Biến chứng thoái hóa đốt sống cổ có gây ảnh hưởng, nguy hiểm gì không?

Thoái hóa đốt sống cổ không chỉ gây đau nhức khó chịu ở vùng gáy mà còn có nhiều ảnh hưởng tới bệnh nhân như mất ngủ, rối loạn thần kinh, thiếu máu não, …. Đây là những biến chứng thoái hóa đốt sống cổ nguy hiểm mà người bệnh nên lưu ý. 

Đốt sống cổ có 7 đốt bắt đầu từ nền sọ kéo đến đốt sống ngực, giữa các đốt sống là đĩa đệm. Dưới sức ép của thời gian và nhiều yếu tố khác trong sinh hoạt và lao động khiến bề mặt sụn khớp bị thoái hóa. Quá trình thoái hóa có thể diễn ra nhanh hay chậm tùy vào đối tượng và có thể xảy ở bất kỳ phân đoạn đốt sống nào. Trong 7 đốt sống cổ thì vị trí C5 – C6 là thường gặp nhất gây ra những cơn đau nhức và nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Ban đầu khi mới mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì chỉ xuất hiện những cơn đau bất chợt hoặc cứng cổ mỗi khi ngủ dậy. Thế nhưng những triệu chứng này ít khi chúng ta để ý đến mà không đi khám bệnh. Kết quả là bệnh ngày càng tiến triển và những hiểm họa cũng bắt đầu xuất hiện.

5 biến chứng thoái hóa đốt sống cổ

Một số ảnh hưởng của thoái hóa đốt đống cổ tới sức khỏe của người bệnh như:

1. Mất ngủ kéo dài

mất ngủ là một ảnh hưởng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ.jpg

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ khi còn nhẹ thường gây đau vao ban ngày khi người bệnh mới ngủ dậy, sinh hoạt hoặc lao động. Các triệu chứng sẽ giảm đi khi nghỉ ngơi hoặc trong khi ngủ. Tuy nhiên, sang đến giai đoạn nặng hơn, nếu không được can thiệp kịp thời thì biến chứng bệnh sẽ phát triển theo chiều hướng xấu đi. Cơn đau xuất hiện cả ngày lẫn đêm và tăng nặng làm người bệnh mệt mỏi, mất ngủ kéo dài dễ dẫn đến tăng huyết áp và có nguy cơ đột quỵ.

2. Chèn ép rễ thần kinh

Có thể nói thoái hóa đốt sống cổ có liên quan mật thiết tới hệ thống thần kinh dọc cột sống. Vì vậy nên khi bị thoái hóa đốt sống cổ sẽ làm tổn thương dây thần kinh gây đau đớn, quá trình chèn ép cơ học này xuất hiện sau giai đoạn cổ gáy đau cục bộ và tăng dần theo thời gian. Đau xuất hiện không chỉ ở tại vùng cổ và gáy mà còn đau lan xuống tay chân, bả vai và vùng thắt lưng…

Ngoài ra, việc chèn ép rễ thần kinh có thể khiến người bệnh rơi vào trạng thái rối loạn đại tiểu tiện. Biểu hiện lúc đầu là bí tiểu sau đái dầm dề, luôn luôn có nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu.

3. Thiếu máo não

Thoái hóa đốt sống cổ có thể chèn ép động mạch, cản trở quá trình lưu thông máu đi nuôi dưỡng tế bào thần kinh. Thiếu máu não khiến bệnh nhân bị hoa mắt, chóng mặt, ù tai, đau đầu; nặng hơn là khó nói, nói đớ, yếu liệt tay chân, tê nửa người, suy giảm trí nhớ, méo miệng, …

4. Hạn chế khả năng vận động

bệnh nhân bị hạn chế vận động do biến chứng thoái hóa đốt sống cổ

Khi bị đau do thoái hóa đốt sống cổ thường khiến người bệnh bị hạn chế trong vận động. Trong các trường hợp bệnh nặng thì có thể bị tàn phế không thể vận động được. Biến chứng nguy hiểm này là do đốt sống cổ chèn ép lên tủy cổ nhưng không có biện pháp điều trị kịp thời gây nên chứng nghiêm trọng này.

5. Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Ảnh hưởng của thoái hóa đốt sống cổ lớn nhất đó là bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Bệnh có thể làm nhân nhầy của đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí trung tâm gây ra thoát vị đĩa đệm. Người bệnh lúc này phải chịu cảnh “một cổ hai tròng”. Mức độ đau đớn sẽ gấp nhiều lần hơn so với trước đây làm giảm khả năng lao động; ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe; thời gian điều trị bệnh kéo dài và tốn kém.

Có thể nói hầu hết 5 biến chứng thoái hóa đốt sống cổ trên đây đều gây ra những tác động xấu. Cho nên, khi có những dấu hiệu đau vùng cổ, cứng cổ thường xuyên thì nên đi khám chuyên khoa xương khớp để biết được chính xác tình trạng bệnh và tìm hướng điều trị để bảo vệ cơ thể an toàn hơn.

THỎNG TIN LIÊN QUAN:

Ngày đăng: 22/12/2017 - Cập nhật lúc: 6:37 AM , 06/01/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?