Nên mổ tràn dịch khớp gối ở đâu ?

CÂU HỎI:

Chào chuyên mục,

Ông tôi bị bệnh thoái hóa khớp gối hơn 3 năm nay nhưng nhờ được điều trị hiệu quả nên cũng đã đỡ bệnh hơn rất nhiều và không còn bị đau dai dẳng như lúc trước. Tuy nhiên, không hiểu sao cách đây 2 tháng, đầu gối (chỗ bị thoái hóa) lại bị sưng phù và đau nhiều hơn khiến ông tôi không cử động đầu gối được. Tôi đã đưa ông đi khám thì bác sĩ bảo là ông tôi bị tràn dịch khớp gối. Bác sĩ có kê đơn thuốc và cho chọc hút dịch khớp được khoảng 2 lần rồi nhưng không thấy khả quan. Ông tôi bảo còn đau nhiều hơn lúc trước, bây giờ không đi lại được. Tôi xem thấy đầu gối ông tôi bị sưng to hơn lúc đầu. Tôi muốn tìm một địa chỉ khác để điều trị cho ông. Xin hỏi, ở TP.HCM thì nên mổ tràn dịch khớp gối ở đâu nhỉ ? Nhờ thoaihoakhop.net tư vấn giùm tôi. Xin cảm ơn.

(Quỳnh Giang, Nhà Bè, TP.HCM)

GIẢI ĐÁP:

Chào Quỳnh Giang, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục thoaihoakhop.net nhé!

Tràn dịch khớp gối là tổn thương ở khớp gối xảy ra do dịch trong khớp gối tăng quá nhiều khiến khớp gối bị sưng, phù nề, gây đau và giảm chức năng vận động của khớp gối. Tràn dịch khớp gối do nhiều nguyên nhân gây ra như chấn thương khớp gối, nhiễm khuẩn khớp gối hoặc do một số bệnh lý ở khớp gối. Trong đó, tràn dịch khớp gối là một biến chứng thường gặp của bệnh thoái hóa khớp gối, viêm khớp dạng thấp ở khớp gối, viêm màng/bao hoạt dịch khớp gối, bệnh gout ở khớp gối, u khớp gối…

Thông thường, hiện tượng tràn dịch ở khớp gối nào sẽ khiến đầu gối đó bị sưng to và phù nề, dịch khớp quá nhiều gây cản trở vận động của khớp gối và gây đau ít hoặc hoặc đau nhiều tùy theo nguyên nhân gây tràn dịch. Nhiều trường hợp vì quá đau mà bệnh nhân sẽ khó khăn hoặc không thể đi lại.

Có nên mổ tràn dịch khớp gối ?

Để điều trị tràn dịch khớp, sau khi được thăm khám lâm sàng và thực hiện một số thủ tục kiểm tra như chụp Xquang, chụp cộng hưởng từ (MRI), xét nghiệm máu, chọc hút dịch khớp… nhằm xác định rõ nguyên nhân gây tràn dịch, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh nhân. Việc điều trị tràn dịch khớp bao gồm:

 • Điều trị giảm đau bằng một số thuốc giảm đau thông thường.
 • Dùng kháng sinh nếu có nguy cơ hoặc bị nhiễm khuẩn.
 • Dùng thuốc kháng viêm corticosteroid (uống hoặc tiêm trực tiếp vào khớp gối bị thương).
 • Kết hợp chọc hút dịch khớp để giảm áp lực lên khớp gối, từ đó giảm đau tốt hơn.

Việc chọc hút dịch khớp nhiều lần có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và dẫn đến phá hủy khớp, ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Vì vậy, cần phải hết sức thận trọng khi tiến hành chọc hút dịch khớp.

Trường hợp bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối là do tổn thương sụn, dây chằng hoặc thoái hóa khớp thì phương pháp nội soi khớp có tác dụng sữa chữa các tổn thương này. Nếu tổn thương thoái hóa khớp gối quá nặng, khớp gối bị phá hủy nghiêm trọng thì phẫu thuật thay khớp sẽ giúp phục hồi và duy trì chức năng của khớp gối và cải thiện tình trạng tràn dịch khớp.

Nên mổ tràn dịch khớp gối ở đâu ?

Trường hợp của ông bạn bị tràn dịch khớp gối do thoái hóa, bạn nên đưa ông đi khám xem là có bắt buộc phải mổ khớp để điều trị tràn dịch khớp gối hay không. Nếu bác sĩ chỉ định nên thực hiện phẫu thuật thì mới tiến hành.

Ở TP. Hồ Chí Minh, gia đình bạn có thể lựa chọn các cơ sở dưới đây để điều trị tràn dịch khớp gối:

1/Bệnh viện Chợ Rẫy

 • Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP.HCM
 • Điện thoại: 08 3855 4137

2/Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM

 • Địa chỉ: 215 Hồng Bàng, phường 11, Quận 5, TP.HCM
 • Điện thoại: 08 3855 4269

3/Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình

 • Địa chỉ: 929 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TPHCM
 • Điện thoại: 08 3838 1630

4/Bệnh viện Nhân dân 115

 • Địa chỉ: 527 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
 • Điện thoại: 08 3865 4249

5/Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

 • Địa chỉ: 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, TP.HCM
 • Điện thoại: 028 3923 4349

Chúc ông bạn sớm phục hồi sức khỏe!

THAM KHẢO:

Ngày đăng: 07/08/2017 - Cập nhật lúc: 7:20 AM , 26/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?