Biểu hiện của thoái hóa cột sống chèn ép dây thần kinh

Tùy theo vị trí cột sống, đốt sống cổ, ngực hay lưng bị thoái hóa mà có biểu hiện chèn ép dây thần kinh khác nhau. Để nhận biết các biểu hiện của thoái hóa cột sống chèn ép dây thần kinh, cần dựa vào vị trị cột sống bị tổn thương thoái hóa và dây thần kinh bị chúng chèn ép.

Thoái hóa cột sống có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng vận động của người bệnh. Trong đó, thường gặp nhất là hiện tượng thoái hóa cột sống chèn ép dây thần kinh. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do thoái hóa cột sống có thể gây thoát vị đĩa đệm, xẹp đĩa đệm và đốt sống, vôi hóa cột sống, hình thành gai cột sống… khiến rễ dây thần kinh, tủy sống bị chèn ép.

Biểu hiện của thoái hóa cột sống chèn ép dây thần kinh

Tùy theo vị trí cột sống, đốt sống bị thoái hóa mà có biểu hiện chèn ép dây thần kinh khác nhau. Chúng ta có thể nhận biết các biểu hiện của thoái hóa cột sống chèn ép dây thần kinh qua các vị trí thoái hóa như sau:

1/Thoái hóa đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh

Xung quanh cột sống cổ có tập trung rất nhiều mạch máu và dây thần kinh có vai trò cung cấp oxy và dưỡng chất nuôi não bộ, đồng thời truyền đạt tín hiệu đến não bộ và ngược lại. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây chèn ép dây thần kinh sẽ khiến quá trình cung cấp máu cho não bị gián đoạn và gây ra rối loạn tuần hoàn não. Bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh thường có biểu hiện sau đây:

 • Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ngất xỉu, huyết áp không ổn định.
 • Đau mỏi vùng vai gáy, hạn chế cử động cổ vai gáy.
 • Giảm thị lực, thính lực, tai ù.
 • Sâu răng, rối loạn nha khoa, giọng nói bị biến đổi.
 • Mất thăng bằng, đi đứng không vững.
 • Tê lạnh và đau mỏi cánh tay, cử động tay khó khăn.
 • Ngủ ngáy.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

2/Thoái hóa cột sống ngực chèn ép dây thần kinh

Thoái hóa cột sống ngực chèn ép dây thần kinh thường gây ra những cơn đau thần kinh liên sườn có biểu hiện như:

 • Đau nhói ở ngực, đau tăng khi bệnh nhân hít thở mạnh, cười, ho, xóc nảy cơ thể.
 • Có thể gặp cơn đau ở vùng lưng và bụng.

Triệu chứng thoái hóa cột sống ngực chèn ép dây thần kinh có thể bị nhầm lẫn với các bệnh lý ở các cơ quan nội tạng gần đó như bệnh tim và các cơ gần tim, bệnh phổi, bệnh dạ dày….

3/Thoái hóa cột sống lưng chèn ép dây thần kinh

Thoái hóa cột sống lưng chèn ép dây thần kinh thường xuất hiện ở những bệnh nhân ngồi thường xuyên, ít vận động. Biểu hiện chèn ép dây thần kinh do thoái hóa cột sống lưng có thể là những cơn đau và khó chịu ở vùng thắt lưng kèm theo các rối loạn ở hệ tiết niệu, cơ quan sinh dục… Thoái hóa cột sống lưng là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh đau thần kinh tọa do chèn ép dây thần kinh tọa. Bệnh nhân bị thoái hóa cột sống lưng chèn ép dây thần kinh tọa thường có triệu chứng như sau:

 • Đau thắt lưng lan xuống mông đùi và chạy xuống 1 hoặc 2 chân.
 • Đau âm ỉ hoặc dữ dội, kéo dài dai dẳng.
 • Tê ngứa và co cứng bàn chân, ngón chân.
 • Thoái hóa cột sống lưng kèm theo thoát vị đĩa đệm có thể gây đau vùng thắt lưng và gây tê chân, chân như bị hóa đá, mất cảm giác, yếu cơ, tê liệt kèm theo rối loạn tiểu tiện.
 • Mệt mỏi, khó chịu, rối loạn giấc ngủ, nhạy cảm với thời tiết.

Thoái hóa cột sống chèn ép dây thần kinh kéo dài sẽ gây ra tình trạng mất khả năng vận động tay chân, ảnh hưởng đến cuộc sống bệnh nhân. Vì vậy, bệnh nhân cần phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, đúng cách để kiểm soát và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Ngày đăng: 23/03/2017 - Cập nhật lúc: 10:50 AM , 07/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?