Hình ảnh X – quang chẩn đoán thoái hóa khớp háng

Chụp X – quang là phương pháp chẩn đoán bệnh bằng y học hiện đại có từ năm 1896. Chụp X – quang ngày này cơ bản được coi như là một loại xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh để xác định và chẩn đoán điều trị nhiều bệnh lí khác nhau. Trong bài viết này kì này, chuyên mục thoaihoakhop.net sẽ giới thiệu cho bạn đọc hình ảnh X – quang khớp háng bị thoái hóa.

Thoái hóa khớp háng là một bệnh lý xương khớp xảy ra do sự bào mòn khớp lâu ngày gây nên những hư tổn của xương dưới sụn ngay tại chỏm xương đùi. Bình thường, khớp háng được bao phủ bởi sụn khớp có cấu trúc trơn láng và đàn hồi nhằm làm mặt phẳng đệm cho phép hai đầu xương trượt lên nhau và di chuyển dễ dàng. Trên bề mặt sụn khớp đó được bao phủ bởi một lớp màng mỏng  gọi là màng hoạt dịch. Khi khớp háng khỏe mạnh thì lớp màng này sẽ sản xuất ra một lượng nhỏ chất lỏng để cung cấp dinh dưỡng và bôi trơn sụn khớp, hỗ trợ việc di chuyển. Bên cạnh đó, phần xương dưới sụn khỏe mạnh cũng sẽ bổ sung thêm dinh dưỡng cho sụn khớp giúp chống sốc và giảm áp lực khớp háng khi vận động. Theo thời gian, quá trình lão hóa xương khớp sẽ diễn ra và tác động cơ học từ những hoạt động hằng ngày khi sụn khớp và xương dưới sụn bị tổn thương. Lâu ngày sẽ mất dần chức năng dẫn đến thoái hóa khớp háng.

Hình ảnh X – quang thoái hóa khớp háng

Để bạn đọc có thể hình dung được thoái hóa khớp háng diễn ra như thế nào, chúng tôi đã ghi lại một số hình ảnh X – quang thoái hóa khớp háng để bạn có thể tham khảo:

Hình ảnh X- quang thoái hóa khớp háng

Hình ảnh chụp X – quang của một bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng

Hình ảnh X - quang thoái hóa khớp háng lâu ngày gây hoại tử chỏm xương đùi.jpg

Hoại tử chỏm xương đùi là hệ quả của quá trình thoái hóa khớp háng diễn ra trong nhiều năm liền không được can thiệp điều trị hoặc phương pháp điều trị không hiệu quả.

Hình ảnh X - quang khớp háng bị mất cân bằng do thoái hóa gây ra.jpg

Hình ảnh khớp háng mất cân đối ở bệnh nhân H (57 tuổi). Do sụn khớp và xương dưới sụn bị hư hại nặng hai chi dưới không còn đều nhau dẫn đến việc bệnh nhân phải cố gắng di chuyển với một dáng đi xiêu vẹo gây nhiều ảnh hưởng trong công việc cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Trên đây là hình ảnh khớp háng mới của một bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng nặng phải điều trị bằng cách thay khớp háng nhân tạo.

Lưu ý khi chụp X – quang chẩn đoán thoái hóa khớp háng

Chụp X – quang khớp háng chỉ nên thực hiện khi bác sĩ chưa tìm ra được nguyên nhân gây bệnh. Bởi phương pháp này có thể khiến cơ thể và sức khỏe của bạn gặp nguy hiểm nếu như nhiễm xạ quá mức quy định. Nhiễm tia xạ quá mức sẽ gây ức chế tủy xương, tổn thương niêm mạc ruột dẫn đến nhiều bệnh như máu nhiễm độc, tiêu chảy, sụt cân, da có biểu hiện ban đỏ, viêm da, sạm da, sức đề kháng dẫn giảm sút dẫn đến vô sinh. Đặc biệt, với những phụ nữ mang thai mà thường xuyên chụp X – quang sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Trên đây là một số hình ảnh X – quang khớp háng bị thoái hóa. Bạn không nên quá lo lắng khi nhìn thấy những hình ảnh này bởi bạn có thể ngăn chặn tình trạng này với những cách sau:

+ Ăn những thực phẩm tốt cho xương khớp giúp nuôi dưỡng sụn khớp và xương dưới sụn.

+ Thường xuyên vận động tập thể dục thể thao đều đặn, phù hợp với tình trạng sức khỏe để xương chắc khỏe và dẻo dai hơn.

+ Trong lao động cũng như sinh hoạt cần thực hiện các tư thế đúng tránh gây tổn thương cho khớp háng.

+ Từ bỏ những thói quen không tốt để làm chậm lại quá trình thoái hóa khớp háng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ngày đăng: 20/01/2018 - Cập nhật lúc: 3:53 AM , 05/03/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?