Khí Công Y Đạo có chữa được thoái hóa đốt sống cổ ?

Khí Công Y Đạo là phương pháp chữa bệnh bằng cách tập luyện khí công dựa trên Tinh – Khí – Thần, giúp quân bình khí hóa lục phủ ngũ tạng. Vậy, Khí Công Y Đạo có chữa được thoái hóa đốt sống cổ ? Phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ theo Khí Công Y Đạo thực hiện như thế nào? Tìm hiểu bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về phương pháp chữa bệnh này và áp dụng hiệu quả trong việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ.

Khí Công Y Đạo là gì?

Khí Công Y Đạo được coi là một ngành y học bổ sung, chữa bệnh bằng cách tập luyện khí công, theo dõi và kiểm soát hơi thở theo phương pháp Động công hoặc Tĩnh công, chú trọng đến sự quân bình khí hóa lục phủ ngũ tạng. Mục đích của Động công là giúp cơ thể dẻo dai, bền bỉ, khai thông khí huyết bị ứ trệ, khai mở huyệt…tăng cường dương khí giúp tăng cường khả năng phòng và chữa bệnh của cơ thể. Mục đích của tập Tĩnh công chuyển hóa khí làm mạnh thần kinh, điều hòa hơi thở khai thông huyệt đạo. Khí Công Y Đạo chú trọng vào sự hòa hợp của Tinh – Khí – Thần, trong đó:

khi-cong-y-dao-co-chua-duoc-thoai-hoa-dot-song-co-1

 • Tinh : Điều chỉnh ăn uống phù hợp để chữa bệnh
 • Khí: Tập luyện khí công chuyển tinh thành khí lực
 • Thần: Tập thở thiền, điều dưỡng tinh thần

Khí Công Y Đạo có chữa được thoái hóa đốt sống cổ ?

1- Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ theo Khí Công Y Đạo

Theo Khí Công Y Đạo, Bệnh thoái hóa đốt sống cổ hình thành là do:

 • Tư thế sinh hoạt và làm việc không thích hợp, mang vác vật nặng chèn ép lên đốt sống, làm tắc nghẽn tuần hoàn khí huyết nuôi dưỡng thần kinh cột sống.
 • Cơ thể thiếu khí huyết dẫn đến nuôi dưỡng cột sống kém.
 • Thiếu chất nhờn nuôi xương và đĩa đệm.
 • Lượng đường trong máu cao dẫn đến nồng độ máu cao, trở thành thấp nhiệt và gây mòn xương.
 • Thiếu luyện tập và vận động cột sống.

2- Chữa thoái hóa đốt sống cổ theo Khí Công Y Đạo

 • Chữa thoái hóa đốt sống cổ theo Tinh

khi-cong-y-dao-co-chua-duoc-thoai-hoa-dot-song-co-2

– Đo đường huyết và canxi trong máu, nếu đường huyết và canxi thấp thì cần bổ sung các chất ngọt trong bữa ăn hàng ngày, uống thêm dầu cá từ 1-2 viên/ngày để tăng chất nhờn nuôi xương. Nếu ngược lại thì hạn chế ăn các chất đường ngọt.

– Đo huyết áp xem có phù hợp với tiêu chuẩn hay không để điều chỉnh lại cách ăn uống. Huyết áp thấp thì ăn uống thêm các chất bổ máu, Đương quy Tửu, Acti-B12. Huyết áp cao thì tập khí công để điều hòa; kiêng ăn đồ cay, mặn, ngọt, nóng; nên ăn chua để làm hạ huyết áp.

– Dùng trứng gà ngâm dấm trong 2 ngày: Cho 2 quả trứng gà vào dấm ngâm trong 2 ngày rồi ăn. Thực hiện liên tục trong 5 ngày.

 • Chữa thoái hóa đốt sống cổ theo Khí

– Điều chỉnh áp huyết, làm thông khí huyết trong tạng phủ và toàn thân để tăng khả năng hấp thu và chuyển hóa thức ăn thành các chất bổ dưỡng. Áp dụng bài tập phù hợp là bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần, mỗi ngày tập 5 lần (sau khi ăn khoảng 30 phút và 2 lần vào sáng – tối), chia thời gian sau cho hợp lý.

– Người bệnh tập bài Cúi Ngửa 2 Nhịp, Vặn Mình 2 Nhịp; mỗi động tác thực hiện 20 lần giúp làm thông khí huyết và bôi trơn cột sống.

– Vuốt các huyệt dọc sát cột sống tùy theo trường hợp. Nếu huyết áp thấp, người chữa đứng bên cạnh giường và dùng hai ngón cái vuốt dọc hai bên cột sống từ xương khu lên xương cổ . Nếu huyết áp thấp, người chữa bệnh đứng phía trên đầu rồi vuốt từ cổ gáy xuống xương khu. Chú ý vuốt nhanh theo một hơi thở của người bệnh,  vuốt 36 lần.

– Day bổ huyệt Phong Phủ 9 lần. Day tả từng huyệt từ Huyệt Đại Chùy xuống Đào Đạo, Thân Trụ, Thần Đạo, Linh Đài, Chí Dương, Cân Súc. Trong khi day thì bàn tay còn lại để trên đỉnh đầu người bệnh và bảo người bệnh ngửa cổ từ từ từ ra sau khi day ở mỗi huyệt đến khi cổ ngửa và mắt nhìn thẳng lên trời. Day tả huyệt Phong trì bên phải nghịch theo chiều kim đồng hồ 36 lần và huyệt Phong trì bên trái 48 lần. Áp dụng phương pháp day này 2 lần/ngày, liên tục 1-3 tuần để giảm các Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ.

 • Chữa thoái hóa đốt sống cổ theo Thần

Vào buổi tối trước khi đi ngủ, tập thở thiền ở huyệt Mệnh môn khoảng 30 phút để thông khí huyết nuôi dưỡng cột sống và điều hòa áp huyết, an thần, ngủ ngon.

Bạn có thể tham khảo cách chữa được thoái hóa đốt sống cổ bằng Khí Công Y Đạo qua clip sau:

Ngày đăng: 13/02/2017 - Cập nhật lúc: 7:29 AM , 05/03/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?