Cách điều trị thoái hóa xương gót chân tại nhà

Không chỉ các khớp lớn như đầu gối, khớp háng, cột sống… mới bị thoái hóa mà xương gót chân cũng có khả năng bị thoái hóa gây ảnh hưởng đến khả năng vận động. Tham khảo cách điều trị thoái hóa xương gót chân tại nhà sẽ giúp bạn giảm các cơn đau ở gót chân và vận động dễ dàng hơn.

Tìm hiểu về bệnh thoái hóa xương gót chân

Cũng như các bệnh lý về thoái hóa khớp xương, thoái hóa xương gót chân hình thành do sự lão hóa xương khớp khi tuổi tác ngày càng tăng cao hoặc do chấn thương xương gót chân, các bệnh lý ở gót chân… khiến xương gót chân bị tổn thương và dẫn đến thoái hóa.

cach-dieu-tri-thoai-hoa-xuong-got-chan-tai-nha-1

Thoái hóa gót chân có thể xảy ra ở dưới gót hoặc phía sau gót, gây ra những cơn đau nhức ở gót chân, đau tăng khi vận động bàn chân, khi đi đứng, chạy nhảy. Vào buổi sáng thức dậy, bệnh nhân có thể bị cứng khớp, khó cử động gót chân. Thoái hóa gót chân nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến biến dạng gót chân, hạn chế vận động, ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh.

Để điều trị thoái hóa gót chân, bệnh nhân được yêu cầu nghỉ ngơi, hạn chế vận động, sử dụng các loại thuốc giảm đau chống viêm, các hoạt chất sinh học kết hợp thực hiện các bài tập duỗi cơ chân, nẹp bất động bàn chân, mang giầy dép chỉnh hình… giúp phục hồi sụn khớp, làm chậm quá trình thoái hóa và duy trì khả năng vận động bàn chân, gót chân.

THAM KHẢO THÊM:

Cách điều trị thoái hóa xương gót chân tại nhà

Ngoài các phương pháp điều trị thoái hóa gót chân được bác sĩ chỉ định, bệnh nhân có thể tham khảo một số cách điều trị thoái hóa xương gót chân tại nhà để hỗ trợ quá trình chữa bệnh đạt nhiều kết quả tích cực.

1- Áp dụng các thủ thuật đơn giản

  • Chườm lạnh gót chân và bàn chân

Bạn cho cục đá lạnh vào khăn mềm rồi chườm lên vùng gót chân bị thoái hóa từ 3-5 phút. Sau đó lại chườm lên xung quanh vùng mắt cá chân trong và ngoài từ 3-5 phút.

  • Lăn chân với gậy gỗ tròn hoặc trái banh nhỏ

cach-dieu-tri-thoai-hoa-xuong-got-chan-tai-nha-2

Người bệnh đặt chân trần bị thoái hóa gót chân lên một gậy gỗ tròn hoặc một trái banh nhỏ rồi trượt đều từ trước ra sau , từ sau ra trước. Trong khi trượt chú ý tăng lực mạnh dần, mỗi lần lăn chân vài trăm lượt, thực hiện 2 lần/ngày.

2- Đắp xương rồng chữa thoái hóa xương gót chân 

  • Chuẩn bị: 1 nhánh xương rồng gai
  • Thực hiện: Trước khi đi ngủ, đem xương rồng bỏ gai, dùng dao tách xương rồng làm hai mảnh. Rửa chân sạch rồi đắp trùm lên lòng bàn chân, chỗ gót chân bị thoái hóa, dùng băng quấn lại để cố định trong khoảng 12 tiếng. Đến tối lại thay miếng xương rồng khác, thực hiện liên tục trong 1 tuần để chữa thoái hóa gót chân.

3- Ngâm chân với thảo dược hỗ trợ điều trị thoái hóa gót chân

  • Ngâm chân với giấm

cach-dieu-tri-thoai-hoa-xuong-got-chan-tai-nha-3

Buổi tối trước khi đi ngủ, đun nóng 2 lít giấm ăn đến một nhiệt độ thích hợp để ngâm chân mà không gây bỏng da. Rửa sạch chân rồi cho giấm vào chậu và ngâm chân khoảng 30 phút – 1 tiếng. Trong khi ngâm, nếu giấm nguội thì đun lại cho nóng rồi ngâm tiếp. Mỗi ngày ngâm chân 1 lần, khoảng 10-15 ngày sẽ thấy giảm đau gót chân, thực hiện tiếp tục đến khoảng 1 tháng sẽ thấy cải thiện rõ rệt.

  • Ngâm chân với rễ cây đỗ tương

Đem 500g rễ cây đỗ tương sắc kỹ với nước rồi ngâm chân vào buổi tối trước khi đi ngủ. Ngâm khoảng 1 tiếng, mỗi ngày ngâm 1 lần cho đến khi hết đau.

  • Ngâm chân với rễ cây cà

Bạn sử dụng rễ cây của các loại cà tím hay cà pháo đều được. Đem rễ cây cà rửa sạch rồi sắc kỹ lấy nước đặc để ngâm chân mỗi ngày 1- 2 lần. Mỗi lần ngâm khoảng 1 giờ đồng hồ.

Ngày đăng: 11/02/2017 - Cập nhật lúc: 8:19 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?