Dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp cùng đòn

 Khớp cùng đòn hay còn được gọi là khớp bả vai là bệnh lý khá hay gặp xảy ra nhiều ở người trung tuổi và lớn tuổi. Được biết khớp cùng đòn thường chịu nhiều tác động mạnh của các lực bên ngoài như vác nặng, gánh, đỡ vật nặng trong suốt cuộc đời nên dễ bị thoái hóa khi tới một độ tuổi nào đó. Để tránh ảnh hưởng tới khả năng vận động một số dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp cùng đòn mà mọi người nên biết để cảnh giác hơn với căn bệnh này. 

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp cùng đòn
Dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp cùng đòn

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp cùng đòn hay gặp

Khớp cùng đòn là một khớp chính trong 5 khớp ở vai, có liên quan đến nhiều rễ thần kinh vùng cổ và phần trên ở lưng và liên quan tới hạch giao cảm cổ. Vậy nên khi khớp cùng đòn bị thoái hóa người bệnh có thể bắt gặp một số triệu chứng lâm sàng như:

  • Đau tại vùng khớp vai: tại khớp bị thoái hóa sẽ xuất hiện những cơn đau âm ỉ, đau nhiều về đêm và đau khi nằm nghiêm bên vai bị thoái hóa.Ấn vào thường bị đau buốt và khó cửa động nâng cánh tay lên cao.
Dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp cùng đòn
Dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp cùng đòn
  • Tê bàn tay cánh tay: thoái hóa khớp cùng đòn có thể gây tổn thương dây thần kinh vùng cổ và cánh tay nên có thể gặp phải tình trạng rê buốt bàn tay, mỏi tay, mỏi cổ, đau mỏi cổ và tay.
  • Khám lâm sàng có thể phát hiện tổn thương gây viêm ở khớp cùng đòn vai hoặc một số dấu hiệu đau nhức tại chỗ.

CÓ THỂ XEM THÊM:

Dựa vào những dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp cùng đòn ở trên khó có thể xác định bệnh chính xác. Do vậy nên để nhận biết bệnh thoái hóa khớp cùng đòn bệnh nhân có thể dựa vào một số xét nghiệm như sau:

  • Chụp X-quang: Quan sát vùng tổn thương thoái hóa. Chuẩn đoán này còn có thể cho biết được các gai xương ở khớp cùng đòn và biết cách xử lý sớm.
  • Chụp MRI có bơm thuốc tương phản từ nội khớp cho phép chẩn đoán chính xác tình trạng viêm hay rách gân, kiểm tra những tổn thương do tình trạng thoái hóa gây ra.

Bệnh thoái hóa khớp cùng đòn là một dạng tổn thương nặng sảy ra ở xương khớp. Việc  điều trị cần được thực hiện sớm trước khi bệnh gây những hậu quả nặng nề tới xương khớp và đe dọa tới vận động. Nếu nghi ngờ bị thoái hóa khớp cùng đòn thì bệnh nhân nên tới bệnh viện thăm khám, phát hiện bệnh sớm, áp dụng phương pháp điều trị bệnh hợp lý nhanh khỏi.

Ngày đăng: 18/01/2017 - Cập nhật lúc: 8:29 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?