Collagen type 2 và công dụng chữa bệnh khớp

Nghiên cứu mới nhất của Viện InterHealth (Mỹ) về công dụng của Collagen type 2 không biến tính hay UC-II đã mang đến một liệu pháp mới mang tính đột phá trong điều trị thoái hóa khớp. Theo đó, bổ sung Collagen type II ngay từ sớm sẽ giúp chăm sóc, nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp, đồng thời phòng ngừa các nguy cơ tàn phế do thoái hóa khớp gây ra.

Thoái hoá khớp là quá trình hư hại các sợi collagen sụn khớp

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính có hơn 10% dân số trên thế giới (tương đương hàng trăm triệu người) từ độ tuổi trung niên trở lên bị hạn chế vận động do các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp. Nếu không được chẩn đoán và điều đúng cách, về lâu dài, thoái hóa khớp sẽ dẫn đến tàn phế và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt và khả năng lao động của bệnh nhân.

Sụn khớp là cấu trúc quan trọng của khớp. Các tế bào sụn chiếm 3% sụn khớp, còn lại là nước và các chất cơ bản được xây dựng từ một mạng lưới sợi collagen (chủ yếu là collagen type 2) đan chéo dày đặc với nhau, giúp sụn khớp trở nên dẻo dai và đàn hồi. Các nghiên cứu của ngành sinh học phân tử đã chỉ ra rằng, tổn thương cơ bản của thoái hóa khớp là tình trạng thoái hóa sụn khớp do sự mất cân bằng giữa quá trình tổng hợp và hủy hoại sụn. Mà quá trình hư hại sụn khớp này lại chính là sự hư hại các sợi collagen và chất nền có trong sụn.

Khi các sợi collagen bị xơ cứng và hư hại thì hệ miễn dịch của cơ thể sẽ lập tức đến dọn dẹp. Tuy nhiên, chúng lại bị hệ miễn dịch hiểu lầm là các kháng nguyên ở bên ngoài xâm nhập vào và gây hại cho cơ thể nên trong khi dọn dẹp các sợi collagen bị hư hại, chúng lại sinh ra các kháng thể tiêu diệt luôn các sợi collagen nguyên vẹn. Điều này dẫn đến những thay đổi ở phần xương dưới sụn, màng hoạt dịch và gây ra các phản ứng viêm thứ phát ở khớp.

Công dụng của Collagen type 2 trong chữa bệnh khớp

Collagen là thành phần chính trong sụn khớp, chiếm đến 67%  sụn khớp có tác dụng tái tạo sụn khớp, phục hồi các sụn khớp bị tổn thương và hư hại, tăng cường lượng chất nhờn bôi trơn khớp để làm giảm đi các triệu chứng của thoái hóa khớp và một số bệnh về khớp.

Nhìn thấy được những tác dụng của collagen, các nhà khoa học đã vạch ra một hướng nghiên cứu mới, chú trọng việc bổ sung Collagen type 2 vào sụn một cách tự nhiên để bảo vệ và chữa bệnh khớp.Tuy nhiên, ở những bước nghiên cứu đầu tiên, người ta chỉ tìm thấy được Collagen type 2 biến tính được chiết xuất từ các chế phẩm có nguồn gốc thiên nhiên. Loại Collagen này chỉ có tác dụng cung cấp dưỡng chất cho quá trình tái tạo sụn khớp chứ không thể giải quyết được vấn đề tiêu hủy collagen do cơ chế miễn dịch trong các bệnh lý khớp.

Sau đó, qua nhiều nghiên cứu và thử nghiệm khắt khe, Viện Nghiên cứu InterHealth (Mỹ) đã phát minh ra một dưỡng chất sinh học thế hệ mới có tên là UC-II hay còn gọi là Collagen type 2 không biến tính có khả năng ngăn ngừa quá trình tự hủy hoại các sụn khớp trong cơ thể.

 GỢI Ý: Bạn có thể tham khảo thêm về công dụng của Peptan trong việc phòng ngừa và tái tạo, sửa chữa các tổn thương ở sụn khớp và xương dưới sụn để hỗ trợ quá trình thoái hóa khớp trong khi sử dụng Collagen type 2.

 Ưu điểm của Collagen type 2 không biến tính

Collagen type 2 thế hệ mới – Collagen type 2 không biến tính – UC-II được tinh chiết bằng công nghệ cao nên giữ nguyên được cấu trúc phân tử và đặc tính sinh học vốn có nên vừa có khả năng cung cấp dưỡng chất giúp nuôi dưỡng, sửa chữa và tái tạo mô sụn tại các khớp lại vừa có tác dụng điều chỉnh đáp ứng miễn dịch, bảo vệ Collagen type II trong sụn khớp để hạn chế tối đa quá trình tự hủy hoại của sụn khớp.

 Cơ chế hoạt động của Collagen type 2 không biến tính

Sau khi được hấp thu vào cơ thể qua đường uống, 53%  lượng Collagen type 2 không biến tính sẽ được hấp thu vào máu để tái tạo và nuôi dưỡng sụn khớp. 47% còn lại sẽ đi đến ruột non để tương tác với mảng Peyer của cơ quan kiểm dịch giúp cơ thể nhận diện collagen giống với loại được tìm thấy trong sụn khớp. Từ đó, làm giảm hoạt tính của tế bào T-Killer để không tiếp tục phá hủy những sợi collagen lành lặn ở sụn khớp, tham gia vào quá trình sửa chữa và tái tạo cấu trúc của sụn khớp, hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

Theo TS.BS Tăng Hà Nam Anh (Trưởng khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình – BV Nguyễn Tri Phương) thì việc cung cấp Collagen type 2 không biến tính cho cơ thể có tác dụng như một mũi tên trúng 2 đích, vừa giúp bảo vệ và tái tạo sụn khớp vừa có tác dụng điều hòa miễn dịch, làm chậm quá trình hư hại sụn khớp. Từ đó, không chỉ mở ra một hướng chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân thoái hóa khớp mà còn giúp phòng ngừa căn bệnh này ở cả những người khỏe mạnh, góp phần cải thiện và giảm nguy cơ mắc bệnh khớp trong tương lai.

Ngày đăng: 24/04/2017 - Cập nhật lúc: 6:59 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?