Mách bạn cách chữa thoái hoá cột sống cổ từ Viện trưởng Viện Y dược cổ truyền

Thoái hoá cột sống cổ (viêm khớp cổ) là căn bệnh thường gặp trong các bệnh lý về xương khớp và thoái hoá khớp. Theo thống kê, có hơn 90% người bị bệnh thoái hoá cột sống cổ từ 60 tuổi trở lên. Bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, lao động hàng ngày, nếu không điều trị dứt điểm, thoái hoá cột sống cổ có thể để lại nhiều di chứng xấu. Cùng tìm hiểu cách điều trị thoái hoá cột sống cổ từ Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc.

Viện trưởng viện nghiên cứu và phát triển YHCT dân tộc
Viện trưởng Viện nghiên cứu Y học cổ truyền, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh

Xem thêm: Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh 30 năm tâm huyết với YHCT và đề án phục dựng Thái Y Viện

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc, có rất nhiều nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống cổ, dưới đây là một số nguyên nhân chính:

 • Do di truyền: quá trình di truyền một phần từ bố mẹ hoặc ông bà.
 • Do tính chất công việc phải cúi, gập cổ nhiều, thường xuyên phải bê vác các vật nặng bằng cổ và vai.
 • Do chấn thương, tai nạn: chấn thương trong cuộc sống hàng ngày tại vùng cổ có thể tác động làm phá vỡ các cấu trúc sụn khớp, đĩa đệm ở cột sống cổ.
 • Do thoái hóa tự nhiên: tuổi càng cao quá trình lão hóa xương khớp diễn ra càng nhanh.

Triệu chứng thoái hoá cột sống cổ

 • Đau cột sống cổ mãn tính: cơn đau kéo dài sau lần đau cổ cấp tính đầu tiên, tỷ lệ kéo dài thường dao động là 30% sau 1 năm, 25% sau 1-5 năm, 19% sau 5-10 năm.
 • Hạn chế vận động: người bị thoái hóa đốt sống cổ hầu hết đều gặp khó khăn trong các hoạt động vùng cổ như: xoay cổ, ngửa cổ, cúi gập, ngoái đầu…
 • Tổn thương ngoài cổ: Trường hợp thoái hóa đốt sống cổ ở các đốt sống C1, C2, C3, C4 sẽ gây đau đầu vùng chẩm, đau vùng trán, nhức đầu, hay nấc, xanh xao, gầy rộc, mất ngủ…
 • Dấu hiệu Lhermitte: cảm giác khó chịu đột ngột như luồng điện đi xuống cổ xuống xương sống, thậm chí cả tay, chân, ngón tay và ngón chân.
 • Biến dạng cột sống: Người bệnh thoái hoá cột sống cổ hoàn toàn không cúi ngửa xoay chuyển được đầu và cổ.

Các cấp độ của thoái hoá cột sống cổ

Cấp độ 1: Ngửa đầu nhìn lên thì có cảm giác bị cứng và đau ở cổ.

Cấp độ 2: Thường xuyên đau mỏi cổ, có thể còn lan sang cả vai và lưng.

Cấp độ 3: Khi tỉnh dậy có cảm giác vận động cổ khó, đau, khó chịu ở cổ.

Cấp độ 4: Cánh tay có dấu hiệu tê, đôi lúc có cảm giác mờ mắt.

Cấp độ 5: Dáng đi mất tự nhiên, xiêu vẹo, thậm chí thị lực giảm, khó có thể đi trên một đường thẳng.

Cấp độ 6: Cánh tay và vùng cổ, vai bị hạn chế hoạt động. Thậm chí không thể cầm bút viết như bình thường được.

Cấp độ 7: Gặp trở ngại rất lớn trong việc cầm đũa.

Cấp độ 8: Đi lại không sức lực, cảm giác không trọng lượng.

Cấp độ 9: Mất khả năng kiểm soát đại tiện, tiểu tiện.

Cấp độ 10: Cấp độ cuối là cấp độ nguy hiểm nhất, người bệnh chỉ có thể nằm yên một chỗ.

Các biến chứng thoái hoá cột sống cổ

Rối loạn tiền đình: đau đầu, chóng mặt, buôn nôn, nôn mỗi khi đứng lên, ngồi xuống, thay đổi tư thế lúc nằm…

Hạn chế hoạt động vùng cổ: vùng cổ sẽ khó quay ngang, quay dọc, đau tê, cứng cổ, ảnh hưởng đến việc vận động của người bệnh.

Tê tay: Người bệnh còn cảm thấy bàn tay bị đau, nhức, tê, hoặc gặp khó khăn khi cử động.

Ù tai: làm giảm khả năng nghe của người bệnh, lâu dần có thể ảnh hưởng đến thính giác của người bệnh.

Thiếu máu não: Đốt sống cổ bị thoái hóa sẽ khiến cho các mạch máu bị chèn ép, làm cho lượng máu lên não suy giảm, lâu ngày ảnh hưởng đến chức năng của não và cơ quan khác.

Mất ngủ: Những cơn đau kéo dài sẽ khiến người mắc bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy không thể thoải mái, và luôn trong trạng thái thèm ngủ, hoặc thiếu ngủ.

Bại liệt: Rối loạn cảm giác tứ chi, gây bại liệt 1 hoặc cả 2 bên cánh tay.

Nhất Nam Cốt Vương Thang chữa thoái hoá đốt sống cổ
Nhất Nam Cốt Vương Thang “khắc tinh” của thoái hoá khớp, thoái hoá cột sống cổ, đau mỏi vai gáy

Các phương pháp điều trị thoái hoá cột sống cổ

Điều trị thoái hoá cột sống cổ bằng thuốc tây

Tuỳ theo tình trạng bệnh cụ thể, các bác sĩ có thể chỉ định dùng một số loại thuốc không kê đơn, bao gồm:

Thuốc giảm đau như: Hydrocodone (Norco); Tiêm steroid để giảm viêm mô và giảm đâu như prednisone; Thuốc giãn cơ để điều trị co thắt cơ như Cyclobenzaprine (Fexmind); Thuốc chống động kinh để giảm đau do tổn thương thần kinh như Gabapentin; Thuốc chống viêm không steroid theo toa (NSAID) để giảm viêm như diclofenac (Voltaren-XR)… Và một số loại thuốc khác.

Về cơ bản điều trị thoái hoá cột sống cỏ bằng thuốc tây có ưu điểm là giảm đau nhanh, tác dụng nhanh nhưng tính bền vững thấp. Vì không điều trị vào tận góc nên bệnh dễ tái phát.

Điều trị thoái hoá cột sống cổ bằng thuốc nam

Hiện nay có nhiều bài thuốc chữa thoái hoá cột sống cổ, tuy nhiên theo Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc cho rằng: co nhiều bài thuốc chữa thoái hoá khớp, thoái hoá cột sống thắt lưng có công dụng tốt trong điều trị bệnh nhưng cũng có không ít bài thuốc lại quảng cáo quá đà, nói phóng đại về công dụng trong khi thực tế thì lại khác.

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh cho rằng, để điều trị bệnh thoái hoá cột sống cổ, thoái hoá khớp có hiệu quả thì cần kết hợp việc sử dụng bài thuốc với liệu trình vật lý trị liệu đặc biệt theo nguyên lý cân bằng âm dương, thăng giáng phù trầm, quy kinh, bồi bổ thận khí và phải điều trị vào gốc bệnh.

Một trong những liệu pháp được Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thi Vân Anh khuyên người bệnh thoái hoá khớp, thoái hoá cột sống cổ nên tham khảo sử dụng đó chính là bài thuốc Nhất Nam Cốt Vương Thang của Nhất Nam Y Viện. Đây là bài thuốc được Nhất Nam Y Viện sưu tầm, nghiên cứu và phát triển dựa theo công thức bài thuốc gôc từ Thái Y viện chuyên chữa bệnh cho Vua. Bài thuốc được đề cập trong cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký.

Bài thuốc điều trị bệnh cho Vua triều Nguyễn được ghi chép trong mộc bản Châu bản triều Nguyễn

Cũng theo Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh thì điểm đặc biệt của phương pháp này chính là việc kết hợp sử dụng bài thuốc Nhất Nam Cốt Vương Thang với liệu trình vật lý trị liệu đặc biệt. Phương pháp này đã từng được các Ngự y của Thái Y Viện nghiên cứu và điều trị bệnh cho Vua. Đây cũng chính là điểm khác biệt căn bản đối với hầu hết các phương pháp điều trị thoái hoá cột sống cổ, thoái hoá xương khớp hiện nay bởi các phương pháp khác chỉ sử dụng biện pháp đơn lẻ hoặc không có liệu pháo chuẩn. Chính vì sự kết hợp đó đã mang lại hiệu quả vượt trội so với các phương pháp khác hiện nay.

Rất nhiều người bệnh thoái hoá khớp đã lựa chọn sử dụng phương pháp này để điều trị thoái hoá khớp, thoái hoá cột sống cổ, đau mỏi vai gáy cổ… và đã tìm lại được niềm vui, niềm hành phúc của mình.

Có thể bạn quan tâm: Ngày xưa Ngự y chữa bệnh thoái hoá khớp cho Vua như thế nào?

PV: XĐ

Ngày đăng: 20/07/2019 - Cập nhật lúc: 6:56 PM , 12/08/2019

Bình luận

 1. Sỹ Vũ says: Trả lời

  Chào bác sĩ mẹ tôi năm nay 56 tuổi có biểu hiện đau nửa đầu lan lên đỉnh đầu, mỗi sáng ngủ dậy vận cổ cứng đau, không quay đầu được tập luyện dần dần thì hoạt động bình thường, cho tôi hỏi mẹ đang bị bệnh gì? Cần có phương pháp điều trị thế nào?

  1. Linh Hoàng 1983 says: Trả lời

   Mẹ bạn bị thời gian lâu chưa? Đi khám ở đâu rồi, biểu hiện như trên rất có thể mẹ bạn đang bị thoái hóa đốt sống cổ giai đoạn sớm rồi đó

  2. ThuPhuong says: Trả lời

   Chồng mình 48 tuổi cũng có một số biểu hiện đau mỏi vai gáy chạy dọc từ cổ xuống vai lưng, đi khám bác sĩ bảo thoái hóa đốt sống cổ cấp độ 2 rồi, có điều trị châm cứu bấm huyệt ở bệnh viện mà đỡ được thời gian dừng điều trị là lại đau, giờ chưa biết nên điều trị thế nào.

   1. Hoa says: Trả lời

    Cậu bảo chồng đến Nhất Nam y viện tại biệt thự 16, ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu giấy, HN khám đi, tại đây điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng yhct hiệu quả lắm đấy.

    1. Đặng Thị Mai says: Trả lời

     Đúng đó, em đang điều trị thoái hóa đốt sống cổ bên này được gần 1 tháng nay rồi, sáng dậy người đỡ đau hơn từ cổ xuống cảm giác đỡ cứng hơn nhiều, hy vọng hết liệu trình sẽ ổn. Mà điều trị ở đây em thấy khác hẳn xo với những nơi trước đây em điều trị, thiết kế thì theo phong cách hoàng cung, điều trị không chỉ dùng thuốc uống mà điều trị theo các gói có cả làm châm cứu bấm huyệt rồi còn ngâm chân thảo dược để khí huyết lưu thông tốt.

 2. Ngân_Viettinbank says: Trả lời

  Bác sĩ Vân Anh này em thấy được cả tạp chí y học cổ truyền đưa thông tin về bác sĩ luôn này http://www.tapchiyhoccotruyen.com/tien-si-bac-si-nguyen-thi-van-anh-30-nam-tam-huyet-y-hoc-co-truyen-va-de-tai-phuc-dung-cac-bai-thuoc-cua-thai-y-vien-trieu-nguyen.html

 3. Ngô Tuấn says: Trả lời

  Mẹ của e bị thoái hóa đốt sống cổ , có đi châm cứu ở viện YHCT nhưg ko đỡ , có 1 đợt nó chạy xuống tay , tay đau ko nhấc lên đc , bác sĩ cho thuốc đắp tay cũng ko thấy đỡ , 1 thời gian đi châm cứu và uống thuốc thì bệnh có đỡ dần. Nhưng giờ ngón tay của mẹ e bị đau và sưng to , mẹ e nghĩ rằng từ chỗ thoái hóa đốt sống cổ nó chạy dần xuống bàn tay giờ xuống ngón tay . Chuyên gia cho xin lời khuyên

  1. Hoàng thị Loan says: Trả lời

   Bố mk cũng bị thoái hóa đốt sống cổ, tê tay cầm nắm hay bị run không cầm được chắc, cúi xuống cũng đau, ông bị 3 4 năm mà điều trị bao nhiêu thuốc thang không khỏi, từ đông y đến tây y kết quả là tiền mất mà tật vẫn mang. Mk biết đến Nhất Nam y viện qua một người bạn giới thiệu, mk đưa bố đến khám và điều trị tại đây với bài thuốc Nhất nam cốt vương thang. Bác sĩ khuyên nên điều trị cho bố sớm để tránh những biến chứng nặng hơn. Bố mk điều trị tại đây hơn 3 tháng sức khỏe gần như được hồi phục hoàn toàn, để mà nói với tuổi của bố mk mà được như vậy là quá tốt rồi, không còn gì tốt hơn.

   1. Miki says: Trả lời

    Chị cho em hỏi bác điều trị thuốc có kết hợp theo trị liệu hay gì không?

   2. Thanh@76 says: Trả lời

    Chữa khỏi được bệnh thoái hóa đốt sống cổ hay sao? Tôi bị 6 năm nay rồi cũng uống nhiều thuốc lắm thuốc nội có thuốc ngoại có mà còn không khỏi được, người lúc nào cũng nhức mỏi ấy. Thuốc này điều trị thế nào bạn, có đắt không?

    1. tú béo says: Trả lời

     Có nhiều bệnh thuốc tây uống chưa chắc đã hiệu quả bằng đông y đâu, giờ mọi người cứ sính đồ ngoại mà quên mất yh dân tộc rất nhiều bài thuốc hay và tốt

    2. Châu Nguyễn says: Trả lời

     Điều trị thoái hóa đốt sống cổ tại Nhất Nam y viện sẽ kết hợp cả thuốc Nhất nam cốt vương thang và vật lý trị liệu nữa các bác ạ, họ có các gói điều trị khác nhau với nhiều dịch vụ trong các gói, bác sĩ nói điều trị với các gói vừa điều trị bên trong vừa điều trị bên ngoài giúp nhanh khỏi bệnh

    3. Trinh Phạm says: Trả lời

     Thuốc đắt hay rẻ quan trọng gì miễn sao khỏi bệnh, điều trị bệnh mà cứ hỏi đến đắt rẻ bao giờ mới khỏi hả chị ơi. Như em điều trị tây y tốn bao nhiêu tiền ko khỏi mà dùng thuốc bên tây y vào còn đau dạ dày cơ, may biết đến điều trị tại Nhất Nam y viện sớm chứ không có giờ cũng dặt dẹo lắm, em điều trị khỏi hơn 2 năm nay rồi, làm gì cũng dễ dàng thoải mái sướng lắm

 4. Phạm Thị Yến says: Trả lời

  Không biết bệnh thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được không chứ tôi khám chữa bệnh viện cũng toàn giáo sư, tiến sĩ đầu ngành mà cũng có khỏi được cho đâu, rồi cũng dùng đủ các loại thực phẩm chức năng để tốt cho hệ xương khớp mà cũng chẳng hiệu quả.

 5. Thúy Hà says: Trả lời

  Bác sĩ cho hỏi thời tiết thay đổi cổ tôi rất đau, đau cả vùng sống lưng, kèm theo hoa mắt chóng mặt thì nên điều trị như thế nào? Tôi ở Hà Giang

  1. Nam Trung Đinh says: Trả lời

   Tôi cũng vậy cứ trời trở lạnh là đau lắm, đợt năm ngoái có ông bạn tặng cho gói điều trị bên Nhất Nam y viện, uống thuốc nhất nam cốt vương thang kết hợp châm cứu bấm huyệt mà châm cứu bấm huyệt xong thấy người thoải mái lắm. dùng hết kiệu trình điều trị cả mùa đông vừa rồi tôi không bị nữa đâu, bạn đến điều trị thử xem.

   1. Nguyễn thị An says: Trả lời

    Nhất nam cốt vương thang là thuốc thang sắc hay là được bào chế thành dạng hoàn, dạng cao vậy?

    1. Linhlinh says: Trả lời

     Em muốn sử dụng thuốc dạng thang sắc mà chả có thời gian sắc liệu bên viện có hỗ trợ sắc cho mình ko cả nhà ơi?

    2. Sumaika says: Trả lời

     Thuốc này có 2 dạng: dạng thang sắc, dạng cao uống, ai không có thời gian thì sử dụng thuốc dạng cao đặc thuốc này chỉ cần hòa với nước cho thuốc tan ra là uống được tiện lợi mà ngay cả những ai hay đi công tác mang theo cũng tiện.

 6. Hoài Nam says: Trả lời

  Mình nghe nói bên Nhất Nam y viện này điều trị thoái hóa đốt sống cổ theo các gói, ai biết thông tin cụ thể về các gói điều trị thì chia sẻ giúp mình. Xin cảm ơn!

  1. Trungdung says: Trả lời

   có 2 gói điều trị nhé, gói tiêu chuẩn và gói vip, mỗi gói có các dịch vụ khác nhau kết hợp nhiều dịch vụ lắm, tùy vào bệnh của mỗi người như thế nào bác sĩ sẽ chỉ định cho gói điều trị phù hợp.

  2. Kanawa@Hanoi81 says: Trả lời

   E mới ở mức nhẹ nên đang điều trị gói tiêu chuẩn thôi, gồm thuốc Nhất Nam Cốt Vương Thang, làm châm cứu bấm huyêt, ngâm chân bằng bài thuốc Nhất Nam Thông Mạch Tán, sau mỗi buổi trị liệu được thưởng trà cung đình. Đến đây điều trị cảm giác thoải mái như vua ấy

   1. Hoài Nam says: Trả lời

    Không biết là gói điều trị Vip gồm những gì nhỉ? Không biết là hiệu quả có oke hay không, tốt thì mình cũng mua dùng luôn, chứ công việc ngồi nhiều căng thẳng mệt mỏi tối về đau từ đầu xuống cổ đau sang vai rồi xuống lưng không ngủ được.

    1. Ngaphan says: Trả lời

     nhatnamyvien.com/thoai-hoa-khop anh vào đây mà tham khảo này có đầy đủ thông tin cho các gói điều trì đó, mà không em có số điện thoại đây này anh gọi điện đến gặp bác sĩ Vân Anh tư vấn trực tiếp cho 092 842 1102

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?