Mẹo xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa khớp cổ chân

Hướng dẫn thực hiện mẹo xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa khớp cổ chân đơn giản nhưng cho tác dụng nhanh tức thời. Kết hợp phương pháp xoa bóp bấm huyệt với các phương pháp chuyên sâu là cách chữa thoái hóa khớp cổ chân hiệu quả mà bệnh nhân thoái hóa cỗ chân không nên bỏ qua.

Tìm hiểu về bệnh thoái hóa khớp cổ chân

Thoái hóa khớp cổ chân được cho là hậu quả của việc mất cân bằng giữa quá trình tổng hợp và hủy hoại sụn khớp và xương dưới sụn ở cổ chân. Sự mất cân bằng này xảy ra do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể và nhiều yếu tố tác động đến quá trình này, dẫn đến thoái hóa khớp cổ chân.

Theo các chuyên gia, các yếu tố liên quan bao gồm:

  • Hoạt động khớp cổ chân quá nhiều do công việc khiến khớp bị quá tải và dần suy yếu.
  • Biến dạng khớp cổ chân bẩm sinh hoặc mắc bệnh làm thay đổi hình thái của khớp cổ chân.
  • Chấn thương ở khớp cổ chân do tai nạn lao động, tai nạn giao thông hoặc do chơi thể thao thường gặp ở những vận động viên bóng chuyền, quần vợt, điền kinh, cầu thủ bóng đá, diễn viên múa dẫn đến sự mất cân bằng giữa khớp và dây chằng.
  • Mắc bệnh viêm khớp mạn tính như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp nhiễm khuẩn, bệnh gout… gây hủy hoại sụn khớp và dẫn đến thoái hóa khớp cổ chân.

Khi bị Thoái hóa cổ chân, bệnh nhân thường cảm thấy đau ở cổ chân và vướng víu khi vận động. Những cơn đau nhói ở cổ chân có thể xuất hiện bất ngờ khi bệnh nhân thực hiện một động tác gắng sức, khi ấn vào khớp cổ chân hay khi khớp cổ chân bị va đập. Đau có tính chất cơ học, đau tăng khi vận động khớp và giảm khi nghỉ ngơi. Nhiều trường hợp xuất hiện triệu chứng viêm như sưng đau nóng đỏ ở khớp cổ chân hoặc tràn dịch khớp cổ chân. Tình trạng thoái hóa càng tiến triển thì bệnh nhân càng bị hạn chế vận động khớp, gây teo cơ, biến dạng xương khớp và làm tăng nguy cơ tàn phế.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Mẹo xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa khớp cổ chân

Khi bệnh nhân thấy đau nhức ở cổ chân, có thể dùng khăn hoặc túi chườm lạnh chườm lên vùng bị đau. Sau đó, đổi sang túi chườm nóng chườm lên vùng đau. Kết hợp phương pháp xoa bóp – bấm huyệt chữa thoái hóa khớp cổ chân sau đây:

* Tư thế chuẩn bị: Bệnh nhân nằm ngửa, co chân đau sao cho cảm thấy thoải mái.

Bước 1: Xoa và day vùng xung quanh cổ chân

 

Người thực hiện dùng ngón tay day thành các vòng tròn nhỏ liên tục ở hõm trước cổ chân, mắt cá trong và mắt cá ngoài. Kết hợp day từ nhẹ đến mạnh, từ trên xuống dưới để giúp huyết mạch được lưu thông, cải thiện tình trạng tắc nghẽn.

Bước 2: Day ấn huyệt

Người thực hiện dùng tay day ấn từ mức độ nhẹ đến mạnh các huyệt sau đây trong vòng 1 phút/huyệt:

  • Huyệt Giải khê: nằm trên nếp gấp trước khớp cổ chân, ở chỗ lõm giữ hai gân cơ, khi vệnh bàn chân lên sẽ hiện ra rõ hơn.
  • Huyệt Côn lôn: nằm ở chỗ lõm giữa điểm cao nhất của mắt cá ngoài và bờ sau gân gót.
  • Huyệt Thái khê: nằm ở chỗ lõm giữa điểm cao nhất của mắt cá trong và bờ sau gân gót.

Bước 3: Xoa day điểm đau nhất

Sau khi xác định điểm đau nhất ở vùng khớp cổ chân bị đau, dùng ngón tay cái xoa day theo lực mạnh dần kết hợp với cử động nhẹ khớp cổ chân.

Bước 4: Vận động khớp cổ chân

  • Quay cổ chân:

Người bệnh nằm ngửa, người thực hiện đứng gần cẳng chân người bệnh, một tay giữ lấy gót chân bệnh nhân, còn tay kia nắm vào phía đầu bàn chân. Sau đó, quay cổ chân khoảng 2-3 lần rồi đẩy bàn chân vào ống chân, cuối cùng duỗi bán chân tối đa.

  • Lắc cổ chân: 

Người thực hiện phía dưới gần lòng bàn chân người bệnh, hai tay ôm lấy cổ chân người bệnh. Hai ngón tay cái để lên mắt cá bên trong và mắt cá bên ngoài rồi dùng gốc bàn tay đẩy gót chân bệnh nhân vô trong và ra ngoài từ 2-3 lần.

  • Kéo giãn cổ chân:

Tư thế như thực hiện lắc cổ chân, một tay người thực hiện giữ gót chân, một tay nắm bàn chân rồi kéo hai tay về phía dưới cùng lúc để kéo giãn cổ chân. Thực hiện 2-3 lần.

Trên đây là một số động tác xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa khớp cổ chân mà bạn có  thể tham khảo. Nếu đã thực hiện các bước trên một cách đầu đặn hàng ngày mà các triệu chứng thoái hóa không có dấu hiệu thuyên giảm, bệnh nhân nên đến bệnh viện kiểm tra và điều trị cụ thể.

Ngày đăng: 23/01/2017 - Cập nhật lúc: 8:27 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?