Cách chăm sóc sụn khớp giúp làm chậm quá trình thoái hóa

Sự tổn thương của sụn và xương dưới sụn là mấu chốt quan trọng trong tiến trình thoái hóa xương khớp. Theo các chuyên gia xương khớp, đây là quá trình không thể đảo ngược nhưng chúng ta có thể làm chậm quá trình thoái hóa bằng cách chăm sóc sụn khớp để hạn chế sự hư tổn sụn khớp.

Sư tổn thương và hư hại sụn khớp dẫn đến thoái hóa khớp

Trong tiến trình thoái hóa khớp, sụn khớp bị hư hại, bào mòn khiến phần đầu xương ngay dưới sụn khớp bị trơ ra do không còn được sụn khớp bao bọc. Phần xương dưới sụn này cũng dần bị xơ hóa, biến đổi cấu trúc và hình dạng, hình thành những vùng xương đặc – rỗng xen kẽ và xuất hiện các vết nứt nhỏ. Các vết nứt này làm gián đoạn quá trình liên lạc thông tin giữa các tế bào xương và chu chuyển xương, đồng thời gây ảnh hưởng đến quá trình tái tạo tế bào xương mới, khiến các tế bào xương bị hủy hoại dần.

Khi sụn khớp bị hủy hoại hoàn toàn thì hai đầu xương dưới sụn sẽ trực tiếp ma sát với nhau và kéo theo sự hình thành các gai xương. Sự tổn thương đồng thời của sụn và xương dưới sụn cùng tác động lên nhau và thúc đẩy tiến trình thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn và nặng nề hơn. Dẫn đến hàng loạt các triệu chứng đau nhức, sưng khớp, biến dạng khớp, vận động khó khăn, teo cơ hoặc nghiêm trọng hơn cả là gây tàn phế.

Có rất nhiều nguyên nhân gây thoái hóa khớp. Nhìn chung, thoái hóa khớp được chia thành hai nhóm là thoái hóa khớp nguyên phát, chủ yếu là do tuổi cao và thoái hóa khớp thứ phát xảy ra sau chấn thương, bệnh lý… Tuy nhiên, cho dù là nguyên nhân nào thì cũng đều gây hư hại đến sụn khớp và ảnh hưởng đến chức năng bảo vệ khớp, chịu sức tải từ trọng lượng cơ thể và phối hợp thực hiện các hoạt động hàng ngày của sụn và xương dưới sụn.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Cách chăm sóc sụn khớp giúp làm chậm quá trình thoái hóa

Điều trị thoái hóa khớp bao gồm phương pháp dùng thuốc (với các thuốc giảm đau, chống viêm nhóm corticoid hoặc không có corticoide, thuốc chống viêm không steroid, dung dịch tiêm vào khớp…), phương pháp không dùng thuốc (vật lý trị liệu, tập luyện,…) và phẫu thuật thay khớp. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ có thể làm giảm bớt các Triệu chứng thoái hóa khớp chứ không thể điều trị triệt để. Trong khi đó, phẫu thuật thay khớp tuy có thể giúp phục hồi khả năng vận động khớp nhưng lại tiềm ẩn những biến chứng nhất định như nhiễm trùng khớp, khớp bị hư hại sau một thời gian sử dụng…

Thoái hóa khớp là quá trình không thể đảo ngược. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể làm chậm quá trình này bằng cách chăm sóc sụn khớp để hạn chế sự hư hại sụn. Các chuyên gia xương khớp khuyên bạn nên tránh những động tác ngồi xổm, xếp bằng, leo trèo, khuân vác vật nặng,… để giảm những tác động cơ học lên bề mặt sụn khớp. Chú ý đến chế độ ăn uống để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho xương khớp. Đồng thời hạn chế các phản ứng viêm trong khớp bằng thuốc và các thực phẩm chức năng, các hoạt chất có khả năng điều hòa quá trình viêm và tăng tái tạo sụn khớp. Trong đó, các hoạt chất sinh học như Collagen type II, Glucosamine Sulfate, Chondroitin sulfate, Methyl Sulfonyl Methane, Boswellia, Gingerols, vitamin C, vitamin D… được khuyên dùng và bổ sung hàng ngày để nuôi dưỡng sụn khớp và xương dưới sụn, tăng sản sinh tế bào xương, ngăn ngừa tình trạng viêm, tăng độ bền chắc và sữa chữa các tổn thương ở xương khớp.

Việc chăm sóc xương khớp, nhất là sụn khớp đóng vai trò rất quan trọng. Bởi quá trình thoái hóa khớp bắt nguồn từ những tổn thương ở sụn khớp, tiến triển theo thời gian dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh. Do đó, sụn khớp và xương dưới sụn cần được bảo dưỡng tốt bằng các dưỡng chất thiết yếu ngay từ bây giờ để làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

Ngày đăng: 18/01/2017 - Cập nhật lúc: 8:30 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?