Các nguyên nhân gây thoái hóa khớp phổ biến nhất

Nguyên nhân chính gây thoái hóa khớp là do quá trình lão hóa cơ thể khiến sụn khớp bị tổn thương và dần bị phá hủy. Bên cạnh đó, các yếu tố về chấn thương, nhiễm khuẩn, mắc bệnh lý về khớp, béo phì… cũng thúc đẩy căn bệnh thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn.

Các nguyên nhân thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là một dạng viêm xương khớp mạn tính xảy ra ra sự mất cân bằng giữa hai quá trình là tái tạo sụn và thoái hóa sụn khớp. Bệnh được biểu hiện bằng các tổn thương ở sụn khớp, sụn khớp bị hư hao, ăn mòn và mất khả năng bảo vệ hai đầu xương khớp. Thông thường, thoái hóa khớp xảy ra tại các khớp cột sống, khớp háng, đầu gối hay gót chân do những khớp này thường phải chịu nhiều áp lực. Vậy, tại sao lại bệnh thoái hóa khớp, nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh này?

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp

Theo các chuyên gia y tế và các bác sĩ, có rất nhiều nguyên nhân thoái hóa khớp và thúc đẩy quá trình thoái hóa xương khớp trong cơ thể con người. Chúng đã được phân chia thành 2 nhóm nguyên nhân chính sau đây:

1. Nguyên nhân thoái hóa khớp nguyên phát

Có một nguyên nhân nguyên phát chính gây ra tình trạng thoái hóa khớp là sự lão hóa cơ thể do tuổi tác.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp

Tuổi tác là một trong những lý do hàng đầu gây ra thoái hóa khớp. Tuổi tác càng lớn thì quá trình lão hóa càng diễn ra mạnh mẽ. Người trên 60 có tỉ lệ bị thoái hóa khớp > 60 %. Bởi vì, theo quy luật tự nhiên, khi con người càng già đi thì khả năng sản sinh và tái tạo sụn khớp càng bị suy giảm.

Trong khi đó, các tế bào sụn khớp trở nên già cỗi, khả năng tổng hợp collagen và mucopolysaccharide không còn được đảm bảo như trước, cũng vì thếmà chất lượng dịch khớp kém, giảm độ đàn hồi và chịu lực. Sự mất quân bình giữa việc tái tạo và thoái hóa sụn khiến sụn khớp dần bị phá hủy, tổn hại đến đầu xương dưới sụn  và dẫn đến thoái hóa khớp.

2. Nguyên nhân gây thoái hóa khớp thứ phát

Nguyên nhân thứ phát là nguyên nhân thúc đẩy thoái hóa khớp phát triển nhanh hơn bình thường, chủ yếu là các nguyên nhân khiến khớp hoặc đĩa đệm chịu áp lực lớn. Bao gồm:

  • Tiền sử chấn thương xương khớp:

Những người có tiền sử chấn thương mạnh như gãy xương, dứt dây chằng, tổn thương sụn chêm, đĩa đệm… tại các khớp và cột sống do tai nạn lao động, tai nạn giao thông, tai nạn khi chơi thể thao… cũng có khả năng bị bệnh thoái hóa khớp rất cao do khớp bị tổn thương và trở nên suy yếu.

Nguyên nhân bị thoái hóa khớp do chấn thương
Nguyên nhân bị thoái hóa khớp do chấn thương
  • Các bệnh lý ở khớp:

Nhiễm khuẩn khớp như viêm khớp do nhiễm trùng bởi vi khuẩn lao, vi khuẩn lậu, vi khuẩn mycoplasma…), thấp khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp dạng thấp, hoại tử xương (hoại tử vô khuẩn một phần xương)… khiến hình thái, sự tương quan của khớp và cột sống bị thay đổi.

  • Các dị dạng bẩm sinh:

Những người có khớp bất thường bẩm sinh hoặc lúc còn trẻ làm thay đổi diện tích tỳ nén thông thường của khớp và cột sống, khiến khớp dễ dẫn đến thoái hóa sớm và nghiêm trọng hơn.

  • Trọng lượng cơ thể lớn:

Nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp do thừa cân, béo phì hiện nay khá phổ biến. Với trọng lượng cơ thể quá lớn sẽ làm cho các khớp và cột sống phải chịu áp lực lớn. Đặc biệt là cột sống và khớp gối thường xuyên phải chống đỡ cơ thể và di chuyển nhiều nên bị thoái hóa sớm hơn.

Bị thoái hóa khớp do thừa cân béo phì
Bị thoái hóa khớp do thừa cân béo phì
  • Do di truyền:

Người bệnh có tiền sử gia đình mắc các bệnh về khớp hay thoái hóa khớp cũng thường gặp phải căn bệnh này cao hơn người bình thường.

  • Các yếu tố khác:

Một số nguyên nhân thoái hóa khớp khác như: Phụ nữ có nguy cơ bị thoái hóa khớp cao hơn nam giới, nhất là những phụ nữ ở tuổi mãn kinh, phụ nữ loãng xương do thiếu estrogen. Người mắc các bệnh lý về chuyển hóa như tiểu đường, gout hay người có nồng độ vitamin C, vitamin D trong máu thấp cũng là một trong những đối tượng mắc bệnh thoái hóa khớp.

Thoái hóa khớp là căn bệnh nguy hiểm có thể gây mất khả năng vận động hoặc tàn phế. Đây là căn bệnh diễn biến theo quy luật lão hóa tự nhiên nên không thể ngăn chặn mà chỉ có thể làm chậm tiến trình thoái hóa và hạn chế những nguyên nhân thoái hóa khớp thứ phát. Vì vậy, mọi người cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và một lối sống lành mạnh để phòng chống thoái hóa khớp ngay từ bây giờ.

Bạn nên biết:

Ngày đăng: 01/12/2016 - Cập nhật lúc: 4:00 AM , 07/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?