Chữa thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc ( phương pháp mới)

Chữa thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là một phương pháp điều trị bệnh mới đang được ứng dụng rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy cách trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc được thực hiện như thế nào ? Phương pháp này có an toàn không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu về phương pháp chữa thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

1. Tác dụng của liệu pháp tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp gối

Trong cơ thể người , các tế bào gốc có mặt ở khắp nơi và chúng ta có thể thực hiện những hoạt động bình thường như thay đổi các tế bào mới cho da, kích thích suy nghĩ của não hay tạo ra nhịp đập của tim…Đặc biệt tế bào gốc còn được xem là nhà sản xuất phụ trách việc cung cấp các tế bào mới cho toàn bộ cơ thể . Điều này đặc biệt có ích khi chúng ta bị thương hay bị bệnh, các tế bào gốc sẽ nhanh chóng phân chia để bù đắp, tái tạo ra các tế bào mới thay thể cho những tế bào cũ đã bị chết đi. Đây cũng chính là cách mà các tế bào gốc giữ cho cơ thể chúng ta luôn được khỏe mạnh và chống lão hóa cho cơ thể.

chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Tế bào gốc tham gia vào nhiều hoạt động trong cơ thể

Dựa trên nguyên lý hoạt động này các nhà nghiên cứu tin rằng khi các tế bào gốc được đặt cạnh lớp sụn khớp gối bị tổn thương, chúng có thể giúp phát triển các mô sụn mới để sửa chữa phần sụn bị tổn thương do tình trạng thoái hóa gây ra. Thêm vào đó sự xuất hiện của các tế bào gốc còn giúp chống lại phản ứng viêm ở khớp gối và giải phóng các protein (cytokine) làm chậm thoái hóa sụn cũng như giảm đau khớp gối cho người bệnh.

2. Phương pháp trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc được thực hiện như thế nào?

Tế bào gốc có thể được sử dụng trong quá trình phẫu thuật (như phẫu thuật sửa chữa của một khối đàn hồi đầu gối) hoặc tiêm trực tiếp vào trong khớp gối.

Trước khi tiêm tế bào gốc, bệnh nhân sẽ được thực hiện một số xét nghiệm như siêu âm hay chụp x-quang đầu gối…nhằm giúp bác sĩ đánh giá được chính xác tình trạng thoái hóa, vị trí tổn thương của sụn khớp gối. Thông qua đó tế bào gốc sẽ được tiêm vào chính xác vị trí sụn bị thiệt hại.

3. Nguồn tế bào gốc phục vụ cho việc chữa thoái hóa khớp gối lấy từ đâu?

Loại tế bào gốc phổ biến nhất được sử dụng để điều trị thoái hóa khớp gối là các tế bào gốc trung mô. Chúng thường được lấy từ mô mỡ, máu, hoặc tủy xương của bệnh nhân.

  • Tế bào gốc mỡ được thu hoạch bằng phẫu thuật hoặc hút mỡ, thường là ở phần bụng
  • Các tế bào gốc máu ngoại vi, được tìm thấy trong máu. Bằng cách lấy một mẫu máu từ bệnh nhân, các bác sĩ sẽ thu được loại tế bào gốc này.

Chữa thoái hóa khớp bằng tế bào gốc lấy từ trong máu

Tế bào gốc có thể được lấy từ máu của người bệnh

  • Tế bào gốc tủy xương được lấy từ xương của một bệnh nhân. Tủy xương thường lấy từ xương chậu bằng kim và ống tiêm. Bệnh nhân được gây tê cục bộ và cũng có thể được cho thuốc an thần trước khi làm thủ thuật.

4. Đối tượng nào có thể thực hiện được liệu pháp chữa thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc?

Phương pháp chữa bệnh này có thể áp dụng cho mọi đối tượng. Tuy nhiên hầu hết nghiên cứu đều cho thấy cách trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc cho hiệu quả rõ rệt nhất đối với các trường hợp bị thoái hóa khớp gối nhẹ, có sức khỏe tốt hoặc những người trẻ tuổi có tổn thương sụn khớp gối.

5. Trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc có an toàn không?

Việc sử dụng tế bào gốc ở người lớn trong điều trị thoái hóa khớp gối được coi là an toàn vì các tế bào gốc được thu thập từ bệnh nhân, giảm thiểu nguy cơ phản ứng không mong muốn. Sưng và đau tạm thời ở khớp gối là một trong số ít các tác dụng phụ không quá nghiêm trọng thường  xảy ra ở bệnh nhân khi được điều trị bằng phương pháp này.

Bên cạnh đó, cũng như nhiều thủ thuật y khoa khác, việc khắc phục thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc có thể khiến khớp gối bị nhiễm trùng. Rủi ro này có thể xảy ra nếu:

  • Một loại tế bào gốc khác được sử dụng (ví dụ tế bào gốc đa năng thay vì tế bào gốc người trưởng thành)
  • Các tế bào gốc được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm một thời gian dài
  • Các tế bào gốc được trộn với các hóa chất khác
  • Bác sĩ không đủ trình độ và chưa được đào tạo về kỹ năng điều trị bệnh bằng tế bào gốc
  • Bệnh nhân điều trị ở những phòng khám tư không đảm bảo điều kiện về tiệt trùng.

Cho đến nay, phương pháp chữa bệnh thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam và cũng không có nhiều cơ sở y tế hay bác sĩ có đủ kinh nghiệm thực hiện. Chính vì vậy bệnh nhân khi có nhu cầu trị bệnh bằng tế bào gốc nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM

Ngày đăng: 19/12/2017 - Cập nhật lúc: 2:38 AM , 20/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?