Hình ảnh X – quang chẩn đoán thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối được xem là một trong những bệnh thoái hóa khớp thường gặp và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Để sớm nhận diện được biến chứng này và có cái nhìn tường tận về mức độ nguy hiểm của nó xin mời bạn theo dõi những hình ảnh X – quang thoái hóa khớp gối được chia sẻ dưới đây. 

Thoái hóa khớp gối – nỗi ám ảnh của nhiều bệnh nhân

Đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115, bệnh nhân Nguyễn Thị Kim Toán (62 tuổi – Đồng Tháp) không giấu được sự lo lắng, mệt mỏi trên khuôn mặt của mình. Bà kể là mình đã bị thoái hóa khớp gối hơn 25 năm nay, đã đi chữa tại nhiều bệnh viện lớn tại Đồng Tháp và Thành phố Hồ Chí Minh; uống không biết bao nhiêu là thuốc từ tân dược, đông y, thực phẩm chức năng nhưng bệnh vẫn không giảm mà còn nặng hơn trước. Hiện tại, bà đang điều trị tại đây với phương pháp chích tế bào gốc do TS.BS Nguyễn Đình Phú – Phó giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115, TP.HCM thực hiện. Bà cũng kể thêm là nếu phương pháp này cũng không mang lại hiệu quả như mong đợi thì giải pháp cuối cùng là phải thay khớp gối nhân tạo. Bây giờ tôi chỉ có một ước nguyện là bệnh nhanh chóng phục hồi để về với gia đình, chứ bệnh tật thế này chỉ khổ cho mấy đứa con của tôi phải đi lại liên tục giữa Đồng Tháp với TPHCM để chăm sóc cho tôi.

Cũng tương tự tình trạng của bà Toán, chị Mai Anh một nhân viên ngân hàng tại Quận 5 cũng chia sẻ rằng: Do tính chất công việc của công ty nên chị thường xuyên phải làm việc với máy tính, việc ngồi lâu với tư thế bắt chéo chân lên nhau khiến chị mắc bệnh thoái hóa khớp gối sớm. Việc đi lại bây giờ đối với chị như là một cực hình. Hôm nào mà thời tiết Sài Gòn chuyển lạnh thì những cơn đau khớp gối lại tăng lên khiến đôi chân đi lại rất khó khăn. Mặc dù chị đã đi khám tại một số bệnh viện lớn như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Trưng Vương được bác sĩ kê đơn thuốc tốt cho xương khớp nhưng tình trạng bệnh của chị không được cải thiện mấy.

Trao đổi với chúng tôi, TS.BS Nguyễn Đình Phú – Phó giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115, TP.HCM cho biết: độ tuổi trung bình của người bị thoái hóa khớp gối thường là 45 đến 50 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người làm công việc văn phòng mới bước vào độ tuổi ngoài 30 đã gặp những triệu chứng của bệnh. Vì thoái hóa khớp gối diễn ra âm thầm bên trong khớp, bào mòn và phá hủy lớp sụn bao phủ đầu xương nên phần lớn các bệnh nhân đều chủ quan về bệnh. Thấy các triệu chứng chỉ thoáng qua, đau rồi lại hết nên không chịu đi khám. Khi các triệu chứng xuất hiện với tần suất nhiều hơn thì tổ chức sụn và xương dưới sụn đã bị phá hủy đến mô xương, nếu chụp X – quang khớp gối thì sẽ thấy rõ hình ảnh thương tổn của khuyết xương và vôi hóa. Việc điều trị thoái hóa khớp gối sớm hiện nay chưa được nhiều người quan tâm nhưng theo chúng tôi khi đã phát hiện ra bản thân mắc bệnh thoái hóa khớp gối giai đoạn sớm thì nên điều trị để chữa bệnh được khỏi hoàn toàn.

Một số hình ảnh X – quang thoái hóa khớp gối

Ban biên tập thoaihoakhop.net đã tổng hợp lại một số hình ảnh X – quang khớp gối để bạn đọc tiện theo dõi. Những hình ảnh này được sắp xếp từ giai đoạn sớm đến giai đoạn muộn của bệnh để bạn có thể biết được sự tiến triển

x-quang khớp gối bị thoái hóa

Hình ảnh X – quang thoái hóa khớp gối của một bệnh nhân.

hình ảnh X - quang thoái hóa khớp gối bị viêm

Hình ảnh X – quang thoái hóa khớp gối bị viêm do dịch khớp khô dẫn đến sự cọ xát giữa các đầu xương liên tục trong thời gian dài.

Chụp X - quang khớp gối phát hiện bệnh hoại tử xương vô khuẩn

Hoại tử xương vô khuẩn là một biến chứng của thoái hóa khớp gối giai đoạn muộn. 

Khối u tủy xương được phát hiện khi chụp X - quang thoái hóa khớp gối

U tủy xương là hình ảnh khó bắt gặp khi chụp X – quang thoái hóa khớp gối

Hình ảnh X - quang khớp gối đã được thay ở một bệnh nhân trẻ tuổi

Hình ảnh X – quang bệnh nhân được thay khớp gối bán phần do sụn và xương dưới sụn đã bị hư hỏng hoàn toàn.

Dựa trên những hình ảnh X – quang thoái hóa khớp gối trên đây bạn đã hình dung được mức độ nguy hiểm phần nào của bệnh thoái khớp gối. Chính vì vậy, từ bây giờ bạn hãy tạo thói quen phòng ngừa bệnh nhé. Khi đã phát hiện mắc bệnh thì nên kiên trì điều trị để ngăn chặn bệnh không tiến triển thêm. Chúc mọi người sức khỏe!

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

Ngày đăng: 24/01/2018 - Cập nhật lúc: 10:00 AM , 24/01/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?