Mẹo xoa bóp chữa thoái hóa cột sống cực hay bạn nên biết

Thoái hóa cột sống kéo theo những cơn đau nhức luôn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, xuống tinh thần, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tham khảo một số mẹo xoa bóp chữa thoái hóa cột sống cực hay dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện các triệu chứng thoái hóa cột sống cổ và lưng, giúp cơ thể thư giãn và thoải mái phần nào.

Thoái hóa cột sống là căn bệnh thường gặp ở những người tuổi trung niên và tuổi cao. Tổn thương của thoái hóa là tổn thương ở sụn khớp xảy ra do có sự bất thường trong quá trình tổng hợp các chất cơ bản của các tế bào sụn. Cột sống được chia thành nhiều đoạn nhưng vị trí cột sống dễ bị thoái hóa nhất chính là thoái hóa đốt sống cổ và thoái hóa cột sống thắt lưng. Và tùy theo vị trí cột sống bị thoái hóa mà người bệnh có thể bị đau nhức ở các vùng khác nhau. Thông thường, thoái hóa cột sống cổ thường gây đau nhức mỏi ở cổ vai gáy và có thể lan xuống cánh tay. Trong khi đó, thoái hóa cột sống thắt lưng lại gây đau nhức vùng lưng mông đùi và có thể lan xuống chân gây bại liệt…

Mẹo xoa bóp chữa thoái hóa cột sống cực hay

Xoa bóp là một thủ thuật chủ yếu sử dụng bàn tay, ngón tay để tác động trực tiếp lên các huyệt vị, da thịt, gân khớp của người bệnh với tác dụng làm giãn cơ, giãn mạch máu, tăng cường lưu thông máu, giảm đau, tăng tính linh hoạt của khớp và duy trì chức năng vận động của xương khớp.

Xoa bóp là thủ thuật có nhiều rất nhiều cách thực hiện. Tuy nhiên để giúp bạn có thể thực hiện dễ dàng tại nhà, chúng tôi xin chia sẻ một số mẹo xoa bóp chữa thoái hóa cột sống đơn giản và dễ áp dụng nhất sau đây:

1- Mẹo xoa bóp chữa thoái hóa đốt sống cổ

  • Tự xoa bóp chữa thoái hóa đốt sống cổ

– Xát cổ: Bạn lấy tay phải cổ bên trái từ trên xuống và ngược lại. Thực hiện tương tự với bên cổ phải, mỗi bên thực hiện 15 lần.

– Xát gáy: Bạn đan các ngón tay của hai bàn tay lại với nhau rồi ôm vào sau gáy và kéo qua kéo lại 10 lần.

– Xoa bóp các cơ vùng gáy: Bạn ngồi thằng lưng, cúi đầu về phía trước, dùng ngón tay cái và các ngón còn lại bóp các cơ vùng cổ từ trên xuống với lực vừa phải, thực hiện từ 10-15 lần.

– Day vùng sau gáy: Bạn dùng 2 ngón tay cái ấn vào vùng sau gáy, 8 ngón tay còn lại ôm lên đầu. Sử dụng 2 ngón tay cái để xoa, ấn, day mạnh vào vùng sau gáy từ 2-3 phút.

– Xát vùng giữa hai xương bả vai: Bạn cúi đầu về phía trước, vắt bàn tay cùng bên ra phía sau, giữa hai xương bả vai rồi xát từ trên xuống dưới và ngược lại từ 10-15 lần.

– Véo gân dưới nách: Dùng ngón cái và ngón trỏ véo các gân dưới nách bên đối diện. Nghĩa là dùng ngón cái và ngón trỏ tay phải véo gân dưới nách trái và ngược lại đến khi bạn cảm giác tê tức truyền xuống tận ngón tay.

– Xoa vuốt cánh tay: Bạn dùng lòng bàn tay phải xoa vuốt tay trái từ trên vai xuống khớp khuỷu khi nóng lên thì đổi sang tay trái.

  • Nhờ người hỗ trợ xoa bóp chữa thoái hóa đốt sống cổ

– Day vùng cổ: Người thực hiện dùng ngón giữa tay phải bấm day vào giữa các đốt xương sống cổ từ trên xuống khoảng 3 – 5 phút.

– Day huyệt kiên tỉnh: Day ấn huyệt kiên tỉnh – là huyệt nằm ở điểm cao nhất của vai liên tục trong 5 phút.

– Xoa bóp cổ vai, bả vai, cánh tay: Nhẹ nhàng bóp toàn bộ cùng bả vai và cánh tay từ 10-15 phút. Dùng lòng bàn tay phải

THAM KHẢO THÊM:

2- Mẹo xoa bóp chữa thoái hóa cột sống lưng

Đối với Thoái hóa cột sống thắt lưng, vì vùng lưng ở phái sau nên người bệnh sẽ khó đưa tay ra sau lưng để thực hiện các động tác xoa bóp nên cần nhờ người hỗ trợ, bạn có thể nhờ người nhà thực hiện giúp các thao tác sau đây:

  • Xoa

Dùng phần thịt ở đầu ngón tay, chỗ có nhiều vân tay xoa tròn lên vùng da lưng bị đau để điều hòa trung khí, thông khí hoạt huyết và giảm sưng đau hiệu quả.

  • Xát

Dùng gan bàn tay xát lên da từ vùng thắt lưng lên đến cổ và ngược lại, sau đó xát theo chiều từ phải sang trái để giúp thông kinh hoạt lạc và củng cố sự dẻo dai của gân cốt. Người thực hiện nên sử dụng thêm dầu hoặc bột hòa tan để bôi trơn da giúp thực hiện các thao tác dễ dàng hơn.

  • Day

Dùng phần gốc của bàn tay day lên vùng da lưng của người bệnh theo chiều từ trên xuống dưới, từ trái sang phải sao cho tay người bóp và da người bệnh dính chặt vào nhau. Trong quá trình thực hiện nên dùng lực vừa phải tùy theo tình trạng bệnh và cơ địa của người bệnh.

  • Véo

Dùng ngón tay cái và ngón trỏ véo da ở vùng lưng sao cho da của người bệnh luôn luôn bị cuộn ở giữa các ngón tay của người xoa bóp. Thao tác này có tác dụng thanh nhiệt, tư âm, giáng hỏa.

  • Bóp

Dùng lực của cả bàn tay bóp vào chỗ lưng bị đau rồi kéo thịt lên 1 chút sao cho không để thịt và gân trượt dưới tay vì sẽ gây đau. Sau kéo thịt lên không dùng đầu ngón tay để bóp mà nên dùng đốt thứ 3 của các ngón tay để tránh căng da quá.

  • Lăn

Dùng mu bàn tay và cạnh ngoài của ngón út lăn nhẹ nhàng ở vùng thắt lưng, tạo thành 1 lực ép nhất định vào da của người bệnh. Mỗi lần thực hiện nên lăn đi lăn lại ít nhất 10 vòng để giúp khớp được vận động dễ dàng hơn.

Tham khảo thêm qua clip sau đây:

Tất cả các động tác xoa bóp trên đây đều rất đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Nếu bạn áp dụng đều đặn vào mỗi buổi sáng hay buổi tối trước khi đi ngủ sẽ cho tác dụng giãn cơ, giảm đau nhức gân xương và giúp lưu thông máu và thư giãn cơ thể, hỗ trợ việc điều trị bệnh thoái hóa cột sống hiệu quả.

Ngày đăng: 12/01/2017 - Cập nhật lúc: 8:32 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?