Cảnh báo nguy hiểm với các biến chứng của bệnh thoái hóa khớp

Biến dạng khớp, hạn chế vận động, bại liệt, tàn phế là những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa khớp mà bất cứ người bệnh nào cũng có thể gặp phải nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Tham khảo 3 biến chứng mà bệnh thoái hóa khớp gây ra sau đây giúp bạn biết được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

Cảnh báo nguy hiểm với các biến chứng của bệnh thoái hóa khớp

canh-bao-nguy-hiem-voi-cac-bien-chung-cua-benh-thoai-hoa-khop-1

Thoái hóa khớp là một trong những bệnh lý xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Bệnh hình thành do sự tổn thương và thoái hóa sụn khớp khi cơ thể bước vào thời kỳ lão hóa. Sụn khớp bị thoái hóa mất dần độ trơn láng nhẵn nhụi và trở nên sần sùi, khô xơ, bị ăn mòn và mỏng dần. Lượng dịch khớp nuôi dưỡng sụn khớp và bôi trơn đầu xương sụn cũng dần cạn kiệt và gây khô khớp. Khi đó, sụn khớp không còn đủ khả năng bảo vệ các đầu xương khiến chúng cọ sát vào nhau khi vận động và dẫn đến khuyết xương. Các phần mềm quanh khớp như cơ bắp, dây chằng có thể bị sưng đau, giảm độ đàn hồi khiến khớp trở nên lỏng lẻo, có thể nghe thấy âm thanh răng rắc, lục khục…khi vận động khớp.

So với các khớp ít phải chịu áp lực như khớp ngón tay, khớp cổ tay, khớp ngón chân, khớp cổ chân, thì khớp gối, khớp háng, khớp chậu và cột sống thường phải nâng đỡ cơ thể và vận động nhiều nên thường bị thoái hóa và mắc các bệnh xương khớp cao hơn. Ngoài những cơn đau nhức khớp dai dẳng, khi bệnh tiến triển nặng mà không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng của bệnh thoái hóa khớp sau đây:

1/Biến dạng khớp là biến chứng của bệnh thoái hóa khớp

canh-bao-nguy-hiem-voi-cac-bien-chung-cua-benh-thoai-hoa-khop-2

Thoái hóa khớp có thể khiến khớp bị biến dạng, chủ yếu là do xuất hiện gai xương trong khớp, do lệch trục khớp hay thoát vị màng hoạt dịch. Biến dạng khớp có thể thấy rõ ở thoái hóa khớp gối, khớp gối bị biến dạng với theo kiểu vẹo dần ra ngoài hoặc vào trong làm người bệnh có cảm giác mình đi bước thấp bước cao.

Biến dạng ở khớp háng cũng khiến bệnh nhân đi lại khó khăn, đứng lên ngồi xuống không được linh hoạt. Biến dạng ở cột sống gây cong vẹo cột sống, trượt đốt sống trong khi biến dạng ở khớp tay chân lại trở nên gồ ghề, cong vẹo, ảnh hưởng đến việc cầm nắm hay đi lại.

2/Hạn chế vận động, tàn phế, bại liệt

canh-bao-nguy-hiem-voi-cac-bien-chung-cua-benh-thoai-hoa-khop-3

Đau khớp dai dẳng và thường xuyên khiến người bệnh vận động khó khăn, dẫn đến tâm lý không muốn vận động nhiều mà chỉ muốn nằm nghỉ. Lâu ngày dẫn đến cứng khớp, giảm khả năng vận động, đi lại do khớp bị bám đầy gai xương. Khớp và cột sống bị thoái hóa cũng mất đi sự linh hoạt khiến bệnh nhân không thể quay cổ, xoay người, cúi gập người sát đất, phần hông cũng khó nâng lên hay mở rộng. Chưa kể tình trạng teo cơ do ít vận động khớp cũng khiến cơ khớp bị suy yếu, giảm sức vận động. Người bệnh có nguy cơ tàn phế, bại liệt rất cao nếu kèm theo các hội chứng chèn ép rễ thần kinh và tủy sống.

3/Xuất hiện các bệnh lý khác

canh-bao-nguy-hiem-voi-cac-bien-chung-cua-benh-thoai-hoa-khop-4

Thoái hóa khớp có thể kéo theo nhiều bệnh lý liên quan như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đĩa đệm, vôi hóa cột sống, gai khớp, viêm bao hoạt dịch, các bệnh nhiễm khuẩn xương khớp, ung thư xương…khiến hệ xương khớp dần bị phá hủy. Ngoài ra, thoái hóa khớp còn có khả năng dẫn đến một số căn bệnh khác bệnh Alzheumer, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…. đe dọa sức khỏe và tính mạng của nhiều người bệnh thoái hóa khớp.

Để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa khớp, khi nhận thấy cơ thể mình xuất hiện các dấu hiệu bất thường như đau khớp, cứng khớp vào buổi sáng khó vận động… bệnh nhân cần nhanh chóng đi khám và kiểm tra sớm để có phương pháp điều trị kịp thời và đúng cách. Từ đó, kiểm soát hiệu quả diễn tiến của bệnh và hạn chế đến mức tối đa các biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa khớp.

Ngày đăng: 17/12/2016 - Cập nhật lúc: 8:41 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?