Dễ gây biến chứng nếu không chữa thoái hóa khớp vai đúng cách

Khớp vai là một khớp quan trọng có chức năng phối hợp với hệ thống cơ xương cánh tay để thực hiện các hoạt động ở tay. Vì phải vận động thường xuyên nên khớp vai rất dễ bị tổn thương và có nguy cơ bị thoái hóa rất cao. Nếu chữa thoái hóa khớp vai không đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến khả năng vận động của chi trên.

Thoái hóa khớp vai và điều trị thoái hóa khớp

Khớp vai có cấu tạo phức tạp với 5 khớp thành phần là:

  • Khớp vai chính
  • Khớp bả vai lồng ngực
  • Khớp mỏm cùng xương đòn
  • Khớp ức đòn
  • Khớp cùng cánh tay

Cùng với hệ thống cơ gân, sụn, đĩa đệm, dây chằng, dịch nhầy bôi trơn khớp… ở xung quanh.

Khớp vai được xem là bộ đỡ cho phần chi trên, phối hợp với hệ thống cơ xương cánh tay để thực hiện các hoạt động của chi trên. Đồng thời có liên hệ chặt chẽ với cánh tay, cổ, lưng và vùng trước ngực. Với cấu tạo phức tạp và vai trò quan trọng, khớp vai là một trong những khớp thường xuyên vận động và chịu lực nên dễ bị tổn thương. Thoái hóa khớp vai là tình trạng tổn thương thoái hóa khớp vai do quá trình lão hóa của cơ thể hoặc do chấn thương khớp vai, các bệnh lý ở khớp vai hoặc các vùng liên quan…

Để chẩn đoán thoái hóa khớp vai, bệnh nhân cần được thăm khám các triệu chứng lâm sàng và thực hiện các kiểm tra như chụp cộng hưởng từ, chụp X-quang, siêu âm khớp vai… Tùy theo tình trạng thoái hóa mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp và lên phác đồ điều trị thoái hóa khớp vai cho người bệnh.

Thông thường, ở giai đoạn nhẹ, bệnh nhân được điều trị nội khoa với các thuốc giảm đau, chống viêm, thuốc giãn cơ với liều lượng được chỉ định nghiêm ngặt. Kết hợp các phương pháp vật lý trị liệu như chườm nóng, xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt… để giảm thiểu cơn đau do thoái hóa khớp vai. Trong trường hợp thoái hóa khớp vai diễn biến nặng, điều trị bằng nội khoa, vật lý trị liệu không mang đến hiệu quả, bác sĩ sẽ xem xét phương án can thiệp bằng phẫu thuật cắt ghép hoặc thay khớp vai nhân tạo.

Dễ gây biến chứng nếu không chữa thoái hóa khớp vai đúng cách

Thoái hóa khớp vai kéo dài không được điều trị hoặc điều trị thoái hóa khớp vai không đúng cách sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể khiến bệnh nhân mất khả năng vận động khớp vai, cánh tay, bàn tay, ngón tay, trở nên tàn phế.

Đặc biệt là khi tiến hành phẫu thuật thoái hóa khớp vai bằng phương pháp cắt ghép hoặc thay khớp nhân tạo. Trong đó, phẫu thuật thoái hóa khớp vai bằng thay khớp nhân tạo là một phẫu thuật quan trọng và phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao. Vì vậy bác sĩ thực hiện phẫu thuật phải có trình độ chuyên môn và tay nghề cao.

Nếu điều trị đúng cách và hiệu quả, bệnh nhân sẽ được phục hồi sức khỏe nhanh, giảm thiểu các triệu chứng thoái hóa khớp vai rõ rệt và phục hồi chức năng vận động khớp, bệnh nhân dễ dàng thực hiện các hoạt động cần biên độ khớp lớn. Tuy nhiên, chỉ cần một chút sai sót nhỏ, bệnh nhân có khả năng đối mặt với nhiều biến chứng như nhiễm trùng, lỏng khớp, trật khớp, tổn thương thần kinh hoặc mạch máu xung quanh khớp vai… Bên cạnh đó , phẫu thuật thay khớp vai chống chỉ định cho bệnh nhân đang mắc bệnh lý về tim mạch, gan, thận… vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật nên trước khi thực hiện, người bệnh cần phải được kiểm tra kỹ.

Để không gặp phải các biến chứng nguy hiểm do chữa thoái hóa khớp vai không đúng cách, bệnh nhân và gia đình cần lựa chọn các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn và tay nghề cao, cùng với cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, đầy đủ để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

Ngày đăng: 01/04/2017 - Cập nhật lúc: 6:53 AM , 05/03/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?