Đau cột sống thắt lưng nguyên nhân do đâu?

Đau cột sống thắt lưng là một chứng bệnh về xương khớp bất kì ai cũng có thể gặp phải. Nó khiến chúng ta gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt, lao động và để lại nhiều hậu quả nếu không được điều trị kịp thời. Trong số rất nhiều nguyên nhân đau cột sống thắt lưng thì bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là phổ biến nhất.

Các nguyên nhân đau cột sống thắt lưng

Đau cột sống thắt lưng là hiện tượng thường xảy ra sau khi bạn nâng vật nặng, cử động một cách đột ngột ngồi làm việc sai tư thế. Trong trường hợp này cơn đau lưng dưới có thể chỉ xuất hiện trong một vài ngày rồi tự khỏi khi được nghỉ ngơi hợp lý. Tuy nhiên cũng có những người cơn đau lưng có thể phát triển chậm theo thời gian khi các cử động xấu ở trên được lặp đi lặp lại nhiều lần. Lúc này cơn đau lưng cấp có thể trầm trọng và phải được điều trị.

Có nhiều nguyên nhân đau cột sống thắt lưng

Tình trạng đau cột sống thắt lưng được coi là mãn tính khi một khi nó kéo dài hơn ba tháng và việc điều trị bằng các phương pháp tự nhiên không đạt hiệu quả. Lúc này bạn nên nghĩ đến các nguyên nhân gây đau cột sống tiềm ẩn trong cơ thể hơn đó chính là các bệnh lý hay các vấn đề về cột sống, dây thần kinh hay đĩa đệm.

Vậy đau cột sống thắt lưng là bệnh gì?

Chúng ta có thể bị đau ở cột sống thắt lưng do ảnh hưởng của một trong các căn bệnh dưới đây:

  • Các vấn đề về cơ: 

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng đau lưng là căng cơ, giãn cơ, loạn dưỡng cơ hay viêm các cơ cạnh cột sống thắt lưng có thể gây đau ở phần lưng dưới. Nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về cơ thường là do chúng ta nâng vật nặng hoặc lao động quá sức. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm bạn sẽ phải chịu đựng những cơn đau lưng kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

  • Thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng:

Đĩa đệm là các miếng xốp đóng vai trò làm như một chất giảm xóc giữa mỗi đốt sống cột sống thắt lưng. Sự thoái hóa của đĩa đệm xảy ra khi có sự hao mòn và suy giảm chức năng hoạt động. Điều này có thể dẫn đến các cơn đau thường xuyên ở khu vực bị bệnh.

  • Bệnh đau thần kinh tọa cũng là nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng:

Dây thần kinh tọa còn gọi là dây thần kinh hông to được xem là dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể có điểm xuất phát bắt đầu từ đám rối thần kinh thắt lưng cùng đoạn L4 cho tới S2. Chức năng của dây thần kinh này là chi phối phần lớn các cảm giác, dinh dưỡng hay điều phối hoạt động của hai chân. Do đặc điểm cấu tạo như trên mà khi bị đau thần kinh tọa người bệnh sẽ có cảm giác đau ở vùng cột sống thắt lưng trước tiên. Sau đó cơn đau lan dần xuống dưới mông, hai cẳng chân, bắp đùi và hai bàn chân. Bạn cần lưu ý những đặc điểm này để sớm nhận biết và điều trị bệnh kịp thời.

  • Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng: 

Thoái hóa cột sống thắt lưng gây đau cột sống thắt lưng

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng đau cột sống thắt lưng. Đây là một vấn đề về xương khớp thường gặp ở lứa tuổi ngoài 35 trở đi do người bệnh có chế độ dinh dưỡng không hợp lý, làm việc quá sức, ngồi nhiều, ít vận động hoặc bị chấn thương cột sống thắt lưng kéo dài mà không được điều trị dẫn đến thoái hóa. Ngoài gây đau cột sống thắt lưng thì bệnh còn đem lại các biểu hiện như co cứng cột sống, đau đầu, đau chân, teo cơ,…Mặc dù không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng song bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do vậy chúng ta không nên lơ là chủ quan trong việc đối phó với căn bệnh này.

>> Bạn có thể tìm hiểu chi tiết: Các biểu hiện thoái hóa cột sống thắt lưng thường gặp

  • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: 

Căn bệnh này xảy ra khi lớp nhân nhầy bên trong đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí vốn có của nó và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống. Bệnh trước tiên gây đau cột sống thắt lưng, sau đó đau lan ra trước ngực và đau lan ra hai bên liên sườn tới mông và xuống dưới chân. Hậu quả là khả năng vận động cũng như chất lượng sống của người bệnh bị giảm sút thấy rõ. Nguy hiểm hơn khi đĩa đệm bị đĩa đệm bị chệch hẳn ra ngoài hoặc chèn ép vào dây thần kinh có thể khiến bệnh nhân bị bại liệt, mất hoàn toàn khả năng vận động.

  • Bệnh viêm khớp cột sống:

Tình trạng lão hóa, hao mòn của lớp sụn giữa các đốt sống thắt lưng có thể khiến các đầu xương bị ma sát khi vận động và gây đau lưng dưới. Tình trạng này cũng gây tổn thương cho các phần mềm xung quanh dẫn đến viêm khớp và sưng đau ở khu vực cột sống thắt lưng.

  • Hẹp đốt sống thắt lưng:

Hẹp đốt sống thắt lưng chỉ tình trạng bị thu hẹp của ống tủy sống. Lúc này các dây thần kinh ở khu vực cột sống thắt lưng rơi vào tình trạng bị siết chặt dẫn đến đau lưng dưới, đau và tê ngứa ở chân. Một số trường hợp ngay cả việc đi lại cũng khó khăn.

  • Loãng xương:

Đây là một trong những nguyên nhân đau cột sống thắt lưng phổ biến ở người già. Chúng ta có thể bị loãng xương vì rất nhiều lý do như thiếu hụt canxi và vitamin D, suy giảm nội tiết tố ở phụ nữ hoặc do nằm lâu ngày một chỗ ở những bệnh nhân bị bại liệt… Lúc này xương rất giòn, dễ gãy và thường xuyên gây ra các cơn đau lưng dưới dai dẳng nếu vị trí loãng xương nằm ở khu vực cột sống thắt lưng.

Bạn nên nhớ chúng ta có thể bị đau cột sống thắt lưng do một hoặc nhiều nguyên nhân kết hợp và việc chữa bệnh cũng căn cứ phần lớn vào nguyên nhân này. Chính vì vậy để có hướng điều trị bệnh hiệu quả thì việc tìm tới bác sĩ là điều cần thiết cần được tiến hành sớm.

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN

 

Ngày đăng: 15/01/2018 - Cập nhật lúc: 9:49 AM , 15/01/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?