Các phương pháp phục hồi chức năng thoái hóa khớp gối

Phục hồi chức năng thoái hóa khớp gối là một trong những hạng mục của việc điều trị bệnh có thể được tiến hành cho những bệnh nhân bị nặng hoặc người bệnh được phẫu thuật. Người bệnh có thể áp dụng các phương pháp như tập luyện các bài tập cơ bản tại nhà hoặc vật lý trị liệu dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia nhằm mau chóng phục hồi khả năng vận động.

2 phương pháp phục hồi chức năng thoái hóa khớp gối tốt nhất

Để phục hồi lại chức năng di chuyển, vận động của khớp gối sau khi điều trị thoái hóa, người bệnh có thể áp dụng:

1. Phục hồi chức năng thoái hóa khớp gối bằng các bài tập cơ bản

Việc tập luyện là rất cần thiết cho bệnh nhân nếu muốn khớp gối bớt đau và nhanh chóng phục hồi. Dưới đây là 3 bài tập phục hồi chức năng khớp gối cơ bản bệnh nhân có thể tham khảo và tự luyện tập tại nhà.

  • Bài tập số 1:

Bài tập phục hồi chức năng thoái hóa khớp gối

Trước khi thực hiện bài tập này bệnh nhân nên đi bộ 5-10 phút để làm nóng người. Sau đó ngồi tựa vào một cái ghế dựa, giữ cho lưng luôn thẳng. Động tác đầu tiên kéo chân trái vào sát ghế và nhón phần gót chân lên. Song song đó, tiến hành nhấc chân phải lên khỏi mặt sàn và duỗi ngang ra khoảng 3 giây, cuối cùng thu 2 chân lại như ban đầu. Lặp lại động tác tương tự cho bên chân còn lại mỗi bên 10 lần.

  • Bài tập 2:

Người bệnh cần chuẩn bị một chiếc ghế có thành dựa phía sau. Khi tập luyện đứng ở tư thế thẳng đứng và vịn tay vào thành ghế. Hai chân khép sát vào nhau và từ từ nhón gót chân lên, đứng trên các đầu ngón chân trong 3 giây rồi từ từ hạ chân xuống quay trở về tư thế ban đầu. Lặp lại động tác này liên tục từ 10-15 lần trong 1 ngày sẽ rất hữu ích trong việc giảm sưng đau đầu gối.

  • Bài tập số 3:

Chuẩn bị 1 miếng vải dài sao cho có thể luồn dây vải qua gót chân và 2 tay có thể nắm được 2 đầu dây vải. Người bệnh nằm lên mặt sàn ở tư thế ngửa, giữ thẳng người và luồn miếng vải qua gót chân, 2 tay nắm hai đầu miếng vải kéo chân nghiêng về phía người hết cỡ, giữ tư thế này 10 giây rồi hạ chân xuống. Thực hiện xen kẽ 2 chân mỗi bên 10 lần.

2. Phục hồi chức năng thoái hóa khớp gối bằng vật lý trị liệu

Phương pháp vật lý trị liệu có thể được chỉ định trong quá trình điều trị bệnh hoặc sau khi phẫu thuật nhằm phục hồi chức năng thoái hóa khớp gối. Căn cứ vào tình trạng tổn thương ở đầu gối mà bác sĩ chuyên khoa cũng như chuyên viên vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn hay trực tiếp áp dụng các phương pháp thích hợp giúp bệnh nhân mau chóng trở lại hoạt động thường ngày.

Hiện nay có những phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng thoái hóa khớp gối như sau:

  • Nhiệt trị liệu:

Phương pháp này bao gồm một số cách như chườm muối nóng, chườm ngải cứu, đắp Paraphin…Dưới tác động của nhiệt lượng khớp gối sẽ bớt đau, tránh được tình trạng co cứng các cơ, làm giãn nở mạch máu và tăng cường chuyển hóa các chất dinh dưỡng đến nuôi khớp.

  • Chiếu sóng ngắn:

Các chuyên viên vật lý trị liệu sẽ điều chỉnh bước sóng thích hợp chiếu vào vùng khớp gối bị tổn thương. Nó sẽ tạo ra nhiệt nóng từ sâu bên trong giúp giảm đau đầu gối nhanh, kháng viêm, chống sưng phù khớp gối và tăng cường chuyển hóa các chất dinh dưỡng đến nuôi khớp.

  • Dùng đèn hồng ngoại:

Chiếu đèn hồng ngoại phục hồi chức năng thoái hóa khớp gối

Phục hồi chức năng thoái hóa khớp gối bằng đèn hồng ngoại có tác dụng giảm đau, ngăn ngừa sự co cứng các cơ. Ngoài ra việc chiếu đèn hồng ngoại còn giúp tăng cường lưu thông tuần hoàn máu và chuyển hóa các chất dinh dưỡng.

  • Điện phân và điện xung:

+ Dòng xung điện:  kích thích các thần kinh cơ, phương pháp này sẽ giúp giảm đau khớp gối và tăng cường khả năng chuyển hóa của cơ thể.

+ Laser: Giúp làm mềm và tái  tạo các tổ chức ở khớp gối, giảm đau, chống viêm nhiễm nặng hơn.

+ Bên cạnh đó điện phân và điện xung còn sử dụng các dòng Gavanic và Faradic tác động đưa thuốc giảm đau vào khớp gối nơi bị tổn thương nhanh hơn. Từ đó phát huy hiệu quả cao.

  • Xoa bóp:

Người bệnh cần được xoa bóp thường xuyên để mau liền khớp sau phẫu thuật. Khi thực hiện kỹ thuật này cần chú ý thao tác nhẹ nhàng bằng tay, tuyệt đối không nên dùng các sản phẩm dầu hay cao để xoa vào vị trí tổn thương vì điều này có thể  gây xơ cứng khớp.

Cùng với các phương pháp phục hồi chức năng thoái hóa khớp gối, trong quá trình vận động bệnh nhân lưu ý: Tránh tư thế ngồi  xổm hoặc vận động khớp gối một cách đột ngột; Khi ngủ dậy hoặc lúc ngồi lâu nên co duỗi đầu gối nhẹ nhàng 20-30 lần để làm nóng khớp gối và tránh được hiện tượng co cứng khớp. Đồng thời bệnh nhân cũng cần kiên trì tập luyện theo sự hướng dẫn của chuyên viên, tránh lao động nặng nhọc cho đến khi khớp gối bình phục hoàn toàn. Các thức ăn giàu canxi và vitamin D cũng rất cần thiết nên được tăng cường trong chế độ ăn của bệnh nhân để khớp gối mau chóng phục hồi.

BỆNH NHÂN NÊN TÌM HIỂU THÊM

Ngày đăng: 06/12/2017 - Cập nhật lúc: 4:15 AM , 15/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?