Thoái hóa Khuỷu tay là gì, là chỗ nào?

Trong cuộc sống hàng ngày bạn có thể gặp rất nhiều chất thương hay bệnh tật ở khuỷu tay như như bong gân, rách cơ, trật khớp hay thoái hóa, viêm khớp khuỷu tay… Vậy khuỷu tay là gì, khuỷu tay là chỗ nào trên cánh tay và nó có cấu tạo ra sao bạn đã biết chưa? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề này.

Khuỷu tay là gì? Nằm chỗ nào trên cánh tay?

Theo định nghĩa của y học, khuỷu tay chính là bộ phận nằm giữa hai cấu trúc lớn và mạnh mẽ đó chính là phần cánh tay và cẳng tay. Trong các hoạt động hàng ngày, khuỷu tay giữ chức năng giúp chúng ta có thể dễ dàng thực hiện các cử động gập duỗi và sấp ngửa cẳng tay một cách dễ dàng.

Một số bạn còn hỏi là khủy tay hay khuỷu tay. Đúng của nó là khuỷu tay, khủy là do phát âm sai mà ra.

Khuỷu tay là gì?

Khuỷu tay

Cấu tạo của khuỷu tay

Xét về mặt cấu tạo, tại khớp khuỷu tay có 3 vùng xương nhô ra, đây là những nơi để các gân bám vào. Mặt bên ngoài khuỷu tay có mỏm trên lồi cầu ngoài- vị trí bám của các cơ duỗi cổ tay và các ngón tay. Bên trong khuỷu thì có mỏm trên lồi cầu trong là nơi có các cơ thực hiện thao tác gập cổ tay và các ngón tay bám vào. Xung quanh khớp vùng khuỷu tay còn có dây chằng và bao khớp.

+ Bao khớp: Bao khớp có nhiệm vụ bao bọc và bảo vệ cả 3 mặt khớp. Ở phía trên, bao khớp bám vào đầu dưới xương cánh tay tại vị trí cao hơn bờ chu vi của ròng rọc và chỏm con. Ở phía dưới, nó bám vào cổ xương quay và khuyết ròng rọc cũng như khuyết quay xương trụ. Chính vì vậy mà toàn bộ chỏm xương quay nằm trong bao khớp.

+ Các dây chằng: Là những giải sợi màu trắng, bền được tạo thành bởi các thớ sợi chạy song song giữa hai điểm vào. Tại khuỷu tay có các dây chằng như dây chằng bên trụ ở trong, dây chằng bên quay ở ngoài, , dây chằng vòng quay bao quanh chỏm xương và dây chằng vuông làm nhiệm vụ giữ cho khớp khuỷu tay ở đúng vị trí.

Các bệnh lý thường gặp ở khuỷu tay

Trên cơ thể người thì khu vực khuỷu tay chính là nơi thường xuyên phải chịu những tác động cơ học và tì đè từ các hoạt động thường ngày của chúng ta nên rất dễ bị tổn thương. Bộ phận này có thể mắc các bệnh lý như:

  • Viêm mỏm trên lồi cầu ngoài:

Bệnh xảy ra khi xuất hiện các vết rách và tổn thương hình thành trên cơ, gân và các dây chằng nằm bao quanh phần dưới của khớp khuỷu tay và phần trước của cánh tay. Những tổn thương này kéo dài không được điều trị sẽ có hiện tượng vôi hóa hoặc bị viêm nhiễm dẫn đến sưng đau khuỷu tay. Bệnh phần lớn xảy ra ở những vận động viên chơi tennis nên còn được gọi là hội chứng đau khuỷu tay tennis.

Viêm mỏm lồi cầu ngoài là bệnh thường gặp ở khuỷu tay

  • Viêm mỏm trên lồi cầu trong xương cánh tay:

Nguyên nhân gây bệnh là do hoạt động vùng cơ bắp và cẳng tay quá mức dẫn đến tổn thương và viêm.Chúng ta biết rằng sự vận động liên tục của cánh tay dưới sẽ khiến bạn phải dùng rất nhiều sức lực của các cơ, cùng với chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt không hợp lý thì các cơ quanh khuỷu tay sẽ rơi vào tình trạng quá tải và phải làm việc quá sức. Chứng bệnh này được ghi nhận gặp nhiều nhất ở những người chơi golf.

  • Thoái hóa khớp khuỷu tay:

Tuổi cao, vận động mạnh, sử dụng công cụ lao động sai tư thế, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ là những nguyên nhân gây thoái hóa khớp khuỷu tay thường gặp. Các yếu tố này tác động xấu đến lớp sụn bao quanh khớp khuỷu tay khiến nó bị ăn mòn, khô và dần bị thoái hóa. Người mắc bệnh sẽ có các biểu hiện như: Đau nhức khuỷu tay, cứng khớp khuỷu tay vào buổi sáng, phạm vi hoạt động của khuỷu tay bị ảnh hưởng, khó thực hiện các cử động co duỗi khuỷu tay.

Ngoài ra, khuỷu tay còn có thể gặp một số trục trặc như viêm khớp khuỷu, bệnh gout, viêm khớp dạng thấp, viêm túi hoạt dịch ở mỏm khuỷu… Các chấn thương như bong gân, giãn cơ, giãn dây chằng, trật khớp, gãy xương cũng thường xuyên xảy ra ở khuỷu tay.

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN

Ngày đăng: 05/03/2018 - Cập nhật lúc: 4:12 AM , 09/10/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?