Đau nhức khớp cổ tay lâu ngày không khỏi có thể là dấu hiệu thoái hóa

Đau nhức khớp cổ tay lâu ngày là một tình trạng khá thường gặp trong lao động và sinh hoạt. Đau khớp cổ tay có thể là cơn đau nhẹ nhàng nhưng cũng có thể là kiểu đau âm ỉ kéo dài khiến bệnh nhân khó hoạt động cổ tay. Dù là kiểu đau nào thì biểu hiện đau nhức khớp cổ tay lâu ngày không khỏi có thể là dấu hiệu thoái hóa mà người bệnh không nên xem thường.

Trong cuộc sống, đau nhức khớp cổ tay không phải là tình trạng hiếm gặp. Khi cổ tay hoạt động liên tục trong thời gian dễ bị quá tải và gây đau. Các chấn thương ở cổ tay do té ngã, tai nạn… cũng có thể khiến cổ tay bị trật khớp, gãy xương hoặc tổn thương xương sụn, cơ và dây chằng gây đau nhức. Ngoài các nguyên nhân trên đây, đau nhức khớp cổ tay lâu ngày không khỏi có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý sau:

Đau nhức khớp cổ tay lâu ngày không khỏi có thể là dấu hiệu thoái hóa

Thoái hóa khớp cổ tay có thể gây đau nhức khớp cổ tay lâu ngày không khỏi và kéo dài dai dẳng. Khi sụn và xương dưới sụn bị tổn thương do quá trình lão hóa theo quy luật tự nhiên, cùng với những tác động cơ học lặp đi lặp lại ở cổ tay một cách thường xuyên càng khiến khớp cổ tay bị thoái hóa nhanh hơn.

Ở giai đoạn đầu, bệnh diễn tiến âm thầm và khó nhận biết, có thể chỉ là những cơn đau mơ hồ thoáng qua. Tuy nhiên, khi sụn khớp bị tổn thương, khô xơ, nứt vỡ, bao khớp bị bong tróc và viêm thì đầu xương dưới sụn cũng trở nên xơ hóa, khuyết xương và xuất hiện gai xương… Khi người bệnh hoạt động cổ tay, các đầu xương ma sát với nhau gây đau nhức khớp cổ tay lâu ngày không khỏi. Ngoài ra, bênh nhân bị thoái hóa cổ tay còn có biểu hiện cứng khớp sau khi ngủ dậy vào buổi sáng, hạn chế vận động khớp cổ tay… nếu không được điều trị sớm, người bệnh có khả năng mất khả năng vận động khớp cổ tay, tàn phế.

Ngoài nguyên nhân là do thoái hóa khớp cổ tay, đau nhức khớp cổ tay lâu ngày cũng có thể là do các nguyên nhân sau:

1. Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay là bệnh thường gặp ở đối tượng nhân viên văn phòng. Do đối tượng này thường xuyên làm việc với máy vi tính, sử dụng bàn phím nên khuỷu tay, cổ tay và các ngón tay thường bị căng thẳng và dễ bị đau nhức.

2. Hội chứng De Quervain:

De Quervain là một hội chứng được biểu hiện bởi tình trạng viêm bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn của ngón cái. Bệnh thường gây đau cổ tay và phần dưới cẳng tay, ngay trên ngón cái. Những người phụ nữ làm công việc nội trợ, thường xuyên thực hiện các động tác cầm, nắm, xoay vặn cổ tay lặp đi lặp lại thường xuyên rất dễ gặp phải căn bệnh này. Cần được điều trị kịp thời để hạn chế biến chứng hạn chế khả năng vận động cổ tay và ngón tay cái.

3. Các bệnh lý khác:

Ngoài các bệnh lý trên đây thì tình trạng đau khớp cổ tay còn có thể là triệu chứng của các bệnh lý loãng xương, loạn dưỡng cơ bắp, viêm khớp dạng thấp, bệnh đa xơ cứng do các dây thần kinh và cơ bắp ở cánh tay, cổ tay… bị chèn ép và gây đau.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

Phòng ngừa đau nhức khớp cổ tay bằng cách nào?

Để phòng ngừa tình trạng đau nhức khớp cổ tay, chúng ta cần chú ý các tư thế sinh hoạt, vận động khớp cổ tay đúng cách. Hạn chế thực hiện một động tác lặp đi lặp lại thường xuyên ở cổ tay. Khi làm việc với máy vi tính, nên để bàn phím ngang tầm khuỷu tay hoặc thấp hơn, kê thêm miếng lót cổ tay khi đánh máy để tránh bị đau mỏi cổ tay. Đồng thời nên dành ra một khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa giờ để thư giãn cổ tay, thư giãn đầu óc. Kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt điều độ và rèn luyện cơ thể phù hợp để giúp phòng ngừa các bệnh lý xương khớp.

Ngày đăng: 04/04/2017 - Cập nhật lúc: 7:15 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?