Chữa thoái hóa cột sống bằng cây bìm bịp bạn đã thử ?

Theo Y học cổ truyền, cây bìm bịp có tác dụng giảm đau, kháng viêm, làm hạ sốt, điều kinh, làm liền xương, cầm máu… nên được sử dụng trong các trường hợp bong gân, gãy xương, đau nhức xương khớp, chấn thương gây sưng đau bầm tím, chảy máu do vết thương cho hiệu quả rất tốt. Dưới đây là cách chữa thoái hóa cột sống bằng cây bìm bịp mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn giảm bớt những cơn đau cột sống.

Tác dụng chữa thoái hóa cột sống của cây bìm bịp 

Cây bìm bịp có tên khoa học là Clinacanthus nutans (Burm.f.) Lindau. thuộc họ Ô rô (Acanthaceae), thường được gọi là cây mảnh cộng hay cây xương khỉ. Cây bìm bịp là loại cây mọc hoang, thích hợp ở những vùng có khí hậu nhiệt đới. Bên cạnh đó, cây bìm bịp cũng được dùng để làm thức ăn hoặc trồng làm thuốc chữa một số căn bệnh thông thường.

Theo Y học cổ truyền, cây bìm bịp có tác dụng giảm đau, kháng viêm, làm hạ sốt, điều kinh, làm liền xương, cầm máu… nên được sử dụng trong các trường hợp bong gân, gãy xương, đau nhức xương khớp, chấn thương gây sưng đau bầm tím, chảy máu do vết thương cho hiệu quả rất tốt.

Bạn có thể tìm hiểu một số cây thuốc có tác dụng chữa bệnh khớp sau đây:

Tổng hợp cây thuốc nam chữa thoái hóa cột sống hiệu quả

Cách chữa thoái hóa cột sống bằng cây bìm bịp

Thoái hóa cột sống là tình trạng thoái hóa đĩa đệm và các tổ chức ở cột sống khiến cột sống bị suy yếu, gây đau nhức và hạn chế chức năng vận động. Thoái hóa cột sống thường gặp ở những người tuổi già sức yếu, người lao động nặng, người bị béo phì… Nếu không phát hiện và điều trị sớm, thoái hóa đốt sống cổ hoặc thắt lưng có thể dẫn đến mất khả năng vận động cột sống.

Để cải thiện các triệu chứng đau nhức và cứng cột sống, bệnh nhân có thể áp dụng các bài thuốc từ cây bìm bịp kết hợp với các vị thảo dược thiên nhiên theo những cách sau đây:

1- Bài thuốc uống chữa thoái hóa cột sống từ cây bìm bịp

  • Bài thuốc 1:

Thành phần bài thuốc: 12g cây bìm bịp (nguyên cây), 16g thục địa (chế), 16g tang ký sinh, 12g đương quy, 12g đỗ trọng, 12g ba kích nhục, 12g cẩu tích, 12g  dây trâu cổ, 12g đậu đen (sao thơm) và 10g dây tơ hồng xanh.

Cách dùng thuốc: Cho các vị thuốc vào ấm đất, sắc kỹ cùng với 1,2 lít nước (1200ml) đến khi nước thuốc còn lại khoảng 300ml thì chia thành 2-3 phần uống hết trong ngày. Nên uống sau các bữa ăn và sử dụng liên tục từ 1-2 tuần để giảm đau nhức cột sống.

Ngoài cây bìm bịp, cây xương rồng cũng có công dụng chữa thoái hóa cột sống, bạn có thể đọc thêm:

Bài thuốc trị thoái hóa cột sống từ cây xương rồng

  • Bài thuốc 2:

Thành phần bài thuốc: 30g cây bìm bịp khô (nguyên cây), 20g rễ và thân cây gối hạc, 20g cây trâu cổ (nguyên cây) và 20g cây dầu tằm.

Cách dùng thuốc: Sắc thuốc với 1,2 lít nước đến khi còn lại khoảng 30ml thì chia uống 3 lần trong ngày, uống sau bữa ăn 30 phút. Dùng thuốc liên tục 15 ngày để giảm sưng đau và cứng cột sống do thoái hóa cột sống.

Chú ý: Trong khi dùng bài thuốc này, bệnh nhân nên kiêng ăn măng. (Xem thêm: Bị thoái hóa cột sống nên ăn gì ?)

2- Chữa thoái hóa cột sống với bài thuốc đắp từ cây bìm bịp

Thành phần bài thuốc: 80g lá bìm bịp tươi, 50g lá ngải cứu tươi và 50g củ sâm đại hành tươi.

Các dùng thuốc:

Vào buổi tối, trước khi đi ngủ, bệnh nhân đem các vị thuốc rửa sạch, cắt nhỏ và giã nhuyễn. Sau đó trộn cùng với giấm rồi đem xào nóng. Để thuốc nguội bớt còn lại độ ấm thì đem đắp lên vùng cột sống bị đau nhức và quấn lại bằng caro hay băng vải. Sáng ngủ dậy tháo băng. Áp dụng bài thuốc đắp chữa thoái hóa cột sống bằng cây bìm bịp này từ 7-10 ngày sẽ thấy đỡ đau rõ rệt.

Người bị thoái hóa cột sống nặng nên áp dụng bài thuốc đắp ngoài và thuốc uống trong từ cây bìm bịp để bệnh nhanh thuyên giảm. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần ăn uống khoa học, bổ sung  các nhóm thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống và vận động, tập luyện hợp lý để giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, làm chậm quá trình thoái hóa.

Ngày đăng: 18/10/2017 - Cập nhật lúc: 10:44 AM , 07/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?