Mổ thay khớp gối nhân tạo ở đâu ? Tuổi thọ khớp bao lâu ?

Mổ thay khớp gối nhân tạo là phẫu thuật quan trọng được chỉ định trong các trường hợp tổn thương khớp gối nghiêm trọng ảnh hưởng đến khả năng vận động. Một trong những vấn đề mà người bệnh quan tâm khi thực hiện phẫu thuật này là nên mổ thay khớp gối nhân tạo ở đâu ? Tuổi thọ của khớp nhân tạo kéo dài bao lâu ? Chuyên mục thoaihoakhop.net xin giải đáp cho bạn qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật – mổ thay khớp gối nhân tạo

Thoái hóa khớp gối là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi, gây đau và hạn chế khả năng vận động của người bệnh. Tuy thoái hóa khớp gối không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Việc điều trị thoái hóa khớp gối chủ yếu là điều trị nội khoa bằng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm… kết hợp vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng chứ không giải quyết được tận gốc vấn đề. Bên cạnh đó, việc điều trị lâu dài bằng thuốc còn làm tăng nguy cơ xuất hiện tình trạng sung huyết hay viêm loét dạ dày, suy giảm chức năng thận…

Cùng với sự tiến bộ của y học kỹ thuật, sự ra đời của khớp gối nhân tạo đã mang đến hy vọng mới cho những bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối. Phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo giúp điều trị tận gốc thoái hóa khớp gối bằng cách thay thế một khớp gối nhân tạo mới, giúp bệnh nhân phục hồi khả năng vận động khớp gối và trở về với sinh hoạt bình thường. Mổ thay khớp gối nhân tạo được chỉ định cho các trường hợp thoái hóa khớp gối nặng, sụn khớp bị ăn mòn, chân bị lệch trục nghiêm trọng hay viêm khớp dạng thấp gây phá hủy khớp mà việc điều trị nội khoa không thể khắc phục.

Thay khớp gối là phẫu thuật cắt đi sụn khớp bị hư hại ở đầu xương và thay thế bằng lớp mỏng kim loại bao bọc đầu xương để hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa hai đầu xương kết hợp với việc điều chỉnh trục cơ học của chi dưới. Có hai loại phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo là thay 1 khoang khớp gối nhân tạo và thay toàn phần khớp gối nhân tạo. Việc lựa chọn loại khớp gối nhân tạo phụ thuộc vào tình trạng và nhu cầu của người bệnh. Đối với thoái hóa khớp gối ở giai đoạn muộn thì phẫu thuật thay khớp gối toàn phần thường được bác sĩ chuyên khoa chỉ định phổ biến hơn.

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

Mổ thay khớp gối nhân tạo ở đâu ? Tuổi thọ khớp bao lâu ?

Trên thế giới, phẫu thuật mổ thay khớp gối nhân tạo chẳng còn xa lạ và đã được áp dụng rất phổ biến. Tại Việt Nam, kỹ thuật này cũng đã được tiến hành từ lâu và đạt được nhiều thành công. Ở Hà Nội, bệnh nhân có thể thực hiện mổ thay khớp gối nhân tạo ở bệnh viện hữu nghị Việt – Đức, bệnh viện Saint Paul, Bệnh viện Trung ương quân đội 108… hay bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, bệnh viện Nhân dân 115, bệnh viện Pháp  – Việt ở Tp.Hồ Chí Minh. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể liên hệ tại bệnh viện Tỉnh mà mình đang cư trú để tìm hiểu xem có thực hiện phẫu thuật thay khớp gối hay không giúp tiết kiệm phần nào chi phí phẫu thuật.

Tùy theo các dịch vụ ở mỗi bệnh viện mà chi phí cho cuộc phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo không giống nhau. Bệnh cạnh đó, bệnh nhân và người nhà cần phải hết sức thận trọng trước khi quyết định thực hiện phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo. Bất kỳ cuộc phẫu thuật nào cũng tìm ẩn những nguy cơ về biến chứng, mổ thay khớp gối nhân tạo cũng không ngoại lệ. Bệnh nhân có thể phải đối mặt với một số biến chứng về gây mê, tổn thương động mạch chi dưới hoặc thần kinh, nhiễm trùng, tắc mạch, tụ máu trong gối, thiểu dưỡng thần kinh cơ, sai khớp, cứng gối, cứng khớp, mất vững khớp, mòn khớp, gãy xương… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng vận động của người bệnh.

Bệnh nhân thoái hóa khớp gối cũng cấn phải biết rằng, tuổi thọ của khớp gối nhân tạo chỉ từ 10 đến 15 năm chứ không thể duy trì mãi mãi. Sau phẫu thuật, ệnh nhân cần tuân thủ đúng những lời khuyên về chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt, luyện tập được bác sĩ chỉ định để tránh những biến chứng sau phẫu thuật và tránh phải thay khớp gối lần 2.

Ngày đăng: 02/03/2017 - Cập nhật lúc: 8:10 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?