Giới trẻ cần cảnh giác với bệnh thoái hóa cột sống

Nếu như trước đây đây bệnh thoái hóa cột sống chỉ xuất hiện ở người cao tuổi thì ngày nay số người bị bệnh đang ngày được nâng lên ở người trẻ tuổi. Năm 2014 tổ theo thống kê tại các bệnh viện hàng đầu cả nước cho thấy số người trẻ tuổi gặp phải bệnh thoái hóa cột sống cao hơn 5 lần so với thời điểm 2007. Do vậy nên giới chuyên môn đưa ra khuyến cao giới trẻ cần cảnh giác với bệnh thoái hóa cột sống càng sớm càng tốt bảo vệ sức khỏe của bản thân tốt nhất. 

Vì sao bệnh thoái hóa cột sống lại xuất hiện nhiều ở giới trẻ?

Giới trẻ cần cảnh giác với bệnh thoái hóa cột sống
Giới trẻ cần cảnh giác với bệnh thoái hóa cột sống

Một điều không phủ nhận đó là đời sống con người ngày được nâng cao, máy móc công nghệ hiện đại được áp dụng thay sức người nên con người được nghỉ ngơi nhiều hơn. Mặc dù vậy nhưng bệnh thoái hóa cột sống lại xuất hiện nhiều hơn ở người trẻ tuổi. Điều này làm các nhà y học phải mở nhiều cuộc nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân và những tác nhân gây bệnh dần được hé lộ.

Các yếu tố được cho là nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống ở giới trẻ bạn nên biết:

  • Ít vận động: thực trạng hiện nay dễ thấy đó là giới trẻ ngày càng ít vận động hơn, môi trường làm việc ít vận động, ít tập thể dục thể thao. Chính vì vậy các khớp xương và đĩa đệm dễ bị khô dịch khớp làm cho quá trình vận động dễ bị bào mòn gây xuất hiện bệnh thoái hóa khi đang còn trẻ tuổi. Từ sau 30 tuổi là lúc cơ thể bắt đầu có những dấu hiệu lão hóa tự nhiên ở xương khớp nên để phòng ngừa thoái hóa cột sống giới trẻ nên vận động nhiều hơn mỗi ngày.
  • Ngồi ở một tư thế kéo dài: Những người công nhân hay nhân viên văn phòng dễ thấy công việc thường xuyên phải đứng hoặc ngồi một chỗ khá ít vận động. Về lâu về dài quá trình này dễ làm suy giảm chức năng xương khớp gây bệnh thoái hóa cột sống.
  • Thừa cân: Thế giới đang đối mặt với căn bệnh béo phì ngày càng nhiều, điều này tỷ lệ thuận với bệnh thoái hóa cốt sống do sức nặng của cơ thể đề nặng lên khung xương khớp làm gia tăng nguy cơ thoái hóa khớp xương khi còn trẻ.
  • Do chấn thương tai nạn: Các tai nạn gây tổn thương tới khớp xương có thể làm biến dạng khớp xương hoặc cấu trúc xương khi  hồi phục sẽ không lành hẳn mà nhiều tác nhân khác tác động cũng dễ gây thoái hóa cột sống.
  • Chế độ ăn uống không đủ chất: thức ăn nhanh, không cân bằng dinh dưỡng hợp lý làm xương khớp thiếu chất không được khỏe mạnh, dễ bị thương tổn khi tác nhân bên ngoài tác động gây thoái hóa.

Có thể thấy nguyên nhân gây thoái hóa cột sống ở người trẻ do rất nhiều yếu tố, vậy nên bất kì ai  ở lứa tuổi nào cũng cần lưu tâm cảnh giác đối với căn bệnh nguy hiểm này.

CÓ THỂ XEM THÊM:

Cách phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp người trẻ tuổi

Để loại bỏ nguy cơ bị thoái hoa khớp ở người trẻ tuổi thì ngay từ khi còn trẻ bạn hãy tích cực lối sống sinh hoạt khoa học phòng ngừa bệnh. Người bệnh nên chủ động thực hiện một số thói quen tốt phòng tránh bệnh như:

  • Bổ xung chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp thực phẩm giàu vitamin có trong rau của quả và đặc biệt dùng nhiều thực phẩm giàu canxi để xương khớp dẻo dai. Bên cạnh đó người bệnh nên hạn chế sử dụng bia rượu và chất kích thích.
Giới trẻ cần cảnh giác với bệnh thoái hóa cột sống
Giới trẻ cần cảnh giác với bệnh thoái hóa cột sống
  • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao.
  • Hạn chế xử dụng các thuốc giảm đau, gây mê gây tê vì các thuốc này có thể ảnh hưởng tới xương khớp.
  • Không tự ý điều trị bệnh xương khớp làm bệnh nặng hơn. tốt nhất nên tới bệnh viện khám chữa theo hướng dẫn bác sĩ.
  • Giữ cân nặng ổn định không để thừa cân.

Người trẻ tuổi thường ít mắc bệnh xương khớp nhưng không vì thế mà chủ quan không chịu phòng ngừa làm bệnh nặng hơn. Hi vọng moị người sớm khỏi bệnh!

 

Ngày đăng: 18/01/2017 - Cập nhật lúc: 8:29 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?