Các biến chứng nguy hiểm của bệnh tràn dịch khớp gối

Thoái hóa khớp gối, viêm khớp dạng thấp, chấn thương hay nhiễm khuẩn khớp gối,… có thể gây ra hiện tượng tràn dịch khớp gối ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc điều trị. Thậm chí, nếu không chữa trị đúng cách, bệnh nhân có thể phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm của bệnh tràn dịch khớp gối dưới đây.

Tràn dịch khớp gối thường xảy ra sau các chấn thương ở khớp gối như gãy xương, rách sụn chêm, đứt dây chằng, quá tải khớp…. hay do nhiễm khuẩn ở khớp gối hoặc các bệnh lý thoái hóa khớp gối, viêm khớp dạng thấp khớp gối, bệnh gout, viêm bao hoạt dịch hay màng hoạt dịch ở khớp gối… Người lớn tuổi, người hoạt động thể thao với cường độ cao, người béo phì là những đối tượng có nguy cơ bị tràn dịch khớp gối rất cao nếu gặp phải các tổn thương khớp gối như trên.


THÔNG TIN CẦN BIẾT:

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh tràn dịch khớp gối

Khi khớp gối bị tràn dịch, lượng dịch khớp tăng nhiều khiến đầu gối bị sưng to và phù nề, gây đau nhức và giảm chức năng vận động. Nếu bệnh tràn dịch khớp gối không được điều trị đúng cách và hiệu quả có khả năng dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng. Các biến chứng nguy hiểm của bệnh tràn dịch khớp gối bao gồm:

Đầu gối sưng to

Lượng dịch khớp tăng nhiều do hiện tượng tràn dịch khớp gối khiến cho đầu gối người bệnh bị sưng to hơn so với bên lành. Đầu gối người bệnh có thể sưng nhiều ngày, nhiều tuần, kéo dài và không giảm nếu lượng dịch khớp không ổn định trở lại.

Hạn chế vận động khớp gối

Tràn dịch khớp gối không chỉ gây sưng phù đầu gối mà còn gây đau nhức dai dẳng ở vùng gối. Bệnh nhân bị đau nên không thể đi lại hay cử động đầu gối, càng cử động thì càng đau. Tình trạng này càng kéo dài thì càng nguy hiểm cho khớp gối. Khớp gối có thể bị biến dạng, dính khớp, tê cứng khớp xương, chân bên khớp gối bị thương sẽ dần mất cảm giác và hạn chế vận động.

Phá hủy khớp gối, tàn phế

Trong điều trị bệnh tràn dịch khớp gối, chọc hút dịch khớp là một thủ thuật thường được bác sĩ chỉ định để giảm áp lực ở khớp gối, giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, việc chọc hút dịch khớp cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, chọc hút dịch khớp gối quá nhiều lần có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng khớp gối, gây phá hủy khớp gối và dẫn đến tàn phế. Chưa kể, nhiễm trùng còn có thể lan ra toàn thân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Tràn dịch khớp gối là căn bệnh nghiêm trọng có khả năng đe dọa đến khả năng vận động cơ thể. Vì vậy, cần phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh tràn dịch khớp gối cũng như các bệnh lý liên quan được liệt kê trên đây để điều trị kịp thời và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.

Ngày đăng: 17/08/2017 - Cập nhật lúc: 8:19 AM , 07/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?