Nguyên nhân gây tràn dịch khớp cổ chân

Trong cuộc sống hàng ngày khó tránh khỏi những va chạm, tai nạn dẫn đến chấn thương xương khớp, thường gặp nhất là tình trạng tràn dịch ổ khớp. Khớp cổ chân là một khớp hoạt động thường xuyên và chịu lực của cơ thể nên cũng khó tránh khỏi nguy cơ tràn dịch khớp. Tìm hiểu các nguyên nhân gây tràn dịch khớp cổ chân dưới đây sẽ giúp bạn biết cách phòng bệnh tốt hơn.

Nguyên nhân gây tràn dịch khớp cổ chân

Tràn dịch khớp là tổn thương khiến lượng dịch trong ổ khớp tiết ra quá nhiều, khớp trở nên phù nề, sưng to, đau nhức khi vận động và giảm khả năng vận động khớp… Tương tự, tràn dịch khớp cổ chân là hiện tượng lượng dịch trong khớp cổ chân tăng quá nhiều gây sưng đau và phù nề khớp cổ chân, ảnh hưởng đến chức năng vận động của cổ chân.

Bạn muốn hiểu rõ hơn nên xem bài: Tràn dịch khớp là gì ?

Theo các chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp, có rất nhiều nguyên nhân gây tràn dịch khớp cổ chân. Thường gặp nhất là các nguyên nhân sau đây:

  • Chấn thương ở khớp cổ chân như gãy xương, rách sụn chêm khớp gối, đứt các dây chằng khớp gối như dây chằng chéo trước hoặc dây chằng chéo sau; chấn thương do quá tải khớp gối gây tổn thương sụn khớp.Các chấn thương này thường gặp ở những người thường xuyên làm việc nặng, vận động sai tư thế, tai nạn lao động hay vận động viên luyện tập quá sức, bị chấn thương khớp cổ chân trong khi luyện tập.
  • Nhiễm khuẩn hoặc mắc bệnh lý ở khớp cổ chân như nhiễm khuẩn khớp cổ chân, viêm khớp cổ chân, viêm khớp dạng thấp ở khớp cổ chân, bệnh gout ở khớp cổ chân, thoái hóa cổ chân, viêm bao hoạt dịch khớp cổ chân, viêm màng hoạt dịch khớp cổ chân mạn tính, các dạng nang bao hoạt dịch khớp hay u ở cổ chân…
  • Người mắc bệnh béo phì khiến khớp cổ chân phải chịu sức ép từ trọng lượng cơ thể, nhanh chóng bị suy yếu và thoái hóa sớm, sụn khớp suy giảm chức năng và dễ bị chấn thương gây tràn dịch khớp.
  • Người có cơ địa dễ xuất huyết, bệnh nhân huyết áp đang điều trị bằng thuốc chống đông, người cao tuổi mắc bệnh viêm khớp có nguy cơ bị tràn dịch khớp cổ chân rất cao nếu bị va chạm nhẹ khi thực hiện các hoạt động sinh hoạt thường ngày.

Bạn nêm xem bài viết sau: Dùng thuốc đông y chữa tràn dịch khớp có hiệu quả ?

Phòng ngừa tràn dịch khớp cổ chân

Tràn dịch khớp cổ chân không khó điều trị nhưng lại dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm như thoái hóa khớp, cứng khớp khó vận động, nhiễm trùng hoặc phá hủy khớp…nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời. Để ngăn chặn các biến chứng tràn dịch khớp cổ chân, người bệnh cần nhanh chóng đi kiểm tra để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh khớp như người cao tuổi, người mắc bệnh béo phì… cần tránh vận động quá sức như bê vác quá nặng, sử dụng cổ chân quá nhiều để không gây ảnh hưởng đến xương khớp nói chung và khớp cổ chân nói riêng. Những người chơi thể thao cần có chế độ tập luyện hợp lý, tránh tập luyện quá sức, không tập các động tác quá khó, chú ý khởi động kỹ trước khi tập luyện để tránh gặp phải các chấn thương. Trong sinh hoạt và lao động hàng ngày, mọi người cần có các tư thế vận động tốt, tránh vận động cổ chân quá nhiều. Nếu người bệnh đang mắc các bệnh lý xương khớp thì cần điều trị dứt điểm để tránh dẫn đến tràn dịch khớp.

Bạn nên biết: Xin địa chỉ chữa tràn dịch khớp tại HN ?

Ngày đăng: 11/04/2017 - Cập nhật lúc: 7:14 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?