bệnh lý về khớp, đặc biệt là thoái hóa. Ở Việt Nam, thoái hóa khớp ngón tay, bàn tay chiếm đến 14% trong tổng số các bệnh lý về thoái hóa khớp và đứng vị trí thứ 4 trong các vị trí khớp thoái hóa phổ biến. Vậy, nguyên nhân và triệu chứng thoái hóa các khớp ngón tay là gì? Tìm hiểu các thông tin sau đây để biết cách phòng bệnh cũng như nhận biết bệnh sớm nhất.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp ngón tay

Cũng như nhiều căn bệnh thoái hóa khác, thoái hóa khớp ngón tay là quá trình hư hại sụn khớp, bao khớp bị viêm có thể kèm theo sưng nhẹ ở khớp. Tìm hiểu về nguyên nhân gây thoái hóa khớp ngón tay, người ta nhận thấy:

1- Thoái hóa khớp có liên quan đến tuổi tác

Tuổi tác càng cao thì quá trình thoái hóa khớp càng diễn ra mạnh mẽ và làm tăng nguy cơ bị thoái hóa khớp ở người cao tuổi. Thoái hóa khớp ngón tay thường xuất hiện ở bệnh nhân có độ tuổi trung bình từ 60 – 65 tuổi. Tuy nhiên, từ tuổi 55, bệnh thoái hóa khớp ngón tay đã bắt đầu phát triển âm thầm trước khi phát tác. Đó là do ở những người cao tuổi, lượng máu đến nuôi dưỡng khớp bị giảm sút dẫn đến sụn khớp bị lão hóa và chịu lực kém. Chưa kể, nhiều người già còn phải làm việc để kiếm sống, làm các việc nội trợ, chăm sóc con cháu… tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh thoái hóa khớp ngón tay phát triển.

2- Thoái hóa khớp ngón tay do nghề nghiệp, công việc

Yếu tố nghề nghiệp được coi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thoái hóa khớp ngón tay. Những người làm các công việc như nhân viên văn phòng thường làm việc với chuột và bàn phím máy tính, thợ may, tài xế lái xe hay các nghề thường xuyên tiếp xúc với nước như nấu ăn, giặt giũ, làm đồ đông lạnh… thường dễ mắc bệnh thoái hóa khớp ngón tay, bàn tay hơn những người làm các công việc khác. Đây là những nghề nghiệp khiến các ngón tay phải hoạt động nhiều mà không được thư giãn nên có nguy cơ bị thoái hóa rất cao.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-thoai-hoa-cac-khop-ngon-tay-2

3- Thoái hóa khớp ngón tay do yếu tố về giới tính

Nữ giới là đối tượng chiếm tỉ lệ 75% trong tổng số các bệnh nhân bị thoái hóa ngón tay. Nguyên nhân có thể là do sự thay đổi hormon như estrogen khiến tế bào sụn khớp bị thay đổi và tăng nguy cơ bị thoái hóa. 

4- Thoái hóa khớp ngón tay do bệnh lý 

Một số bệnh lý xương khớp ở bàn tay, các rối loạn về chuyển hóa có thể thúc đẩy bệnh thoái hóa khớp ngón tay, bàn tay diễn ra nhanh hơn. Thường gặp ở những người bệnh bị chấn thương ở bàn tay, gãy xương bàn tay, hoại tử xương, bệnh gout mạn tính, bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh đái tháo đường…

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

Triệu chứng thoái hóa khớp ngón tay

Ở thời gian đầu, bệnh nhân thấy đau và sưng các đốt ngón tay khiến chúng không thể thực hiện các động tác nắm duỗi. Các ngón ở bàn tay phải là dễ bị thoái hóa nhất vì đa số mọi người đều thuận bàn tay này. Trong đó, ngón cái và khớp gốc ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa thường bị thoái hóa nhiều hơn các ngón khác vì các ngón này đều tham gia vào các hoạt động của con người như cầm, nắm, mang, xách, vác đồ vật. 

Thoái hóa khớp ngón tay khiến người bệnh có thể bị đau khớp bàn tay 1 bên hoặc cả 2 bên, đau khi cử động khớp và giảm khi nghỉ ngơi. Bệnh nhân khó thực hiện các động tác mặc quần áo, nắm bàn tay lai hay cả khi rót nước vào ly vì đau tăng. Vào buổi sáng sau khi thức dậy hoặc khi nghỉ ngơi thời gian dài, người bệnh có biểu hiện phá rỉ khớp, bị cứng khớp, khó cử động khớp kéo dài từ 15 – 30 phút. Dần dà, các khớp ngón tay bị thoái hóa cũng khó phối hợp với nhau để thực hiện các động tác sinh hoạt hàng ngày, đôi khi khớp còn phát ra tiếng lạo xạo khi cử động, ngón cái phát ra tiếng kêu khi quặp vào và duỗi ra, các cơ ở ngón tay cũng dần bị teo nhỏ. 

Đến giai đoạn muộn, khoảng 1/3 tổng số bệnh nhân thoái hóa khớp ngón tay có ngón tay bị biến dạng, xuất hiện các chồi xương ở các khớp ngón xa còn gọi là hạt Heberden hay các hạt Bouchad ở các khớp ngón gần gây đau đớn, khó cử động và ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của bàn tay. Có 1/2 trong tổng số bệnh nhân thoái hóa khớp ngón tay gặp khó khăn khi tự chăm sóc bản thân, nội trợ và các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như chải đầu, mặc quần áo, ăn, uống, giặt giũ, bồng bế cháu…

Thoái khớp khớp ngón tay có 4 dấu hiệu cơ bản là gai xương, hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn và hốc xương. Để chẩn đoán chính xác, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám lâm sàng và chụp X-quang, từ đó đưa ra kết luận chính xác và hướng điều trị phù hợp.

Ngày đăng: 17/01/2017 - Cập nhật lúc: 8:31 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?