Khớp bả vai kêu lục cục khi cử động có phải bị thoái hóa?

Chắc hẳn bạn đã nghe khớp vai kêu lục cục một vài lần nhưng không để ý cho lắm. Theo các chuyên gia xương khớp, âm thanh này có thể là triệu chứng cảnh báo một căn bệnh xương khớp bạn đang mắc phải. Vì thế, bạn cần cảnh giác hết sức khi những lần sau xuất hiện âm thanh này. 

Chào bác sĩ! Mấy ngày nay tôi phát hiện xương vai kêu lục cục với tần suất ngày càng tăng, nhiều khi chỉ cần cử động nhẹ là nghe tiếng kêu. Xin hỏi bác sĩ, khớp bả vai kêu lục cục có phải bị thoái hóa khớp vai không? Cảm ơn bác sĩ!

(Nguyễn Văn Hải – Thái Nguyên)

Khớp vai kêu lục cục có phải bị thoái hóa?

GIẢI ĐÁP NHANH:

Chào anh Hải! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chuyên mục thoaihoakhop.net! Câu hỏi của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Khớp bả vai kêu lục cục là bị gì?
Khớp bả vai kêu lục cục là bị gì?

Khớp vai của anh có tiếng kêu có thể là dấu hiệu của tình trạng giảm tiết dịch khớp, biểu hiện sớm của tình trạng thoái hóa. Dịch khớp là chất có tác dụng bôi trơn các đầu xương và sụn để dễ dàng cử động. Khi tuổi càng cao thì lượng dịch khớp này sẽ ngày càng ít đi khiến những khớp xương hoạt động không được “trơn tru” và phát ra tiếng kêu. Kèm theo đó là cảm giác đau nhức, đặc biệt là khi vận động khớp.

Ngoài yếu tố giảm dịch khớp thì sự hư tổn của sụn khớp và xương dưới sụn cũng là một yếu tố khiến bả vai kêu lục cục. Bình thường, sụn khớp đóng vai trò là một lớp phủ bề mặt của xương có tác dụng bảo vệ và đóng vai trò như mặt phẳng đệm. Khi hai đầu xương bị mất đi lớp sụn khớp này thì xương dễ cọ xát vào nhau tạo ra âm thanh lục cục. Đó chính là dấu hiệu khớp vai bị thoái hóa. Khi sụn khớp và xương dưới sụn cùng bị hư tổn một lúc thì cơn đau khớp vai sẽ nhiều hơn và kêu răng rắc khi vận động.

Gân cũng là một yếu tố góp phần khiến khớp vai kêu lục cục. Gân là phần nối giữa cơ với xương, khi gân bị viêm cọ xát vào xương cũng có thể tạo ra tiếng kêu. Tuy nhiên, để chắc chắn thì anh phải đến trực tiếp các bệnh viện có chuyên khoa xương khớp để được tư vấn đồng thời thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đưa ra kết luận cuối cùng.

Để khắc phục tạm thời tình trạng khớp vai kêu lục cục và làm chậm quá trình thoái hóa (nếu có) anh nên thực hiện những yêu cầu sau đây:

+ Thứ nhất, tăng cường vận động khớp vai đúng cách bằng những bài tập thể dục thể thao đơn giản, phù hợp với tình trạng sức khỏe như chạy bộ, kéo xà, bơi lội, … Khi khớp vai được vận động thường xuyên sẽ kích thích bao hoạt dịch tăng cường tiết dịch khớp để khớp được hoạt động trơn tru, tránh bị kh

+ Thứ hai, ngưng hẳn những động tác gây nguy hiểm cho khớp vai như bê đồ quá sức,… Thực hiện những động tác này cần nhờ người khác giúp đỡ.

Thứ ba, tăng cường ăn những thực phẩm để giúp xương khớp thêm chắc khỏe, vừa nuôi dưỡng sụn khớp và xương dưới sụn như cá biển, canxi, rau xanh, xương sụn động vật, … Bên cạnh đó có thể dùng các loại thực phẩm chức năng (TPCN) để hỗ trợ cho xương khớp. Anh nên lưu ý là trước khi sử dụng TPCN nên hỏi ý kiến chuyên gia vì không phải trường hợp nào cũng dùng được sản phẩm này.

Trên đây là phần tư vấn của chuyên mục thoahoakhop.net cho anh về vấn đề bả vai kêu lục cục trong khớp. Hi vọng với lượng thông tin mà chúng tôi cung cấp anh sẽ biết phải làm gì để khắc phục tình trạng hiện tại của mình. Chúc anh sức khỏe!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ngày đăng: 23/01/2018 - Cập nhật lúc: 7:08 AM , 05/03/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?