Giảm đau khớp bàn tay tại nhà với 7 bài tập đơn giản

Hướng dẫn thực hiện phương pháp giảm đau khớp bàn tay tại nhà với 7 bài tập đơn giản. Thường xuyên thực hiện các động tác trong bài tập này sẽ giúp bạn giảm đau khớp ngón tay, bàn tay và cổ tay, đồng thời ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp ở bàn tay, cổ tay hiệu quả.

Giảm đau khớp bàn tay tại nhà với 7 bài tập đơn giản

Các hoạt động trong cuộc sống thường ngày như sử dụng bán phím và chuột, nấu ăn, quét dọn nhà cửa, giặt giũ… có thể khiến cổ tay, bàn tay và các ngón tay bị tê cứng, đau mỏi. Lâu ngày dẫn đến nguy cơ mắc bệnh xương khớp là rất cao, nhất là các chứng viêm khớp dạng thấp hay thoái hóa khớp cổ tay, bàn tay, ngón tay. Để khắc phục tình trạng này và ngăn ngừa bệnh xương khớp, thực hiện 7 bài tập sau sẽ giúp cải thiện phạm vi vận động, sự linh hoạt và độ dẻo dai cho đôi tay của bạn.

Bạn có thể tham khảo 7 bài tập giảm đau khớp bàn tay tại nhà dưới đây:

1/ Bài tập nắm bàn tay

Bạn duỗi thẳng bàn tay trái rồi từ từ nắm các ngón tay lại sao cho ngón cái nằm bên ngoài. Chú ý nắm tay nhẹ nhàng, không siết chặt tay. Sau đó, mở bàn tay ra và duỗi thẳng các ngón tay. Thực hiện bài tập 10 lần cho tay trái rồi đổi bên sang tay phải và thực hiện tương tự. Đây là động tác đơn giản nên bạn có thể thực hiện lúc nào cũng được, nhất là khi cảm thấy bán tay bị co cứng.

2. Bài tập uốn ngón tay cái

Bạn duỗi thẳng bàn tay. Uốn cong ngón cái qua lòng bàn tay sao cho chạm vào góc ngón út, giữ trong vài giây rồi duỗi ngón cái về vị trí ban đầu. Thực hiện bài tập này 10 lần cho mỗi bên tay trái và tay phải. Thực hiện bài tập này nhiều lần trong ngày để giảm đau khớp ngón tay.

3. Bài tập gập khớp tay

 

Bạn giơ bàn tay lên thẳng. Sau đó ép các ngón tay sát thẳng lại với nhau. Tiếp tục gập các khớp cuối và khớp giữa các ngón tay mà vẫn giữ thẳng khớp ngón tay. Cuối cùng mở các khớp ngón tay nhẹ nhàng và đưa bàn tay trở về tư thế cũ. Thực hiện bài tập này 10 lần cho mỗi bên.

4. Bài tập vòng tay chữ O

Bạn giơ duỗi thẳng hai bàn tay về phía trước rồi nắm lại thành nắm đấm, không siết chặt sao cho tạo thành hình chữ O. Giữ tư thế này vài giây rồi duỗi thẳng ngón tay. Thực hiện động tác này lặp đi lặp lại nhiều lần bất cứ lúc nào cảm thấy đau mỏi và cứng tay.

5. Bài tập nâng ngón tay 

Bạn duổi thẳng bàn tay, lòng bàn tay úp xuống mặt bàn. Từ từ nâng ngón tay cái lên rồi giữ vài giây mới hạ xuống. Thực hiện tiếp tục lần lượt với các ngón còn lại của bàn tay. Sau đó, đổi tay và thực hiện các động tác tương tự. Nên thực hiện bài tập này nhiều lần trong ngày để thư giản bàn tay.

6. Bài tập uốn cong ngón tay trên sàn 

Đặt bàn tay lên mặt bàn, lòng bàn tay úp xuống. Nhấc ngón cái lên rồi uốn cong 4 ngón tay còn lại vào trong cho đến khi bàn tay tạo thành hình chữ L. Giữ tư thế này vài giây rồi duỗi thẳng các ngón tay về thư thế ban đầu. Thực hiện bài tập này 10 lần cho mỗi bên.

7. Bài tập căng cổ tay

Giơ cánh tay trái, lòng bàn tay song song với mặt đất. Tay phải ấn nhẹ nhàng xuống bàn tay trái sao cho tay trái cảm thấy căng đau ở vùng cổ tay và cánh tay. Giữ tư thế này trong vài giây rồi thả lỏng. Thực hiện bài tập này 10 lần ở mỗi tay.

Ngoài việc áp dụng 7 bài tập giảm đau bàn tay sau đây, bạn có thể ngâm tay trong nước ấm có pha thảo dược như gừng, sả, ngải cứu, muối… để giảm đau nhức và thư giãn khớp cổ tay, bàn tay, ngón tay hiệu quả hơn nhé.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

Ngày đăng: 09/03/2017 - Cập nhật lúc: 7:32 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?